วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบซากแมงมุมโบราณ มีหางเหมือนแส้

ยุคครีเทเชียสเป็นยุคที่รู้กันว่าเต็มไปด้วยไดโนเสาร์และสัตว์เลื้อยคลานโบราณทั้งบนบกและในน้ำหลายสายพันธุ์ รวมทั้งสัตว์ชนิดเล็กๆ แปลกประหลาดอีกมากมาย เมื่อเร็วๆนี้นักบรรพชีวินวิทยาจากสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนและมหาวิทยาลัยแคนซัส ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ค้นพบก้อนอำพันทางภาคเหนือของประเทศพม่า ที่มีซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของแมงมุมโบราณชนิดหนึ่งฝังอยู่ข้างใน

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาได้ตั้งชื่อแมงมุมตัวนี้ว่า Chimerarachne yingi โดยระบุว่าแมงมุมชนิดดังกล่าวอาศัยอยู่ในเขตร้อนชื้นของยุคครีเทเชียสเมื่อ 100 ล้านปีที่แล้ว ขนาดตัวเล็กจิ๋วเพียง 7.5 มิลลิเมตร แต่มีลักษณะคล้ายแมงมุมยุคปัจจุบันและมีอวัยวะส่วนสร้างเส้นใยเหมือนกัน ที่น่าทึ่งคือมันมีหางยาวเหมือนหางแมงป่องปกคลุมด้วยขนสั้นๆที่ดูคล้ายแส้ ซึ่งอาจใช้ดักจับเหยื่อโดยจะอาศัยอยู่ตามเปลือกของต้นไม้

มีข้อมูลก่อนหน้าเผยว่า บรรพบุรุษแมงมุมมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 315 ปีที่ผ่านมา ทว่าซากฟอสซิลแมงมุมหางยาวตัวนี้น่าจะมีวิวัฒนาการต่างออกไป ทั้งยังบอกเป็นนัยถึงเครือญาติของแมงมุมมีหางที่เป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นในยุคพาลีโอโซอิกซึ่งสิ้นสุดเมื่อ 251 ล้านปีที่แล้ว ดังนั้น ซากแมงมุมหางยาวดังกล่าวอาจเป็นหลักฐานสำคัญที่จะช่วยให้นักบรรพชีวินวิทยาศึกษาความเชื่อมโยงของวิวัฒนาการและต้นกำเนิดสายพันธุ์แมงมุมได้ในอนาคต.

ยุคครีเทเชียสเป็นยุคที่รู้กันว่าเต็มไปด้วยไดโนเสาร์และสัตว์เลื้อยคลานโบราณทั้งบนบกและในน้ำหลายสายพันธุ์ รวมทั้งสัตว์ชนิดเล็กๆ แปลกประหลาดอีกมากมาย เมื่อเร็วๆนี้นักบรรพชีวินวิทยาจากสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน 13 ก.พ. 2561 14:31 13 ก.พ. 2561 14:31 ไทยรัฐ