วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ปัดคุยอังกฤษขอตัว 'ปู' เตือนอย่าเคลื่อนไหวล้มรัฐบาล

'บิ๊กตู่' ปัดคุยอังกฤษขอตัว 'ปู' เตือนอย่าเคลื่อนไหวล้มรัฐบาล

  • Share:

นายกฯ ปัดคุย รมว.กต.อังกฤษ ขอตัว "ยิ่งลักษณ์" ชี้มีหน่วยงานดำเนินการแล้ว ส่งข้อมูลให้ทุกประเทศ ยันเลือกตั้งตามโรดแม็ป ขึ้นอยู่ ก.ม.ลูก ปัดฉุนเฉียวถามถึง "แม้ว-ปู" ให้เกียรติฐานะอดีตนายกฯ บอกใครอยากบินไปพบตามใจ แต่ห้ามเคลื่อนไหวล้มล้าง รบ.ขอสื่อเสนอข่าวลดขัดแย้ง อย่าเอาแต่กระพี้ ขายข่าวตลาดอย่างเดียว 

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการหารือกับ รมว.ต่างประเทศ สหราชอาณาจักร ได้พูดคุยถึงการขอตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือไม่ ว่า ทำไมต้องหารือเรื่องนี้ มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอยู่แล้ว ซึ่งเคยชี้แจงแล้วว่าการชี้แจงใคร ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของต่างประเทศว่าจะให้หรือไม่ให้ และเราจะไปจับกุมที่ต่างประเทศไม่ได้ ซึ่งรัฐบาลพยายามทำอยู่แล้วว่า มีใครทำผิดกฎหมายในประเทศไทยบ้าง ได้ทำข้อมูลส่งไปหมดให้กับทุกประเทศอยู่แล้ว ทั้งนี้ย้ำว่าต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ต่างประเทศได้ให้กำลังใจในการเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตย และมีการเลือกตั้งตามขั้นตอน ซึ่งตนได้ชี้แจงไปว่า การเลือกตั้งต้องขยับออกไป 90 วัน ตามกฎหมาย จึงขออย่านำไปเป็นประเด็นว่าตนพูดไปแล้วกลับคำ เพราะตนกลับคำไม่ได้ แต่ทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนของโรดแม็ป หากต้องล่าช้า หรือเร็วขึ้น หรือติดกฎหมายลูก ก็ว่ากันมา ตนไม่ได้ต้องการให้แก้ไขมากมาย หากไม่ใช่เรื่องสำคัญ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีนักการเมืองบินไปหาอดีตนายกรัฐมนตรีในต่างประเทศว่า "ก็ไปเถอะ แต่ก่อนให้ขออนุญาตก็บอกว่าผมไปละเมิดสิทธิมนุษยชน สื่อก็ว่ามา ผมก็ให้เกียรติท่าน ใครจะไปก็ไปไม่ต้องมาขอผม แล้วจะเอายังไงอีก แต่วันนี้หากใครไปทำความผิดหรือเคลื่อนไหว ในทำนองล้มล้างรัฐบาล ซึ่งสามารถขอข้อมูลได้อยู่แล้วว่า ใครจะพบหรือจะไปหาได้บ้าง ผมจึงไม่จำเป็นต้องแจง เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงทำอยู่" 

เมื่อถามว่า เหตุใดเมื่อสื่อมวลชนถามถึง 2 อดีตนายกรัฐมนตรี แล้วนายกฯ แสดงอารมณ์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้แสดงอารมณ์กับอดีตนายกรัฐมนตรีทั้ง 2 คน แต่แสดงอารมณ์กับคำถามของสื่อ เช่น เมื่อวานที่ตนพูดว่าสนใจแต่ "ไอ้กระพี้" นั้น ตนไม่ได้หมายถึง 2 อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะให้เกียรติในฐานะที่เป็นอดีตนายกรัฐมนตรี จะผิดหรือถูกขอให้ว่าตามกฎหมาย แต่ตนเองหมายถึงสื่อสนใจแต่ข่าวเปลือกนอก แต่ไม่สนใจข้อเท็จจริง และทำให้สังคมเข้าใจผิดเจ้าหน้าที่ และกระบวนการยุติธรรมก็มีปัญหา ขาดความน่าเชื่อถือ สิ่งใดที่เคยผิดและบกพร่องก่อนหน้านี้ รัฐบาลก็พยายามแก้ไขเต็มที่ จึงขอให้สื่อช่วยตนเองลดความขัดแย้งและสร้างความเข้าใจ วันนี้จะทำเพียงข่าวตลาดอย่างเดียวไม่ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้