วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มิติที่คุณมองข้าม 'ตำรวจทางหลวงพระอินทร์' โชว์บทบาทได้ใจ คนใช้ถนน

ความปรารถนาดีของตำรวจทางหลวง ถูกกลืนกินด้วยภาพมุมลบของประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน จะด้วยเหตุผลกลใด ความดีงามที่ก่อร่างสร้างตัวขึ้นอย่างตั้งอกตั้งใจ จวบจนวันนี้ยังไม่สามารถชำระล้างทัศนคติแง่มุมของคน "ไม่ชอบ" ให้รู้สึกประทับใจขึ้นมาได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน  

กิจกรรมดีๆ ที่สืบทอดกันมาหลายปี "จากรุ่นสู่รุ่น" ด้วยแนวคิดผู้บังคับบัญชา หวังเพียงว่าให้ลูกน้องใกล้ชิดช่วยเหลือประชาชนในเชิง "จับต้องได้ ทำจริง ไร้การสร้างภาพ" กระจายนโยบายทุกกองบังคับการทั่วประเทศ ให้ปฏิบัติยึดมั่นทำเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ประชาชนบนท้องถนนที่ขับรถผ่านไปมา เริ่มมีเสียงสะท้อนกลับตอบรับความดีงามของตำรวจทางหลวง โดยการเก็บภาพถ่าย ทุกความช่วยเหลือกระจายส่งต่อกันในโลกโซเชียล  ...

เส้นทางจังหวัดอยุธยา นนทบุรี ปทุมธานี พื้นที่รอยต่อปริมณฑล ติดกับ กรุงเทพมหานคร รับผิดชอบโดย พ.ต.ท.ขุนเขา โพธิ์สุวรรณ สารวัตร 1 กองบังคับการตำรวจทางหลวง สนองนโยบายผู้บังคับบัญชา มอบหมายตำรวจทุกนายเอาใจใส่ช่วยเหลือประชาชนบนท้องถนน บรรเทาทุกความเดือดร้อน ไม่ใช่เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใดๆ แต่เพื่อผูกใจใกล้ชิด ลดช่องว่าง สร้างความเข้าใจ เข้าถึงอย่างแท้จริง 

"สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ตำรวจทางหลวงทั่วประเทศเราทำต่อๆ กันมาหลายปี แต่ไม่มีใครนำออกสื่อมาก ส่วนใหญ่ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนผ่านไปมาเขาจะพบเห็นกันเอง ซึ่งนอกจากการกล่าวคำขอบคุณที่ทำให้ตำรวจทางหลวงอย่างพวกเรารู้สึกปลาบปลื้มใจแล้ว บางรายยังได้เก็บภาพถ่ายไว้เป็นที่ระลึก และนำไปแชร์ต่อๆ กันในโลกโซเชียล ถือเป็นการแสดงความขอบคุณอีก 1 ช่องทาง ที่เราก็รู้สึกประทับใจมาก"  

พ.ต.ท.ขุนเขา กล่าวต่อว่า ได้มีการเน้นย้ำกำชับให้ตำรวจทุกนาย ปฏิบัติเช่นนี้เป็นกิจวัตรประจำวัน พร้อมกับถ่ายภาพและรายละเอียดต่างๆ ส่งกลับมาให้ดูยังกองกำกับการ เพราะนอกเหนือจากงานในหน้าที่ที่ต้องคอยดูแลความปลอดภัยผู้ใช้รถบนถนนทางหลวงแล้ว งานบริการ ช่วยเหลืออย่างเข้าถึงประชาชน ยังเป็นหัวใจหลักของตำรวจทางหลวงทุกๆ นาย

"หากใครผ่านไปมาบนถนนทางหลวง เดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือ หากพบตำรวจอยู่ใกล้ๆ สามารถขอความช่วยเหลือได้ทันทีไม่มีข้อแม้ใดหรือหากพบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งรายละเอียดข้อมูลมายังหมายเลข 1193 ได้ทันทีเช่นกัน ... เราพร้อมดูแล ขอความช่วยเหลือได้ 24 ชม. ขอขอบพระคุณน้ำใจประชาชนหลายๆ ท่านที่ซึ้งใจในการเข้าช่วยเหลือของตำรวจทางหลวง ก่อนจะนำภาพมาแชร์บนโลกโซเชียลต่อๆ กัน"

ความปรารถนาดีของตำรวจทางหลวง ถูกกลืนกินด้วยภาพมุมลบของประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน จะด้วยเหตุผลกลใด ความดีงามที่ก่อร่างสร้างตัวขึ้นอย่างตั้งอกตั้งใจ จวบจนวันนี้ยังไม่สามารถชำระล้างทัศนคติแง่มุมของคน 13 ก.พ. 2561 13:48 13 ก.พ. 2561 14:56 ไทยรัฐ