Thairath Logo
กีฬา

รู้จัก 'เจมส์ mu Space' สตาร์ทอัพสัญชาติไทย ขอเดินทางไกลท่องไปในอวกาศ

Share :

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจสตาร์ทอัพในประเทศไทยที่เพิ่งจะเริ่มก่อตัว หลายธุรกิจประสบความสำเร็จ แต่หลายธุรกิจยังคงต้องฝ่ามรสุม และยังคงต้องหา Venture Capital หรือ การร่วมทุน ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยก็มีหลายๆ กองทุนเข้ามาสนับสนุนให้เกิดธุรกิจสตาร์ทอัพมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง สตาร์ทอัพสัญชาติไทย จะเดินทางไกลไปถึงอวกาศ รับรองว่าคุณอ่านไม่ผิด ถ้าได้รู้จักกับ 'เจมส์' วรายุทธ เย็นบำรุง วัย 33 ปี คนหนุ่มรุ่นใหม่ในวงการสื่อสารโทรคมนาคม

โดยตอนนี้ 'เจมส์' เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด หรือ mu Space และที่สำคัญเขาใช้เวลาว่าง เขียนบล็อกส่วนตัวเรื่องเกี่ยวเทคโนโลยีอวกาศ www.jamesworld.space อีกด้วย

'เจมส์' เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ผมเองชอบเรื่องอวกาศ ชอบดูดาว และดวงจันทร์ ซึ่งผมเรียนปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขา Aerospace, Aeronautical and Astronautical และก็ต่อปริญญาโท ในคณะเดิม แต่เป็นสาขา Mechanical Engineering ที่ University of California, Los Angeles (UCLA) 

จากนั้นก็มีโอกาสได้ทำงานที่บริษัท Northrop Grumman Corporation ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีอวกาศและการป้องกันประเทศ ในตำแหน่งวิศวกรและผู้จัดการโครงการ Satellite, Unmanned Aviation System โดยผมใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐฯ 14 ปี จึงตัดสินใจกลับเมืองไทย  

'เจมส์' เล่าอีกว่า หลังจากกลับมา ผมก็เปิดบริษัท mu Space ในเดือน ก.ย. 60 ด้วยทุนของตนเองและครอบครัว โดยคุณพ่อ คือ พล.อ.วิลาศ เย็นบำรุง ซึ่งท่านเป็นอดีตหัวหน้าสำนักงาน ผบ.ทบ. ในสมัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็น ผบ.ทบ.ร่วมสนับสนุนด้วย 

โดยในปี 2560 บริษัท ได้เข้ารับใบอนุญาตประกอบกิจการ "ดาวเทียมสื่อสาร" รายที่ 2 ของประเทศไทย ต่อจาก บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) จาก กสทช. โดยขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินงาน

"ในฐานะที่ผมเป็น CEO mu Space ผมอยากนำความรู้เรื่องเทคโนโลยีอวกาศมาพัฒนาประเทศไทย และที่สำคัญคือ อยากใช้เทคโนโลยีดาวเทียมมาลดความเหลื่อมล้ำทางเทคโนโลยีในสังคมไทย (Closing Digital Divide) โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทห่างไกลที่ให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ต"

อย่างไรก็ตาม รวมถึงต้องการบุกเบิกการท่องเที่ยวอวกาศ (Space Travel) เป็นแห่งแรกของเอเชียด้วย ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ mu Space ได้ทำ ยังได้ทำสัญญาเป็นพันธมิตรร่วมกับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอวกาศของโลก Blue Origin ของ Jeff Bezos (เจฟฟ์ เบโซส์) ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon.com

โดย mu Space จะส่งดาวเทียมที่กำลังพัฒนาอยู่ไปกับจรวด New Glenn ในปี 2564 รวมถึงความร่วมมือในการท่องเที่ยวอวกาศด้วยแคปซูลอวกาศ New Shepard ของ Blue Origin ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาเช่นกัน คาดว่าจะมีการทดสอบในเร็วๆ นี้ เช่นกัน 

อ่านเพิ่มเติม...
mu Spaceวรายุทธ เย็นบำรุงมิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยีดาวเทียมสตาร์ทอัพSME Start Up