วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบพฤติกรรมรุนแรงคุกคาม! กลุ่มเด็ก ป.1 อนาจารเพื่อน เชื่อเลียนแบบ-เสพสื่อ

ทีมงาน Because We Care ร่วมพูดคุยกรณีเด็กหญิง 8 ขวบ ถูกเพื่อนร่วมชั้นอนาจารกว่า 4 เดือน พบกลุ่มเด็กก่อเหตุมีพฤติกรรมรุนแรง-คุกคาม เชื่อเลียนแบบคนรอบข้าง-เสพสื่อบางอย่าง ตั้งคำถาม เหตุใดครูประจำชั้นถึงไม่รู้

จากกรณีกลุ่มเด็กชาย ป.1 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี จำนวน 3 คน จับเพื่อนนักเรียนหญิงร่วมชั้นขึงแล้วใช้ดินสอจิ้มไปยังอวัยวะเพศ และยังทำอนาจารคล้ายท่าทางร่วมเพศในห้องน้ำของโรงเรียน บางครั้งก็ในห้องเรียนนานกว่า 4 เดือน โดยที่ครูประจำชั้นไม่รู้ กระทั่งล่าสุด เด็กหญิงวัย 8 ขวบคนนี้ได้ขอย้ายโรงเรียนแล้ว

ต่อมา เพจเฟซบุ๊ก Because We Care เพราะเราใส่ใจ ได้เผยความคืบหน้าว่า ได้ประสานงานที่กรมกิจการเด็กและเยาวชน เพื่อประสานงานตรงไปที่พื้นที่ จ.อุดรธานี โดยหัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุดรธานี ได้สอบถามติดตามและลงพื้นที่ตลอด 3 วันติด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวทำให้โซเชียลบางส่วนเดือดเนื่องจากเรื่องเกิด 4 เดือน แต่ทำไมเจ้าหน้าที่ปล่อยเรื่องไว้นาน ซึ่งข้อเท็จจริงคือ ทุกฝ่ายเพิ่งทราบเรื่องเมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ก็ได้ดำเนินการนำเด็กเข้าตรวจทั้งร่างกายและจิตใจ จนเกือบครบกระบวนการ เพียงแต่เพิ่งทราบจากทางคุณยายและผู้ปกครองคนอื่นๆ ว่าเหตุเกิดมาต่อเนื่อง 3-4 เดือน

จากการคุยผนวกย้อนกลับไปหาครูประจำชั้น และสถานศึกษา เริ่มแสดงผลให้เห็นว่าคือหนึ่งในต้นตอของปัญหา เป็นไปได้หรือไม่ในขณะที่เด็กก็ฟ้องครูหลายครั้ง ผู้ปกครองก็เคยแจ้งให้ครูทราบ ผู้ปกครองท่านอื่นก็เคยเห็นเหตุการณ์คล้ายๆ กันและแจ้งให้ครูดูแล แต่ครูประจำชั้นมิได้แสดงออกถึงความตระหนักรู้ รู้เท่าทัน หรือจัดการสิ่งใด จนถึงวันที่เกิดเรื่องจนน้องได้รับบาดเจ็บและเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นมา จะไม่กล่าวหาว่าครูประจำชั้นผิดหรือไม่ แต่หากสังเกตคงจะแก้ไขได้ทัน

เคสนี้ชัดเจนว่าต้องมากกว่าการเลียบแบบพฤติกรรมจากผู้คนรอบข้าง ชี้ชัดได้เลยว่าจากการเสพสื่อบางอย่างที่พ่อแม่ผู้ปกครองยังไม่เปิดเผย ยังไม่ยอมรับ มีการแจ้งว่าเด็กรวมกันเป็นกลุ่ม 3-5 คน และมักก่อเรื่องทำร้ายร่างกายเพื่อนคนอื่น หรือการคุกคามเด็กหญิงในห้อง แม้กระทั่งการมีเรื่องวิวาทกับรุ่นพี่ชั้น ป.5 อย่างอุกอาจ โดยที่ผู้ปกครองไม่เคยทราบมาก่อน ด้วยพฤติกรรมที่เห็นต่างจากเด็กทั่วไป ไม่มีความยำเกรงทั้งที่เพิ่งอายุ 7-8 ขวบเท่านั้นเอง ทางครอบครัวจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไม่เกี่ยวข้อง หรือไม่ทราบ

ถือว่าเด็กทั้งผู้ก่อเหตุและผู้ถูกล่วงละเมิดต่างเป็นผู้เสียหายและอยู่ในการคุ้มครองของ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กและเยาวชนฯ สิ่งสำคัญคือการร่วมหาทางออกให้กับเด็กทั้งหมด โดยตั้งเป้าความสำคัญที่เด็กๆ เป็นเรื่องแรก ผู้ปกครองต้องเข้าไปอยู่ร่วมด้วยในขั้นตอนที่เหมาะสม เพื่อเป็นการเรียนรู้การปรับพฤติกรรมลูกหลาน เพื่อในอนาคตพวกเค้าจะได้เติบโตขึ้นมาในอีกแบบหนึ่ง ที่เราช่วยกันแก้ไขข้อบกพร่องให้พวกเค้าแล้ว

“ไม่ว่าจะเหนื่อยยากแค่ไหนก็ตาม แต่เด็กเหล่านี้จะต้องได้รับการแก้ไขพฤติกรรม ความคิด และจิตวิทยา เพื่ออนาคตอันใกล้พวกเขาจะเติบโตเป็นกำลังของครอบครัว ของสังคมสืบไป”

ทีมงาน Because We Care ร่วมพูดคุยกรณีเด็กหญิง 8 ขวบ ถูกเพื่อนร่วมชั้นอนาจารกว่า 4 เดือน พบกลุ่มเด็กก่อเหตุมีพฤติกรรมรุนแรง-คุกคาม เชื่อเลียนแบบคนรอบข้าง-เสพสื่อบางอย่าง ตั้งคำถาม เหตุใดครูประจำชั้นถึงไม่รู้ 14 ก.พ. 2561 08:25 14 ก.พ. 2561 08:42 ไทยรัฐ