วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ บุกตรวจที่ดิน ‘เปรมชัย’ รุกป่ากว่า 6 พันไร่ ปลูกพืชเมืองหนาว

รองผบ.ตร.ลงพื้นที่จังหวัดเลย ตรวจสอบการถือครองที่ดินเจ้าสัว "เปรมชัย" ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย พบเนื้อที่กว่า 6 พันไร่ บุกรุกที่ป่า ลักลอบทำเกษตรกรรม เพาะปลูกและจำหน่ายพืชผลไม้เมืองหนาว

วันที่ 13 ก.พ.61 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) พร้อมคณะพนักงานสอบสวน ลงพื้นที่อำเภอภูเรือ และอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ตรวจสอบที่ดิน และบ้านพักตากอากาศของ นายเปรมชัย กรรณสูต ผู้ต้องหาล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศร จังหวัดกาญจนบุรี หลังมีข้อมูลว่าเข้าข่ายบุกรุกพื้นที่ป่า

โดยจากการสืบสวนมีรายงานว่า นายเปรมชัยมีกิจการ 3 แห่ง คือ บริษัท ชา โต เดอ เลย ตั้งอยู่ในตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย โดยมีนายสงวน ชินระนาท เป็นผู้จัดการ / บ้านพักตากอากาศ รังเย็น รีสอร์ท ตั้งอยู่ตำบลโคกงาม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จากการตรวจสอบพบว่ามีเอกสารสิทธิเป็นโฉนดที่ดิน /และภูเรือ วโนทยาน ในตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ

จากการสอบถามนายสงวน ผู้จัดการ กิจการ ชา โต เดอ เลย ทราบว่า นายเปรมชัย ครอบครองที่ดินในนามบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้ครอบครองที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. จำนวน 147 แปลง เนื้อที่ 6,215 ไร่

มีรายงานว่า น.ส.3 ก. ถูกเพิกถอนตามคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินลงวันที่ 27 ตุลาคม 2546 จำนวน 147 แปลงรวมเนื้อที่ 6185.437 ไร่ ต่อมาในปี 2552 บริษัท ซีพีเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดได้ยื่นเรื่องขอสัมปทานตามมาตรา 12 บริเวณที่ถูกเพิกถอน.ส.3 ก. โดยขอสัมปทานทั้งหมด 6,229 ไร่ เพื่อเกษตรกรรมเพาะปลูกและจำหน่ายดอกไม้ และพืชผลไม้เมืองหนาว แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติจากที่ดิน กระทั่งในปี 2556 บริษัท ซีพีเค ฯ ได้ขอยกเลิกสัมปทานที่ดินทั้ง 6,229 ไร่ เนื่องจากทราบว่าจะมีการรังวัดที่ดินเพื่อออกโฉนด และได้รับการออกโฉนดที่ดิน จำนวน 679 ไร่ ซึ่งอยู่ติดกับแปลงที่ดินที่เคยขอสัมปทานไว้ โดยมีที่ดินจำนวน 6 ไร่ที่ทับกับที่ดินที่เคยขอสัมปทานไว้ จากนั้น ทางบริษัท ซีพีเคฯ ได้เตรียมขอสัมปทานอีกครั้ง จำนวน 6,215 ไร่ แต่ได้ชะลอไว้ก่อนเนื่องจากทราบว่า ที่ดินเตรียมรังวัดออกโฉนดอีกครั้งในปี 2561

แต่จากการตรวจสอบข้อมูล รวมถึงภาพถ่ายทางอากาศ พบว่า บริษัทนี้ได้มีการเข้าไปใช้ประโยชน์ที่ดินกว่า 6,215 ไร่ ในการทำการเกษตร มาตลอดตั้งแต่ปี 2546 ทั้งที่น.ส.3 ก. ถูกยกเลิกไปแล้ว และยังไม่ได้รับสัมปทาน ดังนั้นปัจจุบันนี้ที่ดินดังกล่าว จึงยังไม่มีเอกสารสิทธิทางที่ดิน แต่ทาง บริษัทของนายเปรมชัย ยังคงครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดินดังกล่าว โดยการทำการเกษตรจึงเข้าข่ายความผิดฐานบุกรุกป่า ตามพ.ร.บ.ป่าไม้

