วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่งรถ 'เปรมชัย' ให้ พฐ. หาหลักฐานเพิ่ม จำลองเหตุยิงเสือดำอีกรอบละเอียดยิบ

ส่งรถ 'เปรมชัย' ให้ พฐ. หาหลักฐานเพิ่ม จำลองเหตุยิงเสือดำอีกรอบละเอียดยิบ

  • Share:

"พญาเสือ" ร่วม สพฐ.7 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจที่เกิดเหตุรอบสาม พร้อมจำลองเหตุการณ์วันจับกุม 'เปรมชัย' เพื่อนำไปประกอบในสำนวนคดี ให้รัดกุมมากขึ้น ด้าน ตร. ส่งรถที่ขับลุยเข้าป่า ให้ พฐ. หาหลักฐานเพิ่ม ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 ก.พ. 61 ที่ สภ.ทองผาภูมิ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้นำรถยนต์กระบะ รุ่นแลนด์ครุยเซอร์ รุ่น 30 anniversary v6 โฟร์วีล สีครีม เลขทะเบียน 7 กค 2192 กรุงเทพมหานคร ของ นายเปรมชัย กรรณสูต ที่ใช้เดินทางเข้าไปล่าสัตว์ บริเวณลำห้วยปะชิ ทุ่งใหญ่นเรศวร จนถูกจับกุม

โดยรถเป็นของกลางที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกนำมาส่งมอบเป็นของกลาง นำส่งสำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งคาดว่าจะถึง กทม. ช่วงเย็นวันนี้ 

ซึ่งในการขนย้ายเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำตาข่ายสีดำมาคลุมรถเพื่อป้องกันลมแรงระหว่างการเคลื่อนย้าย จะทำลายหลักฐานที่มีอยู่บนตัวรถ พร้อมทั้งมีการมัด และยึดล้อทั้ง 4 ของรถอย่างหนาแน่น เนื่องจากเป็นวัตถุพยานที่สำคัญของคดี และรถยนต์คันดังกล่าวมีมูลค่าสูง หากมีความเสียหายระหว่างการขนส่งหรือการดูแลของเจ้าหน้าที่อาจเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ถูกฟ้องร้องได้ในภายหลัง

ส่วนอีกด้าน นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ “พญาเสือ” กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก พ.ต.อ.สมหมาย โชติกะวนิช พิสูจน์หลักฐาน 7 ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ ทีมสัตวแพทย์จาก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ตำรวจ บก. ปทส. ทหาร ฉก.ลาดหญ้า ร่วมเดินทางเข้าพื้นที่โดยขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ที่เขื่อนวชิราลงกรณ (เขาแหลม) ลงจุดจอดที่หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช ก่อนเดินทางต่อเข้าไปอีก 9 กม. ที่จุดตั้งแคมป์บริเวณริมห้วยประชิ ซึ่งอยู่ระหว่างหน่วยทิคอง-มหาราช เพื่อหาจุดชำแหละเสือดำโดยจะขยายพื้นที่โดยรอบที่เกิดเหตุ 2,000 ตารางเมตร โดยลงพื้นที่เป็นครั้งที่ 3

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อไปดูจุดเกิดเหตุต่างๆ โดยละเอียดอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นจุดที่พบเศษลำไส้ในครั้งแรก ซึ่งเวลานี้ทางเจ้าหน้าที่มั่นใจแล้วว่าเป็นเศษชิ้นส่วนจากซากของเสือดำ ที่อยู่หากจากจุดกางเต็นท์ ประมาณ 700 เมตร โดยทางเจ้าหน้าที่ได้พบเศษเขียงพลาสติก อยู่บริเวณริมลำห้วย ห่างจากจุดกางเต็นท์ ประมาณ 30 เมตร ซึ่งคาดว่าจะเป็นเขียงที่ใช้ในการชำแหละสัตว์ที่ล่ามาได้ อีกทั้งจะตรวจสอบอย่างละเอียดในพื้นที่โดยรอบเพื่อหาจุดที่ใช้ในการชำแหละสัตว์ จุดยิง จุดที่พบปลอกกระสุน และอื่นๆ เพื่อนำไปประกอบในสำนวนคดี ให้รัดกุมมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังจะได้มีการจำลองเหตุการณ์ในวันที่เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมทั้งหมด โดยจะมีการจำลองจุดที่กางเต็นท์และจุดอื่นๆ ที่พบทั้งหมด ซึ่งได้นำซากสัตว์ป่าของกลางมาจำลองยังจุดเกิดเหตุ เพื่อนำมาตรวจสอบการมองเห็นว่า ทิศทางในการมองเมื่อเวลาอยู่ตามจุดต่างๆ จะเป็นอย่างไรบ้าง มีรัศมีมากน้อยแค่ไหน เพื่อใช้ประกอบในการหักล้างคำกล่าวอ้างต่างๆ ของผู้ต้องหาที่จะเกิดขึ้น

อีกประเด็นคือ เจ้าหน้าที่จะสำรวจโดยรอบพื้นที่เกิดเหตุ โดยการบันทึกภาพมุมสูงด้วยการใช้โดรนขึ้นบิน ในระยะวงกว้าง 200 เมตร 400 เมตร และ 600 เมตร เพื่อประกอบในสำนวน ว่า พื้นที่โดยรอบ ไม่ปรากฏว่ามีชุมชนตั้งอยู่โดยรอบบริเวณนั้น การจำลองในครั้งนี้ ได้นำเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทั้งหมดเข้าพื้นที่ไปนำชี้ยังจุดเกิดเหตุทุกจุด เพื่อให้ตรงตามวันที่เกิดเหตุ

โดย ร.ต.ท.สุมิตร บุญยะนิจ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ในวันนี้ ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มแก่นายเปรมชัย เรื่องการทารุณกรรมสัตว์ ตามพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ และได้ส่งรถของกลาง โตโยต้า รุ่นแลนด์ครุยเซอร์ สีครีม หมายเลขทะเบียน 7 กค 2192 กทม. ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ ณ จุดเกิดเหตุให้ศูนย์พิสูจน์หลักฐานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจพิสูจน์ ดีเอ็นเอ ภายในรถ เขม่าปืน การดัดแปลงสภาพรถ และรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้