วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โทรผ่านเน็ต ขู่บึมดอนเมือง

โทรผ่านเน็ต ขู่บึมดอนเมือง

  • Share:

หนุ่มบริษัทซวย ผิดสัญญาทีโอที ปล่อยคนอื่นเช่า ใช้เบอร์-ก่อเหตุ

รวบหนุ่มเจ้าของบริษัทให้บริการโทรศัพท์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต “VoIP” ผิดสัญญาเช่าหมายเลขโทรศัพท์และสัญญาณจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ให้คนร้ายสำเนียงใต้เช่าต่อโทร.ขู่บึม 2 ครั้ง สนามบินดอนเมือง ตำรวจและ กสทช. เตรียมไล่บี้อีก 500 บริษัท หวั่น “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” เอาไปหากิน หรือมือมืดโทร.ป่วน ผู้ต้องหารับสารภาพไม่รู้มาก่อนให้เช่าอีกทอดหนึ่งผิดกฎหมาย

รวบหนุ่มเจ้าของบริษัทผิดสัญญาการให้บริการ โทรศัพท์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต คนร้ายฉวยโอกาสเช่าต่อโทร.ขู่วางระเบิด เผยขึ้นที่ สน.ดอนเมือง เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ก.พ. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก.สปพ. และนายพิชัย สุวรรณกิจบริหาร ผอ.สำนักกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ร่วมกันแถลงจับกุมนายอมรรัตน์ สนธิไทย อายุ 46 ปี เจ้าของบริษัท ทูเอพลัส จำกัด ตั้งอยู่ในซอยลาดพร้าว 101 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. ทำธุรกิจเปิดให้บริการโทรศัพท์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต หรือระบบ VoIP (Voice over Internet Protocol) แต่ไปให้บริษัทอื่นเช่าช่วงต่อ ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคม 2544 มาตรา 7 (1) และมาตรา 67 (1) ข้อหาประกอบกิจการโทรคมนาคมประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.กล่าวว่า ประสานความร่วมมือกับ กสทช. เพื่อวางมาตรการควบคุมผู้ประกอบธุรกิจการให้บริการกิจการ โทรคมนาคมเกินกว่าขอบเขตการได้รับอนุญาต ตามนโยบายการปราบปรามกลุ่มคนร้ายที่ใช้โทรศัพท์หลอกลวงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และโทร.ข่มขู่ว่าจะเกิดเหตุร้ายตามสถานที่สำคัญ เพื่อสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชน แผนประทุษกรรมของคนร้ายจะใช้บริการโทรศัพท์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต หรือที่เรียกว่าระบบ VoIP เป็นเทคโนโลยีใหม่ สําหรับการสื่อสารทางโทรศัพท์ไม่จำเป็นต้องใช้ชุมสายโทรศัพท์ก็สามารถโทร.ได้ทั่วโลก ต่อมาวันที่ 11 ม.ค. เวลาประมาณ 16.45 น. มีคนร้ายนํ้าเสียงเป็นชาย อายุ 35-40 ปี พูดภาษาไทยสำเนียงภาคใต้โทรศัพท์มาข่มขู่วางระเบิดที่สนามบินดอนเมือง หมายเลขโทรศัพท์ที่ปรากฏบนหน้าจอของการท่าอากาศยานดอนเมือง คือ 0-2153-9514 และวันที่ 17 ม.ค. เวลาประมาณ 11.30 น. มีคนร้ายใช้เสียงเป็นชาย อายุประมาณ 35 ปี พูดภาษาไทยสำเนียงภาคใต้ โทรศัพท์มาข่มขู่วางระเบิดอีกที่สนามบินดอนเมือง หมายเลขโทรศัพท์ที่ปรากฏบนหน้าจอของการท่าอากาศยานดอนเมือง คือ 0-5310-6247

รอง ผบช.ทท.กล่าวอีกว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์พบว่าเป็นเบอร์โทร.จากบริษัทผู้ต้องหา ที่เช่าหมายเลขโทรศัพท์และสัญญาณจากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เมื่อเช่ามาแล้วกลับนำไปให้บุคคลหรือบริษัทอื่นเช่าช่วงต่อทั้งในและนอกประเทศตามกฎหมายไม่สามารถทำได้ โดยคนร้ายใช้อุปกรณ์แปลงสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบจีเอสเอ็ม เพื่อให้สามารถแปลงสัญญาณเป็นหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อไปยังโทรศัพท์ภายในสนามบินดอนเมืองเพื่อข่มขู่วางระเบิดทำให้ติดตามจับกุมคนร้ายยากขึ้น การกระทำดังกล่าวเรียกว่า Call Termination (VoIP Termination) ถือเป็นการให้บริการโทรคมนาคมต้องได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมถึงจะดำเนินการได้ เบื้องต้นพบว่ามีบริษัทที่ทำธุรกิจดังกล่าวกว่า 500 แห่ง ต้องเชิญมาพูดคุยทำความเข้าใจต่อไป

ด้านนายพิชัย สุวรรณกิจบริหาร ผอ.สำนักกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม กสทช.เผยว่า คดีนี้ กสทช.เป็นผู้เสียหายเข้าร้องเรียนกับพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ยอมรับว่า กสทช.ไม่อาจตรวจสอบบริษัทที่ทำธุรกิจ VoIP ได้หมด เนื่องจากมีจำนวนมาก แต่อยากให้ทุกฝ่ายโดยเฉพาะบริษัทที่ให้บริการ VoIP ตระหนักอย่าไปคิดให้บริการเพียงอย่างเดียว อยากให้ตรวจสอบว่าอีกฝ่ายเกี่ยวข้องในธุรกิจผิดกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ กสทช.จะออกตรวจสอบบริษัทผู้กระทําผิดในลักษณะนี้ทุกราย เพื่อบรรเทาปัญหาการที่คนร้ายใช้ช่องทางนี้กระทําผิดหลบเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ และให้ทุกบริษัทที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังต่อไป

ส่วนนายอมรรัตน์ ผู้ต้องหาให้การว่า เปิดบริษัท เพื่อวางระบบโครงข่าย VoIP ให้กับบริษัททั่วไป ทำมาแล้ว 3 ปี ทราบว่าคนร้ายเช่าช่วงสัญญาณต่อในราคา 80 สตางค์ต่อนาที เฉลี่ยเดือนละ 20,000 บาท ตรวจสอบเพียงแค่บริษัทตั้งอยู่ที่ใดและขอชื่อสกุลจริงผู้เช่าช่วงต่อเท่านั้น ไม่ทราบมาก่อนว่าการให้เช่าช่วงสัญญาณต่อนั้นผิดกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้