วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.4 ปลื้ม! แนวร่วมพูโล 103 คน ขอเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน

มทภ.4 ยิ้มปลื้ม หลังโครงการพาคนกลับบ้าน อดีตแกนนำและสมาชิก BRN พูโล RKK นำครอบครัวเข้ารายงานตัว ขอเข้าร่วมโครงการในวันแห่งความรัก ที่ ฉก.ทพ.44 พร้อมเปิดใจ หากโครงการไปได้ดี จะนำสมาชิกที่เหลือยุติบทบาท ร่วมสร้างสันติสุข...

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.61 ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 จ.ปัตตานี พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการปฏิบัติโครงการพาคนกลับบ้าน โดยมี พล.ต.เฉลิมพล จินนารัตน์ ผู้แทนเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ, นายบรรจบ จันทรัตน์ ผู้แทนจากกระทรวงมหาดไทย, นายวีรนันท์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี, นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี รวมถึงผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมโดยในวันนี้เป็นการประชุมหารือความคืบหน้าการดำเนินงานโครงการพาคนกลับบ้านในประเด็นการอำนวยความสะดวกด้านกระบวนการยุติธรรมและขั้นตอนการพิสูจน์สัญชาติ โดยล่าสุดมีผู้ที่ประสงค์เข้ามารายงานตัวเข้าสู่โครงการพาคนกลับบ้านเพิ่มขึ้นอีกจำนวน 103 คน ประกอบด้วยสมาชิกบีอาร์เอ็น และพูโลเก่า รวมถึงผู้ที่เข้าไปหลบหนียังประเทศเพื่อนบ้าน โดยหลังการประชุมได้มีการพบปะกับผู้ที่เข้ารายงานตัว โครงการพาคนกลับบ้านจำนวน 103 คน พร้อมญาติพี่น้อง โดยมีผู้แทนจากกระทรวงมหาดไทย และสภาความมั่นคงแห่งชาติรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงกระบวนการขั้นตอนโครงการพาคนกลับบ้าน นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์จังหวัดชายแดนภาคใต้ทำการตรวจดีเอ็นเอ ผู้ที่รายงานตัวเข้าร่วมโครงการในเบื้องต้นอีกด้วย

พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับการดำเนินงานโครงการพาคนกลับบ้านในขณะนี้ได้เชิญทางด้านกระทรวงมหาดไทยกระทรวงยุติธรรมและสภาความมั่นคงแห่งชาติรวมถึงฝ่ายตำรวจและศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้มาเพื่อพิสูจน์สัญชาติของผู้ที่เข้าร่วมโครงการล่าสุดจำนวน 103 คน เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นสัญชาติไทยหลังจากนั้นจะนำสู่กระบวนการขั้นตอนโครงการ ยืนยันว่าจะดูแลทุกคนด้วยความยุติธรรมตามกระบวนการกฎหมายไทย ในขณะนี้มีผู้ที่ได้รับการพิสูจน์สัญชาติแล้วจำนวน 24 คนและจากการพูดคุยกับผู้ร่วมโครงการพาคนกลับบ้านในครั้งนี้ท่านหนึ่ง เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่ทางรัฐบาลไทยให้การดูแลพวกเขา ขณะนี้ทุกคนต้องการที่จะกลับมาอยู่ประเทศไทยเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ และมีความมั่นใจในกระบวนการขั้นตอนของโครงการพาคนกลับบ้าน ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้การดูแลและมีโครงการนี้ขึ้นมา.

มทภ.4 ยิ้มปลื้ม หลังโครงการพาคนกลับบ้าน อดีตแกนนำและสมาชิก BRN พูโล RKK นำครอบครัวเข้ารายงานตัว ขอเข้าร่วมโครงการในวันแห่งความรัก ที่ ฉก.ทพ.44 พร้อมเปิดใจ หากโครงการไปได้ดี จะนำสมาชิกที่เหลือยุติบทบาท ร่วมสร้างสันติสุข... 14 ก.พ. 2561 15:41 14 ก.พ. 2561 15:59 ไทยรัฐ