วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 14/02/61

โดย ไต้ฝุ่น

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ในการนี้ เชาว์ โพธิ์ศิริสุข เข้ารับพระราชทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาบริหารธุรกิจ ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉลองวันแห่งความรักและวันตรุษจีนพร้อมกัน ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561............

วันนี้เป็น วันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” อยากขอให้ คนทั้งโลกมีแต่ความรักต่อกัน โลกทั้งใบจะได้มีแต่ความสงบสุขและความอบอุ่น............

เศรษฐกิจไทยดีวันดีคืน วิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยคลัง ไปพูดในพิธีเปิดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo พัทยา ครั้งที่ 8 ที่ผ่านมาว่า เม็ดเงินลงทุนภาครัฐในปีนี้ อาจทำให้จีดีพีไทยโตได้ถึง 4.2% ขึ้นไป มีนักเศรษฐศาสตร์หลายท่านบอกว่า ตัวเลขนี้อาจต่ำเกินไป น่าจะสูงขึ้นได้มากกว่านี้ ถ้าอีอีซีได้เกิด แล้ว “ไต้ฝุ่น” ได้ยินแล้วร้อง ว้าววว ถ้าจีดีพีโตได้ขนาดนี้ เอาอะไรมาฉุด “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯสมัยที่ 2 ก็ฉุดไม่อยู่แล้ว............

วันนี้ บมจ.เจมาร์ท จะเปิดพรีเซลขาย เงินดิจิทัล เจฟินคอยน์ เป็นครั้งแรก 100 ล้านเหรียญ จาก 300 ล้านเหรียญ ราคาเหรียญละ 6.60 บาท หรือ 0.20 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อระดมเงิน 660 ล้านบาท ก่อน ICO วันที่ 1 มีนาคม............

ก่อนหน้า เจฟินคอยน์ จะพรีเซลสองวัน ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ได้ลงนามในหนังสือของ ธนาคารแห่งประเทศไทย ส่งตรงไปถึง สถาบันการเงินทุนแห่ง ห้ามไม่ให้ทำธุรกรรม หรือมีส่วนร่วมในการสนับสนุนการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ “คริปโตเคอเรนซี” หรือ สกุลเงินดิจิทัล............

งานนี้ “ไต้ฝุ่น” ว่ากระทบโดยตรง ก็คือ เจฟินคอยน์ เพราะ การขาย เงินดิจิทัล ที่เป็น เงินสมมติ ต้องขายเป็น “เงินบาท” ซึ่งเป็น ธุรกรรมที่ต้องทำผ่านธนาคาร ถ้าซื้อขายเป็นจำนวนมาก เพราะ ระดมทุนถึง 660 ล้านบาท............

หนังสือ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ระบุว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้เล็งเห็นถึง ประเด็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้น จากการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลที่ ไม่สามารถระบุผู้ออกได้อย่างชัดเจน หรือ ไม่มีสินทรัพย์ค้ำประกันตามมูลค่า หรือ ไม่มีสินทรัพย์อ้างอิง และ ในไทยไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย รวมทั้งยังไม่อยู่ในกำกับดูแลของหน่วยงานใดโดยเฉพาะ............

หนังสือผู้ว่าการแบงก์ชาติ ไม่เพียง ห้ามสถาบันการเงินทุกแห่งทำธุรกรรมเกี่ยวกับการซื้อขายเงินดิจิทัล แต่ยัง ห้ามให้ลูกค้าใช้บัตรเครดิตซื้อเงินดิจิทัล และ ห้ามสนับสนุนหรือให้คำปรึกษาลูกค้าเกี่ยวกับการลงทุนในเงินดิจิทัล เท่ากับเป็นการ ปิดฉากเงินดิจิทัลในไทยโดยสิ้นเชิง ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” ขอขอบคุณผู้ว่าการแบงก์ชาติ ดร.วิรไท สันติประภพ ที่มาทันเวลาพอดี๊พอดี............

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง ทีวีดิจิทัล 24 ช่อง ที่ประมูลกันในราคาแพงลิ่ว กสทช. สั่งให้ เปลี่ยนผ่านทันที ส่งผลให้ผู้ประกอบการขาดทุนเจ๊งกันระนาว เพราะไม่มีใครดู วันพรุ่งนี้ 15 กุมภาพันธ์ จะเริ่มเปลี่ยนผ่านเป็นครั้งแรก ช่อง 9 อสมท จะเป็น สถานีโทรทัศน์แห่งแรก ที่จะ ยุติการออกอากาศทีวีระบบอะนาล็อก เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ ทีวีดิจิทัล หลังจากที่ กสทช. ละลายเงินเป็นหมื่นล้าน แจกกล่องทีวีดิจิทัลที่ไม่มีใครอยากได้ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ............

เขมทัตต์ พลเดช ผู้อำนวยการ อสมท และ ธิติพร จุติมานนท์ รักษาการผู้อำนวยการ สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 MCOT HD เปิดเผยว่า ระยะที่ 1 ตั้งแต่ 15 กุมภาพันธ์ จะยุติการออกอากาศทีวีอะนาล็อก 13 สถานี ระยะที่ 2 ตั้งแต่ 16 กรกฎาคม จะยุติการออกอากาศทีวีอะนาล็อกอีก 23 สถานี ทำให้ ช่อง 9 MCOT HD กลายเป็น สถานีโทรทัศน์ดิจิทัลแห่งแรกของไทย โดยสมบูรณ์............