ทั้งนี้ นายชีวภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพรจึงแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนภูธรจังหวัดเลย เพื่อเอาผิดนางสาวพิไลจิตร เริงพิทยา พร้อมพวกรวม 3 คน (1. นางพิไลจิตร เริงพิทยา 2. นางนิจพร จรณะจิตต์ 3. นางอรเอม เทิดประวัติ) ในความผิดฐาน กระทำผิดออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ ตามกฎหมายที่ดิน กระทำการรุกที่ป่าตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ 2484 กฎหมายที่ดิน และ พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม

จากนั้น เวลา 16.45 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมคณะ ได้เดินทางไปยังภูเรือวโนทยาน โดยพล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า การบุกรุกที่ดังกล่าวสร้างความเสียหายต่อรัฐกว่า 600 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ทางกรมป่าไม้และกรมที่ดินได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อกรรมการผู้มีอำนาจลงนามของบริษัท ซีพีเคแล้ว ฐานบุกรุกพื้นที่ป่า ส่วนนายเปรมชัย จะมีส่วนเกี่ยวข้องในฐานะกรรมการบริษัท ขณะเดียวกันเตรียมขยายผลตรวจสอบไปจังหวัดอื่นว่ามีการเข้าบุกรุกที่ในลักษณะนี้อีกหรือไม่

ขณะที่นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า เตรียมตั้งคณะกรรมการ 5 ฝ่าย เพื่อตรวจที่ดินกว่า 6 พันไร่ที่พบว่ามีการบุกรุก โดยจะตรวจสอบว่า บุกรุกกี่ไร่ และใช้ประโยชน์อะไรบ้าง โดยหลังจากนี้เตรียมดำเนินคดีทางแพ่งกับทางบริษัทดังกล่าวเนื่องจากสร้างความเสียหายต่อรัฐ รวมถึงจะยึดที่ดินคืนทั้งหมด และเข้ามาปรับปรุงพื้นที่ให้กลับมาสมบูรณ์ ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าว ถือเป็นแหล่งต้นน้ำและมีความเปราะบางมาก จะมีความสำคัญทางธรรมชาติ

ด้านนายสงวน ผู้จัดการร้านชา โต เดอ เลย กล่าวว่า ภายในพื้นที่ภูเรือวโนทยาน มีอาคารปลูกสร้าง รวม 3 ฝายน้ำ 2 ฝาย กรงนก 1 กรง พร้อมยอมรับว่าที่ดินทั้ง 6 พันกว่าไร่ ได้ถูกเพิกถอน น.ส.3 ก. แล้ว และอยู่ระหว่างขอสัมปทานครั้งที่ 2 และมีพื้นที่ 675 ไร่ ที่ได้ขอออกโฉนดถูกต้อง ส่วนรายละเอียดต่างๆ ทางบริษัทฯ จะส่งมาชี้แจงอีกครั้ง ขณะเดียวกันยอมรับว่านายเปรมชัย เคยมาพักที่บ้านพักตากอากาศที่นี่ แต่มักจะมาโดยที่ไม่บอกใคร เลยไม่ทราบว่าเดินทางมาล่าสุดเมื่อใด.

รองผบ.ตร.ลงพื้นที่จังหวัดเลย ตรวจสอบการถือครองที่ดินเจ้าสัว "เปรมชัย" ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย พบเนื้อที่กว่า 6 พันไร่ บุกรุกที่ป่า ลักลอบทำเกษตรกรรม เพาะปลูกและจำหน่ายพืชผลไม้เมืองหนาว 13 ก.พ. 2561 17:35 13 ก.พ. 2561 18:59 ไทยรัฐ