วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยกรุ๊ปหวังปั้นรายได้เพิ่ม 5%

ไทยกรุ๊ปหวังปั้นรายได้เพิ่ม 5%

  • Share:

นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการดำเนินโครงการไทยกรุ๊ป (สายการบินที่การบินไทยถือหุ้นในปัจจุบัน คือ สายการบินไทย-นกแอร์-ไทยสมายล์) ว่า ขณะนี้การบินไทยได้เริ่มนโยบายไทยกรุ๊ปแล้ว ด้วยการร่วมมือกันของ 3 สายการบิน ทั้งเรื่องการใช้เครื่องบินร่วมกัน (โค้ดแชร์), ซื้อประกันน้ำมันร่วมกัน, ซ่อมบำรุงรักษา ซื้ออะไหล่เครื่องยนต์ร่วมกัน ทั้งนี้ การร่วมกันในนามไทยกรุ๊ป จะช่วยลดค่าใช้จ่ายการดำเนินการของแต่ละสายการบินลง ล่าสุด การบินไทยได้ลงนามความร่วมมือเที่ยวบินร่วมบริการกับนกแอร์ และไทยสมายล์ เปิดเส้นทางบินร่วม เส้นทางบินรอง เส้นทาง กทม.-แม่ฮ่องสอน โดยมั่นใจว่าการโค้ดแชร์การบินร่วมกันจะทำให้รายได้รวมของไทยกรุ๊ปเพิ่มขึ้น 5% ทันที และคาดว่าภายในปีนี้จะมีการโค้ดแชร์ร่วมกันอีก 3 เส้นทางบิน คือ เพชรบูรณ์, นครพนม และสกลนคร

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้นกแอร์จะเป็นผู้ให้บริการทำการบิน โดยมีการบินไทยและสายการบินไทยสมายล์ร่วมทำการขาย ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางและโอกาสในการจำหน่ายบัตรโดยสาร รวมทั้งเสริมสร้างความแข็งแกร่งในธุรกิจให้แก่สายการบินของไทยในตลาดภายในประเทศ และคาดว่าจะสามารถสร้างรายได้จากการนำนักท่องเที่ยวเข้าสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้อย่างน้อยปีละ 20,000 คน

ด้านนายปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นกแอร์จะนำเครื่องบินเอทีอาร์ แบบใบพัด ขนาด 72 ที่นั่ง มาบินในเส้นทางนำร่อง ดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ราคาค่าโดยสารประมาณพันกว่าบาท ความถี่ 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ โดยจะบินเฉพาะวันพุธ ศุกร์ และอาทิตย์ เที่ยวบินแรกวันที่ 25 มี.ค.61 คาดว่าจะเต็มทุกเที่ยวบิน อย่างไรก็ตาม ปีนี้นกแอร์มีแผนที่จะทำโค้ดแชร์เมืองรองเพิ่มอีก 1 เส้นทางคือเพชรบูรณ์ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา รวมถึงเมืองรองอื่นๆที่ยังไม่มีการทำการบินด้วย

“ความร่วมมือไทยกรุ๊ป ครั้งนี้ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะในอนาคต 3 สายการบินจะซื้อประกันภัย ซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงร่วมกัน คาดว่าจะทำให้ปี 61 นกแอร์สามารถประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท และขณะนี้บริษัทกำลังปรับปรุงแผนการดำเนินงานหลายรายการ รวมถึงแผนการปรับเส้นทางการบินในจีนเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้