อายุเป็นแค่ตัวเลข เจ้าสัวเป้า ประยุทธ มหากิจศิริ มีอายุ 73 ปีแล้ว แต่ยังเล่นเทนนิสที่สปอร์ตคลับอาทิตย์ละหลายวัน ล่าสุดจับคู่กับ วสุ แสงสิงแก้ว รวมอายุ 120 ปีพอดี คว้าแชมป์เทนนิสราชกรีฑาสโมสร หรือ สปอร์ตคลับ ไปครอง ถือเป็นแชมป์เทนนิสคู่ที่มีอายุมากที่สุด ทำให้ เจ้าสัวเป้า แฮปปี้สุดๆ เพราะเป็นความสุขที่เงินซื้อไม่ได้ ว่ากันว่า เจ้าสัวเป้า ที่ยังฟิตแข็งแรงเล่นเทนนิสได้ทุกสัปดาห์ เพราะรับประทาน น้ำลำไยสกัดเข้มข้น P80 ที่เจ้าสัวเป็นผู้ผลิตจำหน่ายเอง............

วีกเอนด์นี้ 16 กุมภาพันธ์ เป็น วันตรุษจีน วันปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลก ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวฯ คาดว่าจะมี นักท่องเที่ยวมาเที่ยวตรุษจีนในไทยกว่า 870,000 คน สร้างรายได้กว่า 20,000 ล้านบาท โดยเฉพาะ ชาวจีน คาดว่าจะมาเที่ยวตรุษจีนที่เมืองไทยกว่า 290,000 คน เพิ่มขึ้น 13% สร้างรายได้กว่า 8,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24%............

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ร่วมกับ TAMAGO Free Magazine เตรียมจัดงาน Gourmet Foodie Fest 2018 ยกขบวนอิ่มอร่อย รวมร้านอาหารดังกว่า 60 ร้าน รับหน้าร้อนด้วยธีม California Summer Feast และกิจกรรมเวิร์กช็อปตลอดงาน โซนควอเทียร์ อะเวนิว ชั้น G ดิ เอ็มควอเทียร์ วันที่ 31 มีนาคม-1 เมษายน ............

14.30 น. วันนี้ ปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา นายก สมาคมนักศึกษาสถาบันวิทยาการตลาดทุน จัดประชุมกรรมการพิจารณากิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรมเพื่อสังคมของ วตท.แต่ละรุ่น โครงการสานพลังพลิกชีวิตผู้ป่วยมะเร็ง 13,000 ราย เป็นต้น ณ สถาบันวิทยาการตลาดทุนนอร์ธปาร์ค............

แบงก์กรุงเทพนิวลุค 17.00 น. พจณี คงคาลัย ผู้ช่วย ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดงาน “ปล่อย” Lifestyle เพื่อคนรุ่นใหม่ในคอนเซปต์ “ช็อป ชิม ชิล แชะ” กว่า 300 ร้านค้า เอาใจยังเจนด้วย คอนเสิร์ตเต็มวงจาก BNK 48 เกิร์ลกรุ๊ป ที่ฮอตที่สุดในเวลานี้ นำโดย กัปตัน “เฌอปราง” ที่เมน สเตเดียม ธรรมศาสตร์ รังสิต............

ชัยรัตน์ เพชรดากูล ผู้อำนวยการใหญ่สินค้าซุปเปอร์มาร์เกต เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จัดงาน ครบเครื่องเรื่องเซ่นไหว้ 2561 รับเทศกาลตรุษจีนที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต และโฮมเฟรช มาร์ท ทุกสาขา ถึง 15 กุมภาพันธ์............

พสุ ลิปตพัลลภ และ วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้บริการ ศูนย์การค้าบลูพอร์ตหัวหิน จัดงาน บลูพอร์ตฉลองตรุษจีน เฮง เฮง มั่งมีศรีสุข และการแสดง มังกรสีน้ำเงิน ตั้งแต่วันนี้ถึง 18 กุมภาพันธ์ ............

บนแผงวันนี้ วารสาร “การเงินธนาคาร” ฉบับใหม่ปกหน้าเป็นหนุ่มหล่อ สาระ ล่ำซำ ซีอีโอเมือง-ไทยประกันชีวิต ปกในเป็นเรื่อง ICO ลงทุนเงินดิจิทัลแบบไหนไม่ให้โดนหลอก และ 4 เทคนิคเฟ้นหาหุ้นเก็งกำไร TAMAGO นิตยสารกินเที่ยวช็อปชิล แจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสรับวันวาเลนไทน์ด้วย ช็อกโกแลตที่รัก พาชิมร้านช็อกโกแลตอร่อยและร้านอร่อยอีกมากมาย, BAZAAR Thailand Love Issue สดใสกับฤดูกาลใหม่ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายแห่งรัก, Gourmet & Cuisine Special Edition ฉบับ Signature Dishes จานอร่อย 100 ร้านดัง แถมฟรี ส่วนลดค่าอาหารสูงสุด 50% ในเล่ม............

วันนี้ 14.00 น. สราวุธ วัชรพล เป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพ มณี ศรียุกตศุทธ บิดา ธนานันต์ ศรียุกตศุทธ รอง บก.ข่าวการเมือง นสพ.ไทยรัฐ ที่วัดธาตุทอง..............

"ไต้ฝุ่น"

วันนี้เป็น วันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” อยากขอให้ คนทั้งโลกมีแต่ความรักต่อกัน โลกทั้งใบจะได้มีแต่ความสงบสุขและความอบอุ่น 13 ก.พ. 2561 13:19 13 ก.พ. 2561 13:36 ไทยรัฐ