วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชียงใหม่คู่รักแห่จดทะเบียนวันวาเลนไทน์ แต่ฝ่ายหญิงใช้ น.ส.-นามสกุลเดิม

เชียงใหม่คู่รักแห่จดทะเบียนวันวาเลนไทน์ แต่ฝ่ายหญิงใช้ น.ส.-นามสกุลเดิม

  • Share:

วันแห่งความรักที่เชียงใหม่ คู่รักคนรุ่นใหม่แห่จดทะเบียน แต่แปลก ไม่ยอมเปลี่ยนคำนำหน้าจากนางสาวเป็นนาง และฝ่ายหญิงขอใช้นามสกุลเดิมตัวเอง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ก.พ.61 บรรยากาศการจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรัก บริเวณที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ มีหนุ่มสาวคู่รักพากันมาจดทะเบียนสมรสกว่า 50 คู่ โดยทางนายศรัณยู มีทองคำ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้จัดเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวกให้กับคู่รักที่พากันมาจดทะเบียนสมรสในวันนี้ พร้อมกับมีของที่ระลึกมอบให้อีกด้วย 

อย่างไรก็ตาม นายศรัณยู มีทองคำ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ กล่าวถึงการจดทะเบียนสมรสของคู่รักในวันนี้ สังเกตว่าฝ่ายหญิงที่จดทะเบียนสมรสแล้วกับฝ่ายชาย เลือกที่จะไปใช้คำนำหน้าเป็นนางสาวเหมือนเดิม และใช้นามสกุลเดิม ไม่ได้เปลี่ยนคำนำหน้าเป็นนางหรือมาใช้นามสกุลของสามีเหมือนอย่างในอดีต ที่จะเปลี่ยนคำนำหน้าและนามสกุลตามสามีนั้นมีเพียง 2-3 คู่เท่านั้นเอง ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะกฎหมายใหม่ที่ให้สิทธิ์สุภาพสตรีมากขึ้น และหลังจากที่จดทะเบียนสมรสแล้วก็สามารถกลับไปใช้คำนำหน้าและชื่อหรือนามสกุลเดิมได้

ส่วนบรรยากาศการซื้อขายดอกกุหลาบในวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ ที่ตลาดขายดอกไม้ย่านหลังตลาดวโรรสในตัวเมืองเชียงใหม่ ในเช้าของวันนี้ (14 ก.พ.) เป็นไปด้วยความเงียบเหงา เนื่องจากว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยวออกมาเลือกซื้อหาดอกกุหลาบน้อยกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา จากการสอบถามแม่ค้าทราบว่าการซื้อขายดอกไม้โดยเฉพาะดอกกุหลาบในปีนี้ค่อนข้างจะขายได้น้อย คงสืบเนื่องมาจากประชาชนหันไปส่งดอกไม้ หรือดอกกุหลาบให้กันทางสื่อออนไลน์ เช่น Facebook หรือ LINE แทนการซื้อดอกไม้จริงๆ ไปมอบให้แก่กันเหมือนเช่นในอดีต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้