วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบ 'นพดล' ไม่พบอำนวยความสะดวก 'เปรมชัย' เข้าป่าล่าสัตว์

ผบก.ปทส. เผยยังไม่พบ "นพดล" ที่ปรึกษา บ.อิตาเลียนฯ อำนวยความสะดวกให้ "เปรมชัย" เข้าป่าฆ่าสัตว์ อ้าง ส่วนคดีติดสินบนไฟฉาย ปปป.กำลังดำเนินการ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 13 ก.พ. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผบก.ปทส. กล่าวถึงความคืบหน้าคดี นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นำกำลังจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ขณะตั้งแคมป์ลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกว่า ได้รับรายงานเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาว่า นายนพดล พฤกษะวัน ที่ปรึกษาบริษัท อินตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) อดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งถูกระบุว่าเป็นคนประสานให้นายเปรมชัยกับพวกเข้าพื้นที่ ได้เดินทางเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ซึ่งนายนพดลได้ให้การว่า เป็นคนติดต่อประสาน น.ส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ เมื่อช่วงประมาณปลายเดือนมกราคม เพื่อขอให้นายเปรมชัยและพวกเข้าพื้นที่ เพื่อไปศึกษาธรรมชาติ แต่ไม่ได้บอกว่าไปล่าสัตว์

พล.ต.ต.ปัญญา กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นายนพดล เป็นคนนำไฟฉายไปให้กับกรมอุทยานในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นั้น เขาให้การว่า เนื่องจากเป็นอดีตข้าราชการของกรมป่าไม้ เลยให้ไว้ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกไม่ใช่เป็นการติดสินบน สำหรับรายละเอียดจำนวนที่มอบให้อยู่ระหว่างสอบปากคำ ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ปักใจเชื่อ จะต้องตรวจสอบว่าคำให้การมีความสอดคล้องกันหรือไม่ เบื้องต้นยังไม่แจ้งข้อหากับ นายนพดล เนื่องจากเรียกมาให้การในฐานะพยาน และขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานหรือผลการสอบสวนยังไปไม่ถึงเขา

พล.ต.ต.ปัญญา กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการแจ้งข้อหากับ นายนพดล เรื่องการติดสินบนเจ้าหน้าที่นั้น เป็นการดำเนินการของ บก.ปปป. ทราบว่านายวิเชียรได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ที่มีการตรวจสอบร้านอาหารป่าที่นายเปรมชัย และพวก เข้าไปรับประทานก่อนเข้าไปยังอุทยาน ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่ไม่ใช่แม่ครัวคนเดียวกันกับที่ไปทำอาหารภายในแคมป์ของนายเปรมชัย.

ผบก.ปทส. เผยยังไม่พบ "นพดล" ที่ปรึกษา บ.อิตาเลียนฯ อำนวยความสะดวกให้ "เปรมชัย" เข้าป่าฆ่าสัตว์ อ้าง ส่วนคดีติดสินบนไฟฉาย ปปป.กำลังดำเนินการ 13 ก.พ. 2561 15:58 13 ก.พ. 2561 16:08 ไทยรัฐ