วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจรถเบนซ์ เจ้าคุณร่วม วัดไร่ขิง สงสัยโยงเงินทอนพศ. ยันซื้อเอง

ตรวจรถเบนซ์ เจ้าคุณร่วม วัดไร่ขิง สงสัยโยงเงินทอนพศ. ยันซื้อเอง

  • Share:

ปปป.ตรวจรถยนต์ 4 คัน จอดข้างกุฏิเจ้าคุณร่วม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง โยงผู้ต้องหารายสำคัญเงินทอน พศ.หลังมีคนสงสัย อาจมีบางคนนำรถที่ได้จากการทุจริตเบียดบังหลวงมาฝากจอด เบื้องต้นยังไม่พบ ยืนยันซื้อเองจากเงินที่ญาติโยมถวาย...

เวลา 08.00 น. วันที่ 13 ก.พ.61 พ.ต.อ.ปัญญา กล้าประเสริฐ ผกก.สอบสวน บก. ปปป.(กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ) นำกำลังเข้าตรวจสอบกรณีสอบรถยนต์หรูโยงผู้ต้องหารายสำคัญ คดีเงินทอนวัด พศ. ที่วัดไร่ขิง พระอารามหลวง อ.สามพราน จ.นครปฐม โดยจุดที่เข้าตรวจค้นเป็นกุฏิของพระรัตนสุธี หรือเจ้าคุณร่วม อายุ 68 ปี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปสอบถามกับพระรัตนสุธีภายในกุฏิ ซึ่งไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้า

จากนั้น ได้ออกมาตรวจสอบรถยนต์ที่จอดอยู่ด้านข้างกุฏิ มีนายวันชัย จินดาวงศ์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28/11 หมู่ 2 ต.บ้านใหม่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งเป็นคนขับรถให้กับพระรัตนสุธี พาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ มีรถจำนวน 4 คัน มีรถตู้โตโยต้า สีขาว ทะเบียน ฮพ 299 กทม. รถเก๋งเชฟโรเลต สีขาว ทะเบียน กค 234 นครปฐม รถตู้ เบนซ์ Vito สีบรอนซ์ ทะเบียน ฮบ 7969 กทม. รถเก๋งเบนซ์ S280 ทะเบียน 5 กฌ 7469 กทม. โดย 3 คันมีชื่อ พระรัตนสุธี เป็นผู้ครอบครอง และรถเบนซ์ 5กฌ 7469 กทม. มีนายวันชัย จินดาวงศ์ เป็นผู้ครอบครอง จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบรถยนต์ทุกคันมีสมุดรายการจดทะเบียนถูกต้องทุกคัน

พระรัตนสุธี เผยว่า รถทุกคันมีที่มาที่ไป มีญาติโยมบริจาคเงินมาให้ซื้อ ซึ่งได้มอบเอกสารและชี้แจงที่มาที่ไปกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งอาตมาเป็นผู้ครอบครองรถ 3 คันที่มีซื้อมาหลายปี และอีกคันก็เป็นของลูกศิษย์ที่เป็นคนขับรถ ขณะที่เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีการร้องเรียนว่ามีรถของผู้บริหารสำนักพระพุทธศาสนาที่มีความผิด นำรถมาฝากจอดไว้ที่นี่ เจ้าหน้าที่จึงมาตรวจสอบ 

ส่วน นายวันชัย จินดาวงศ์ คนขับรถพระรัตนสุธี กล่าวว่า ตนขับรถให้หลวงพ่อมา 12 ปี โดยมีรถตู้โตโยต้าคันแรกและซื้อรถเก๋ง เชฟโรเลต สีขาวเมื่อ 7-8 ปีมาแล้ว ส่วนรถเบนซ์อีก 2 คันได้มาเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งเป็นญาติโยมถวายเงินให้หลวงพ่อไปซื้อรถมาใช้เดินทางไปกิจนิมนต์ ส่วนรถที่ตำรวจตามหาน่าจะเป็นเมื่อ 4-5 ปีก่อนมีผู้บริหาร พศ.ไม่รู้ชื่ออะไรนำรถเบนซ์ จำรุ่นไม่ได้สีดำ มาให้หลวงพ่อ แต่ใช้ได้วันเดียวรถเสีย หลวงพ่อเลยคืนไป 

หลังจากตรวจสอบแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปปป.ได้แจ้งว่าที่มาตรวจสอบเพราะมีข้อมูลการร้องเรียนว่าที่กุฏิของพระรัตนสุธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวง น่าจะมีรถยนต์ที่คาดว่าจะเป็นรถที่ได้มาจากการกระทำความผิด ในการทุจริตของเจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติแต่จากการตรวจสอบไม่พบ เบื้องต้นได้บันทึกเอกสารครอบครองรถเพื่อนำไปตรวจสอบว่าเลขเครื่องยนต์กับเลขตัวถังว่าตรงกันหรือไม่ โดยไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.โพธิ์แก้ว ไว้เป็นหลักฐาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้