วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่ม'เรารักษ์ เกาะยาว'ร่วมวิจัย สร้างโพรงรังเทียม ในวันนกเงือก 13ก.พ.

สุดปลื้มวันนกเงือก 13 ก.พ. ทางกลุ่มชาวบ้าน"เรารักษ์ เกาะยาว"ได้ร่วมกับนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล นำร่องสร้างโพรงรังเทียมให้เป็นที่อยู่อาศัย ปัจจุบันพบว่านกเงือกบนเกาะยาวเริ่มลดลง พร้อมให้หลายฝ่ายร่วมอนุรักษ์หวั่นสูญพันธุ์...เมื่อวันที่ 13 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเพจเฟซบุ๊ก "เรารักษ์ เกาะยาว" ได้แชร์ข้อความ และภาพของการติดตั้งโพรงเทียมสำหรับนกเงือก บนเกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา โดยการจัดทำโครงการโพรงรังเทียม ให้กับนกเงือกที่อาศัยอยู่บนพื้นที่เกาะยาว โดยทางกลุ่มชาวบ้านเกาะยาว และนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้นำไม้ขนาด 2x4 นิ้ว สำหรับสร้างโพรงรังเทียมเป็นกล่องไม้ขนาดประมาณ 50x 50x100 ซม. ลักษณะเป็นตู้ทึบปิดมิดชิด และจะมีช่องทางเข้าโพรงโดยใช้ไม้หนาประมาณ 2 นิ้ว และนำดินไปใส่ไว้ในโพรงรังประมาณ 10-15 กก. ซึ่งจะเสมอปากโพรงรังพอดี และมีคอนหน้าทางเข้าโพรงสำหรับพ่อนก ใช้เกาะป้อนอาหารให้แม่นกและลูกนก ก่อนทางชาวบ้านและเจ้าหน้าที่นักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโพรงที่สร้างเสร็จไปติดตั้งบนต้นไม้ตามจุดต่างๆในพื้นที่เกาะยาว หลังจากการติดตั้งโพรงนกเงือกเสร็จภายใน 7 วัน พบว่านกเงือกตัวเมียจะเข้าไปอาศัยและปิดปากโพรงก็จะเห็นนกเงือกตัวผู้ เอาอาหารมาป้อนให้กับตัวเมีย


ทางกลุ่มเรารักษ์ เกาะยาว ระบุว่า ปัจจุบันพบว่าในพื้นที่เกาะยาว จ.พังงา เริ่มเป็นเมืองทางการท่องเที่ยวที่เจริญ และมีการก่อสร้างโรงแรมจนทำให้ต้นไม้ที่เป็นโพรงแหล่งอาศัยของนกเงือกจำนวนมากเริ่มหายไป ซึ่งทางกลุ่มชาวบ้าน และทางนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมศึกษาอนุรักษ์ พร้อมติดตามความเป็นอยู่ของนกเงือกบนเกาะยาว พร้อมสร้างโพรงรังเทียมให้กับนกเงือก พบว่าหลังจากสร้างได้มีนกเงือกเข้ามาอยู่อาศัย และทุกฝ่ายได้ร่วมกันช่วยกันอนุรักษ์นกเงือกในพื้นที่เกาะยาวให้อยู่คู่เกาะยาวตลอดไป


สำหรับวันที่ 13 ก.พ.ของทุกปี เป็น "วันรักนกเงือก" ซึ่งนกเงือก เป็นนกขนาดใหญ่ ส่วนมากมักจะมีขนสีดำสลับขาว ทั่วโลกมี 55 ชนิด มีการแพร่กระจายอยู่ในแถบเขตร้อน ของทวีปแอฟริกา และเอเชีย นกเงือกเป็นนกผัวเดียวเมียเดียว มีลักษณะการทำรังที่แปลกจากนกอื่น คือ เมื่อถึงฤดูกาลทำรัง นกคู่ผัวเมียจะพากันหารัง ซึ่งได้แก่ โพรงไม้ตามต้นไม้ใหญ่ เช่น ต้นยาง ที่อยู่ในที่ลับตา เมื่อตัวเมียเข้าไปอยู่ในโพรง จะทำความสะอาดแล้วเริ่มปิดปากโพรง ด้วยวัสดุต่างๆ เช่น ดิน เปลือกไม้ ตัวเมียจะขังตัวอยู่ภายในเพื่อออกไข่เลี้ยงลูก ปัจจุบันนกเงือกในประเทศไทยมีทั้งหมด 13 สายพันธุ์ จากทั้งหมด 50 กว่าสายพันธุ์ที่มีอยู่ทั่วโลก ส่วนใหญ่กระจายตัวอยู่ในผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก โดยเฉพาะผืนป่าตะวันตก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ซึ่งรวมแล้วมีนกเงือกประมาณ 3,000–5,000 ตัว.

สุดปลื้มวันนกเงือก 13 ก.พ. ทางกลุ่มชาวบ้าน"เรารักษ์ เกาะยาว"ได้ร่วมกับนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล นำร่องสร้างโพรงรังเทียมให้เป็นที่อยู่อาศัย ปัจจุบันพบว่านกเงือกบนเกาะยาวเริ่มลดลง พร้อมให้หลายฝ่าย 13 ก.พ. 2561 17:20 13 ก.พ. 2561 17:47 ไทยรัฐ