วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน้าวัว..กล้วยไม้ สื่อรักแทนกุหลาบ

ทั้งที่ในโลกไม้ดอกมีพันธุ์ไม้หลายชนิดใช้ทดแทนกุหลาบได้...แต่ถึงวันวาเลนไทน์ หนุ่มสาวเป็นต้องให้ดอกกุหลาบแทนใจ จนกลายเป็นค่านิยมปลูกฝังกันมาอย่างยาวนาน

“คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ เทศกาลวาเลนไทน์ที่เราลอกเลียนแบบมาจากตะวันตกนั้น ดอกกุหลาบไม่ใช่สื่อรักแทนใจเพียงชนิดเดียวที่ฝรั่งนิยมให้กัน ในระยะ 20 ปีให้หลังมานี่ นับตั้งแต่บ้านเรารู้จักนำเทคโนโลยีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อขยายพันธุ์กล้วยไม้ ทำให้กล้วยไม้ได้รับความนิยมมากขึ้น และก่อนหน้านั้นดอกหน้าวัว ถูกใช้เป็นสื่อแทนความรักมาหลายร้อยปีแล้ว ตั้งแต่ยุคใช้เรือสำเภาออกล่าอาณานิคมโน้นแล้ว”

อุดม ฐิตวัฒนะสกุล เจ้าของสวนอุดมการ์เด้น สวนไม้ประดับชื่อดัง ต.ดอนคลัง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการส่งออกไม้ดอกไม้ประดับมานาน 20 ปี บอกถึงการให้ดอกไม้สื่อแทนความรักในวันวาเลนไทน์ มิใช่มีแต่เฉพาะกุหลาบ

ดอกหน้าวัว...คนไทยถือแทนความหมายของการต้อนรับขับสู้ด้วยความยินดี มักนิยมนำดอกติดไม้ติดมือไปฝากเจ้าของบ้าน อีกนัยด้านความรัก หมายถึง ความรักที่มั่นคงและอดทน

ส่วนต่างชาตินิยมมานานแล้ว มาก่อนคนไทย...มองว่าดอกและใบเหมือนรูปหัวใจ เป็นตัวแทนของสื่อรักแทนใจ จึงนิยมใช้ทั้งดอกและใบปักแจกันประดับบ้าน เพราะอยู่ได้นานกว่าดอกไม้ชนิดอื่น

ดอกกล้วยไม้...เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ความรัก ความสง่างาม ละเมียดละไม ประเสริฐ สำหรับชาวกรีกโบราณ กล้วยไม้สัญลักษณ์แสดงถึงการสืบเผ่าพันธุ์ ชาวจีนถือว่าเป็นพืชชั้นสูงของกษัตริย์ และเป็นดอกไม้แห่งความรักและคิดถึง

ชาวยุโรปเชื่อการให้กล้วยไม้ถือเป็นการแสดงถึงความเป็นมิตรแท้ ผู้ได้รับจะรู้สึกดี...กล้วยไม้หวายทั้งแบบตัดดอกและทั้งต้น เป็นที่นิยมให้กันมากที่สุด เพราะให้ดอกตลอดปี ปลูกง่าย ซื้อหาได้ทั่วไป

“ทั้งหน้าวัวและกล้วยไม้ คนไทยส่วนใหญ่นิยมแทนความรักของเด็กต่อผู้หลักผู้ใหญ่แทนกุหลาบ ขณะที่ฝรั่งได้ดอกกุหลาบบางคนอาจรู้สึกเฉยๆ เพราะปกติการแสดงความยินดีหรือความรักในเทศกาลต่างๆ มีการให้กุหลาบกันอยู่แล้ว แต่การได้ดอกไม้ชนิดอื่น ทำให้เกิดความแตกต่าง โดยเฉพาะกล้วยไม้ จะรู้สึกดี เพราะเขาถือว่าเป็นของหายาก และมีค่าในบ้านเขา แต่สำหรับคนไทยนั้นมีให้เห็นเกลื่อนตา เลยไม่เห็นค่า ไม่นิยมกันสักเท่าไร”.


กรวัฒน์ วีนิล

ทั้งที่ในโลกไม้ดอกมีพันธุ์ไม้หลายชนิดใช้ทดแทนกุหลาบได้...แต่ถึงวันวาเลนไทน์ หนุ่มสาวเป็นต้องให้ดอกกุหลาบแทนใจ จนกลายเป็นค่านิยมปลูกฝังกันมาอย่างยาวนาน 13 ก.พ. 2561 13:49 13 ก.พ. 2561 13:52 ไทยรัฐ