วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรุษจีนก็ต้องไหว้เจ้า ร้านขนมเทียนเจ้าดังประจวบฯ ทำขายวันละครึ่งตัน

แม้เศรษฐกิจไม่ดี แต่คนก็ยังไหว้เจ้า ร้านดังทำขนมเทียนส่งขายที่ประจวบฯ
รับออเดอร์ล้น ต้องจ้างคน 20 คน ทำกัน 3 วัน 3 คืน ขายไม่ต่ำกว่าวันละ 500
กก. บอกปีนี้วัตถุดิบแพง จึงขอขึ้นราคาอีก กก.ละ 10 บาท... 

วันที่ 13 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ร้านทำขนมเทียนขายไหว้เจ้า ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ชื่อร้านครัวเจ๊ขวัญ ตั้งอยู่มหาราช 2 เลียบทางรถไฟ ได้ทำขนมเทียนสำหรับไหว้เจ้าเป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นร้านที่จำหน่ายมากที่สุดในตลาดสดอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ พบว่าวันนี้มีการเตรียมวัตถุดิบมากมาย และมีลูกมือช่วยทำขนมร่วม 20 คน มียอดจำหน่ายขนมเทียนวันละ 500-600 กิโลกรัม

นางขวัญ สุภารัตน์ อายุ 63 ปี หรือ เจ๊ขวัญ กล่าวว่า ทำอาหารและขนมไหว้เจ้ามากว่า 40 ปี โดยจะนำไปขายในตลาดสดเทศบาล และที่หน้าร้าน ซึ่งปีนี้พบว่า ต้นทุนวัตถุดิบหลายอย่างแพงขึ้น ทั้งค่าแก๊ส น้ำตาล แป้ง ถั่วซีก พริกไทยบ่น ใบตอง และอื่นๆ ค่าครองชีพทุกอย่างสูงขึ้นหมด แต่ได้ปรับราคาขึ้นเพียง 10 บาท จากเดิมกิโลกรัมละ 150 บาท มาเป็น 160 บาท มีกลุ่มลูกค้าทั่วไป พ่อค้าแม่ค้าคนไทย คนไทยเชื้อสายจีนที่เป็นลูกค้าประจำ รวมถึงคนกรุงเทพฯ ซึ่งลูกค้าก็ยอมรับ เพราะเข้าใจว่าวัตถุดิบแพง 

"ของที่ร้านมีราคาสูงกว่าร้านอื่น เพราะใช้วัตถุดิบคุณภาพดี เช่น หญ้านางนวล หรือ ชิวคัก ที่จำเป็นต้องใส่เพื่อให้แป้งนิ่ม และมีกลิ่นหอม น้ำตาลมะพร้าว ซึ่งมีราคาสูงกว่าน้ำตาลทราย โดยเฉพาะใบตองที่มีเนื้อดี ไม่แตก มีราคาสูงมาก และส่วนผสมของไส้ขนมเทียน ที่ทางร้านใส่มีปริมาณมากว่าเนื้อแป้ง จึงเป็นต้นทุนที่สูง"

เจ๊ขวัญ กล่าวอีกว่า มีกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนกรุงเทพฯ สั่งซื้อวันละ 200 กิโลกรัม โดยส่งผ่านรถขนส่งพัสดุเอกชน เพราะเป็นลูกค้าประจำ ซึ่งเมื่อรวมปริมาณในแต่ละวัน จึงต้องทำขนมเทียนถึงวันละ 500-600 กิโลกรัม และในช่วงเทศกาลตรุษจีนต้องทำติดต่อกันถึง 3 วัน ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจในปีนี้จะไม่ดี แต่คนยังนิยมซื้อของไหว้เจ้าเหมือนเดิม.

แม้เศรษฐกิจไม่ดี แต่คนก็ยังไหว้เจ้า ร้านดังทำขนมเทียนส่งขายที่ประจวบฯ รับออเดอร์ล้น ต้องจ้างคน 20 คน ทำกัน 3 วัน 3 คืน ขายไม่ต่ำกว่าวันละ 500 กก. บอกปีนี้วัตถุดิบแพง จึงขอขึ้นราคาอีก กก.ละ 10 บาท... 13 ก.พ. 2561 18:44 13 ก.พ. 2561 19:04 ไทยรัฐ