วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัดจับแพะ คลังแสงบึม ‘เสื้อแดง’

ปัดจับแพะ คลังแสงบึม ‘เสื้อแดง’

  • Share:

ตร.ยันของจริง! โยงลูกสมุนโกตี๋ มัดคดีป่วนเมือง

ผบ.ตร.ยืนยันอดีตนายสิบทหารบก-หัวหน้าการ์ดเสื้อแดงไม่ใช่แพะ แต่เป็นพวกป่วนเมือง 100 เปอร์เซ็นต์ หลังถูกจับกุมได้พร้อมระเบิดจำนวนมากคาห้องเช่าคอนโดฯเมืองทองธานี สั่งขยายผลกวาดล้างผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ “ศรีวราห์” ปัดตำรวจไม่ได้จัดฉากยัดของกลาง ย้ำผู้ต้องหาเป็นลูกสมุนโกตี๋และเกี่ยวข้องกับการเมืองแน่นอน ระบุไปป์บอมบ์ที่พบเหมือนที่คนร้ายใช้บึมหน้าห้างพารากอน ปี 57 คุมตัวเข้า มทบ.11 ให้ทหารเค้นข้อมูลก่อน

ที่กองบังคับการปราบปราม เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ก.พ. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีจับกุมนายกฤษชาพลณ์ พูลศิลป์ หรือ ส.ต.สุกิจ พูลศิลป์ อายุ 53 ปี อดีตนายสิบทหารบก และหัวหน้าการ์ดเสื้อแดง พร้อมยึดระเบิด เอ็ม 26 จำนวน 1 ลูก ไปป์บอมบ์ 2 ลูก และระเบิดปิงปองอีก 4 ลูก ภายในห้องเลขที่ 2/28 อาคารที 10 คอนโดฯ เมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ระเบิดที่พบนั้นไม่ทราบว่านายกฤษชาพลณ์ เตรียมเอามาก่อเหตุหรือว่าเป็นระเบิดค้างเก่า อย่างที่ทราบว่าเขาเป็นหัวหน้าการ์ดเสื้อแดงและเป็นลูกน้องนายโกตี๋ พวกนี้อยู่ในพวกที่มีพฤติกรรมป่วนเมืองเคยก่อเหตุร้ายมาแล้ว ยืนยันว่าผู้ต้องหาที่จับกุมได้เป็นกลุ่มป่วนเมือง 100 เปอร์เซ็นต์แน่นอน อย่างไรก็ตาม ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลจับกุมคนกลุ่มนี้มาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ กล่าวถึงการจับกุมนายกฤษชาพลณ์ พูลศิลป์ พร้อมของกลางไปป์บอมบ์ และระเบิด เอ็ม 26 ว่า เป็นการจับกุมตามที่ประชาชนแจ้งเบาะแสมายังเจ้าหน้าที่ ระเบิดดังกล่าวลักษณะประกอบขึ้นมาใหม่พร้อมใช้งาน ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดกำลังตรวจสอบอยู่ ยืนยันว่าการจับกุมครั้งนี้ไม่ใช่การจัดฉาก หรือตำรวจยัดของกลาง เพราะเป็นผู้สอบสวนด้วยตัวเอง และผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นเจ้าของระเบิด อีกทั้งข้อมูลด้านการข่าวของฝ่ายความมั่นคงก็มีอยู่แล้ว ผู้ต้องหาคนนี้ เป็นลูกน้องของนายรพิน หรือนายธีระชัย อุตรวิเชียร คนสนิทของโกตี๋ หรือนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำเสื้อแดงฮาร์ดคอร์

“ผู้ต้องหาคนนี้เป็น 1 ใน 27 ฝ่ายปฏิบัติการของโกตี๋ ทำหน้าที่ปฏิบัติการ ถนัดยิง แต่ประกอบระเบิดไม่ได้ ต้องสืบสวนว่ารับระเบิดมาจากใคร เมื่อไหร่ ส่วนที่ตำรวจจับกุมได้เพราะชาวบ้านแจ้งเบาะแส ตำรวจถึงเข้าไปตรวจสอบจับกุม ส่วนจะเป็นระเบิดการเมืองหรือไม่ พวกนี้เกี่ยวกับการเมืองอยู่แล้ว ขณะนี้หน่วยความมั่นคงทั้งตำรวจและทหารกำลังสืบสวนขยายผล ได้สั่งการให้เก็บของกลางที่พบในห้องทั้งหมดไปตรวจพิสูจน์แล้ว” พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าว

คดีนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 12 ก.พ. ร.ต.อ.สมโภช สืบวงศกร รอง สว. (สอบสวน) สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายอาคารที 10 คอนโดมิเนียมเมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด ว่า พบระเบิดซุกซ่อนอยู่ในห้องเลขที่ 2/28 ชั้น 2 ไปสอบสวนพร้อมด้วยนายภานุ แย้มศรี ผวจ.นนทบุรี พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด พ.ต.ท.สุพิน เนาว์- ประโคน รอง ผกก.(ป.) พ.ต.ท.ยศวิน เอี่ยมพุ่ม รอง ผกก.(สอบสวน) พ.ต.ท.พลเทพ นันทสำเริง รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.นพรัตน์ คำมาก สว.สส. เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่วิทยาการ ภ.จ.นนทบุรี

