วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลด! 4 พี่น้องอาศัยลำพังในบ้านกลางป่า 1 คนพิการ มีเพียงกล้วยประทังชีวิต

สลด! 4 พี่น้องอาศัยลำพังในบ้านกลางป่า 1 คนพิการ มีเพียงกล้วยประทังชีวิต

  • Share:

เจ้าหน้าที่คุ้มครองเด็ก รุดช่วยเหลือหนูน้อย 4 พี่น้องกลางป่า ที่ชุมพร หลังถูกพ่อแม่มีพฤติกรรมเอี่ยวยาเสพติด ทิ้งให้อยู่ลำพัง ซ้ำ 1 ใน 4 พิการแขนขาลีบ มีกล้วยให้กินเป็นอาหารประทังชีวิต ขณะที่อีกคน พบร่องรอยถูกทำร้าย ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ก.พ. 61 นางสาวชนัญชิดา สุดรอด พนักงานเจ้าหน้าที่คุ้มครองเด็ก บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ทางบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชุมพร ได้รับเรื่องร้องเรียนจากพลเมืองดีว่า พบหนูน้อย 4 คนพี่น้อง อาศัยอยู่ที่ ม.4 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร มักจะถูกพ่อแม่ปล่อยให้อยู่บ้านเพียงลำพัง บางครั้งหนูน้อยบางคน จะถูกพ่อแม่ซึ่งมีพฤติกรรมเสพยาเสพติด ทำร้ายร่างกายบ่อยครั้ง จึงไปตรวจสอบพร้อม นายกิตติ เทพเต็ม นายก อบต.สองพี่น้อง, นางพัชรี กิ่งแก้ว รอง นายก อบต.สองพี่น้อง, นางสาวอรุณี สมบูรณ์ ปลัด อบต.สองพี่น้อง และนางสาววรัชญา รินทะจะกะ นักจิตวิทยา ศูนย์บริการคนพิการจังหวัดชุมพร 

พบบ้านหลังดังกล่าว ปลูกอยู่กลางป่าสวนยางพารา อยู่ห่างจากชายแดนไทย-เมียนมา เพียง 1 กม. เป็นบ้านในโครงการบ้านท้องถิ่นไทย เทิดไท้องค์ราชัน 84 ปี ที่ทาง อบต.สองพี่สอง ได้ปลูกสร้างให้กับ นายถัด มีศรี อายุ 42 ปี ได้อยู่อาศัยตามวัตถุประสงค์เป้าหมายของผู้ยากจน 

เจ้าหน้าที่พบ ด.ช.เฟิร์ส อายุ 10 ปี ซึ่งเป็นพี่คนโต กำลังเลี้ยง ด.ช.เด อายุ 6 ปี และ ด.ญ.ฝ้าย อายุ 4 ปี อยู่หน้าบ้าน ซึ่งทั้งสามคนอยู่ในสภาพสวมเสื้อผ้ามอมแมม เนื้อตัว เหมือนไม่เคยได้อาบน้ำชำระร่างกายมาเป็นเดือน ส่วนภายในบ้านเป็นห้องโถงเล็กๆ พบว่า ยังมีมุ้งกางอยู่เต็มห้อง โดยในมุ้ง เจ้าหน้าที่ยังพบ ด.ช.วุฒิ อายุ 8 ปี ร่างกายพิการแขนขาลีบ นอนอุจจาระแตกเต็มแพมเพิร์สที่สวมอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันเก็บมุ้งออกเพื่อให้ลมพัดผ่านเอากลิ่นอับที่ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งเจือจางไป ก่อนช่วยกันทำความสะอาด ชำระล้างตัว ด.ช.วุฒิ 

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบพบว่า ด.ช.เด วัย 6 ปี บริเวณก้น และเอว มีร่องรอยถูกทำร้ายด้วยของแข็ง เป็นรอยแนวยาวหลายแนวอีกด้วย

สอบถาม ด.ช.เฟิร์ส พี่ชาย ที่ต้องดูแลน้องทั้งสาม บอกกับทางเจ้าหน้าที่ว่า นายถัด มีศรี และ นางลำปาง ถิ่นพลอยเดิม ซึ่งเป็นพ่อแม่ มักไม่ค่อยจะอยู่บ้าน ทำให้ตนเอง ซึ่งกำลังเรียนอยู่ระดับชั้นประถมปีที่ 4 ต้องหยุดเรียนอยู่เป็นประจำ เพื่อดูแลน้องทั้งที่พิการและปกติเพียงลำพัง โดยจะมีกล้วยวางไว้ให้กินเวลาที่หิว 

ด้าน นายกิตติ เทพเต็ม นายก อบต.สองพี่น้อง เผยว่า สำหรับตัว นายถัด และ นางลำปาง พ่อแม่ของหนูน้อยทั้ง 4 คนนี้ ที่ผ่านมา ทางผู้นำท้องที่ เคยสืบพบว่ามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดระดับผู้เสพ ซึ่งก็ได้นำตัวมาทำข้อตกลงให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว และชุมชนได้พยายามช่วยเหลือกันมาโดยตลอด และบ้านหลังนี้ก็เช่นกันได้ผ่านประชามติจากชุมชน ที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวของนายถัด เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ที่ต้องอาศัยบ้านที่ผุพังหลังเล็กๆ มีหลังคากันฝน ฝาบ้านก็เอาเศษสิ่งของที่เหลือใช้มาบุตีปิดเพื่อกันแดด กันลม และฝน

นายกิตติ กล่าวว่า วันนี้ได้มาเห็นสภาพบ้าน กับคนที่ได้รับมอบบ้านขององค์ราชัน ตนเองเสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก แทนที่จะดูแลรักษา กลับปล่อยปละละเลยไม่ใส่ใจ หนำซ้ำยังไม่ดูแล และใส่ใจลูกทั้ง 4 คนให้ดี ตรงตามเจตนารมณ์ของการยกระดับคุณภาพชีวิตของครอบครัวเลย และเป็นการดีที่ทาง บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชุมพร ได้ลงช่วยเหลือนำตัวเด็กไปดูแล เพราะหากปล่อยให้อยู่แบบนี้ อนาคตของเด็กก็ยิ่งจะแย่ลง 

ด้าน นางสาวชนัญชิดา สุดรอด พนักงานเจ้าหน้าที่คุ้มครองเด็ก บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชุมพร กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนมา ทางบ้านพักเด็กก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องระดมกันมาช่วยเหลือ เพราะเห็นว่า การเลี้ยงบุตรปล่อยปละละเลยไม่ได้มาตรฐานขั้นต่ำ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 ก็จะนำตัวเด็กเข้ามารับการคุ้มครองสวัสดิภาพที่บ้านพักเด็กและครอบครัวไว้ก่อน จนกว่าทางพ่อแม่เด็กจะมีความพร้อมกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ จึงค่อยมาแสดงความจำนงรับเด็กไปเลี้ยงดูเองต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้