วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดตัวรถ ก.ม.เคลื่อนที่ บริการประชาชน นำร่อง 6 จว. ลดเหลื่อมล้ำ

เปิดตัวรถ ก.ม.เคลื่อนที่ บริการประชาชน นำร่อง 6 จว. ลดเหลื่อมล้ำ

  • Share:

“พล.อ.อ.ประจิน” เปิดตัวรถ ก.ม.เคลื่อนที่ นำร่องบริการประชาชน 6 จังหวัด เป้าหมายสร้างความเข้าใจ ก.ม.ลดเหลื่อมล้ำ 15 ก.พ.นี้ จอดศาลากลาง จ.ลพบุรี

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 14 ก.พ.61 ที่กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการอาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม พร้อมด้วยนายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายวัลลภ นาคบัว ผอ.สำนักกิจการยุติธรรม พร้อมผู้บริหารระดับสูง ร่วมกันเปิดตัวรถให้ความรู้เคลื่อนที่ (transit advertising) สร้างการรับรู้กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมให้กับประชาชนและหน่วยงานของรัฐในหัวข้อ “ชื่นใจ..คนไทยรู้กฎหมาย”

พล.อ.อ.ประจิน เปิดเผยว่า รูปแบบรถเคลื่อนที่จะสร้างความเข้าใจ โดยมีการทำกราฟิก ข้อมูล เพื่อสร้างความเข้าใจได้ง่าย เพื่อให้เด็ก ชาวบ้าน เกิดความสนใจทางกฎหมาย เนื่องจากปัญหาคือเราจะทำอย่างไรให้กฎหมายเข้าถึงประชาชนได้ง่าย รูปแบบการสื่อสาร 2 ทางคือ 1.สร้างการรับรู้ให้ประชาชนเข้าใจทางกฎหมาย

2.การรับฟังปัญหาของประชาชนเพื่อนำมาแก้ไข ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ที่ต้องดำเนินการที่เน้นฟังความเห็นจากประชาชนเป็นหลัก ทั้งหมดมีเป้าหมายเพื่อลดผลกระทบประชาชน ชุมชน ลดความเหลื่อมล้ำ ขจัดทุกข์ยาก จะจอดให้บริการตามพื้นที่จุดหลักและจุดย่อยตามศาลากลางจังหวัดหรือจุดที่มีประชาชนจำนวนมาก กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมรณรงค์ในหัวข้อ “ชื่นใจ คนไทยรู้กฎหมาย” ซึ่งจะให้ความรู้ทางกฎหมายโดยทำงานร่วมกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดในพื้นที่

นายวัลลภ กล่าวว่า รถเคลื่อนที่ให้ความรู้กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อกระตุ้นการรับรู้ของกลุ่มเป้าหมาย โดยสอดแทรกความรู้ผ่านสถาบันการศึกษา ศิลปิน และผู้นำชุมชน โดยรถกฎหมายเคลื่อนที่จะนำร่องไปจอดให้ความรู้ทั้งหมด 5 ภูมิภาค 6 จังหวัด เช่น เชียงใหม่ ระยอง ชลบุรี กาฬสินธุ์ ลพบุรี และสุราษฎร์ธานี โดยวันที่ 15 ก.พ.นี้ รถดังกล่าวจะไปจอดให้บริการประชาชนบริเวณศาลากลางจังหวัดลพบุรี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้