ในที่เกิดเหตุพบกองเสื้อผ้าและข้าวของวางกองสุมกระจัดกระจายอยู่เต็มพื้นห้อง ตรวจสอบพบระเบิดชนิดไปป์บอมบ์แบบจุดชนวน 2 ลูก ลักษณะเพิ่งประกอบใหม่ สภาพพร้อมใช้งาน ระเบิดสังหารเอ็ม 26 แบบขว้าง 1 ลูก และระเบิดปิงปอง 4 ลูก ซุกอยู่ในกองเสื้อผ้า นอกจากนี้ ยังพบแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากวางกองอยู่ รวมทั้งเสื้อยืดสีแดง 3 ตัว ที่เป็นของกลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อปี 57 เก็บรวบรวมไปตรวจสอบ

จากการสอบสวนทราบว่าห้องดังกล่าวมี นายกฤษชาพลณ์ พูลศิลป์ อายุ 53 ปี หรือ ส.ต.สุกิจ พูลศิลป์ อดีตทหารบก มีอาชีพเก็บของเก่าขาย อยู่บ้านเลขที่ 340 หมู่บ้านฉัตรแก้ว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. เป็นผู้เช่าและพักอาศัยอยู่มานานกว่า 5 ปี แต่ค้างค่าเช่ากับทางเจ้าของห้องพักมานาน 4 ปี จึงถูกตัดน้ำตัดไฟ ในช่วงเย็นที่ผ่านมา เจ้าของห้องได้ให้พนักงานทำความสะอาดประจำอาคารเข้าเคลียร์ข้าวของภายในห้องออกให้หมด เพื่อจะให้ผู้เช่ารายใหม่เข้าใช้ห้องพัก กระทั่งมาพบระเบิดซุกอยู่เกลื่อนห้อง

ขณะตำรวจตรวจสอบหาหลักฐาน จู่ๆนายกฤษชาพลณ์เดินขึ้นมาที่ห้องพัก ทันทีที่พบว่าเจ้าหน้าที่กำลังตรวจค้นห้อง นายกฤษชาพลณ์ได้พยายามวิ่งหลบหนีออกมาด้านนอกอาคาร ชุดสืบสวน สภ.ปากเกร็ด วิ่งไล่ติดตามจับกุมตัวไว้ได้ เบื้องต้นให้การรับสารภาพอ้างว่าระเบิดทั้งหมดได้นำมาเก็บไว้ที่ห้องพักดังกล่าวตั้งแต่ปี 57 แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ

ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เผยว่า นายกฤษชาพลณ์เป็น 1 ใน 27 คน ที่อยู่ในกลุ่ม ที่ฝ่ายความมั่นคงเฝ้าติดตาม เนื่องจากเป็นผู้ที่มีความเชื่อมโยงกลุ่มผู้ร่วมขบวนการก่อเหตุใช้ความรุนแรงและยังให้การรับสารภาพว่าอยู่ในกลุ่มคนเสื้อแดงสายเดียวกันกับโกตี๋ ไปป์บอมบ์แบบจุดชนวนที่พบ 2 ลูก ทำจากท่อพีวีซี เหมือนกับที่กลุ่มคนร้ายที่เคยก่อเหตุหน้าห้างสยามพารากอน เมื่อปี 57 นอกจากนี้ นายกฤษชาพลณ์ยังเคยรับราชการทหารมาก่อน น่าเชื่อว่ามีความรู้ความชำนาญในการประกอบ ระเบิด อย่างไรก็ตาม ได้ประสานให้ทหารรับตัวไปสอบสวนขยายผล เพื่อหาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนจะแจ้งข้อหาดำเนินคดีต่อไป

ส่วนความคืบหน้าด้านคดี เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 ก.พ. พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รอง ผบก. สปพ.บช.น. พร้อมหน่วยเก็บกู้ระเบิด ภ.จ.นนทบุรี เดินทางเข้าตรวจสอบห้องเลขที่ 2/28 ชั้น 2 อาคาร ที 10 คอนโดฯเมืองทองธานี เพื่อตรวจสอบวัตถุระเบิดทั้งหมดอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยของกลางมีระเบิดปิงปองพันเทปสายไฟสีดำ เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 นิ้ว 4 ลูก ไปป์บอมบ์ ความยาว 20 ซม. 2 ลูก ประทัดยักษ์พันตะปูและนอต 3 ลูก ประทัดบอลขนาด 2 นิ้ว จำนวน 23 ลูก และระเบิดขว้างสังหาร เอ็ม 26 จำนวน 1 ลูก ใช้เวลาในการตรวจสอบราว 1 ชั่วโมง

พ.ต.อ.กำธรกล่าวว่า การตรวจสอบครั้งนี้เพื่อพิสูจน์ทราบว่าเป็นวัตถุระเบิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนหรือไม่ มีอันตรายมากน้อยแค่ไหนต่อคนและสัตว์ ผ่านการใช้งานมาแล้วหรือไม่ และใช้งานครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ มีหมายเลขทะเบียน หรือการขูดขีดลบทิ้งจากหมายเลขเดิมหรือไม่ จากนั้นจะนำของกลางทั้งหมดส่งกองกำกับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายกฤษชาพลณ์ ผู้ต้องหาคดีมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง ถูกควบคุมตัวและส่งตัวเข้าสอบสวนที่ มทบ.11 เพื่อขยายผลว่าผู้ร่วมขบวนการมีใครบ้าง และวัตถุระเบิดทั้งหมดมีไว้เพื่ออะไร ฝ่ายทหาร คสช.จะควบคุมตัวไว้ 7 วัน จากนั้นจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด ดำเนินคดีต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้