วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แขกปล่อยเงินกู้

แขกปล่อยเงินกู้

  • Share:

ยิ่งสาวลึก ยิ่งเจอ เครือข่ายแก๊งอาชญากรรมที่แฝงมาในคราบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หลบซ่อน หลบหนีมากบดานและกระทำผิดหลากหลายรูปแบบอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวใหญ่ๆเมืองไทย

อีกคดีที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 นำกำลังตำรวจท่องเที่ยว และตำรวจ 191 จับกุมชาวอินเดียปล่อยเงินกู้เรียกดอกเบี้ยโหด บริเวณซอยสุขุมวิท 50 เขตคลองเตย กทม.

ตำรวจท่องเที่ยวสืบทราบมาว่า มีแก๊งต่างชาติชาวอินเดียลักลอบปล่อยเงินกู้โหด เรียกดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด มีคนได้รับความเดือดร้อนร้องเรียนเข้ามาที่สายตรวจ 1155 ของตำรวจท่องเที่ยว

คนกู้จ่ายไม่ไหวดอกเบี้ยแพง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ให้สืบสวนและจับกุม นายซูดาเกอร์ คูมา ยาเดฟ ชาวอินเดียที่ปล่อยเงินกู้แถวย่านสุขุมวิท 24 ตามที่มีข้อมูลคนร้องเรียนเข้ามา สืบสวนพบข้อมูลทำมานาน ไม่ได้ทำคนเดียวทำเป็นแก๊ง

ขยายผลรวบตัว นายซานโตส ชาวอินเดีย เพื่อนร่วมแก๊งอีกคนขณะกำลังเก็บดอกเบี้ย ปล่อยเงินกู้ให้กับบุคคลทั่วไปหน้าร้านขายของชำ ซอยสุขุมวิท 50 ขอตรวจค้น พบสมุดจดบันทึกและกระดาษจดรายชื่อผู้ที่กู้เงิน

นายซานโตสรับสารภาพว่า ปล่อยเงินกู้ให้กับบุคคลทั่วไปจริง

ตำรวจท่องเที่ยวจึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.พระโขนง ดำเนินคดี

ผลการสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวพบว่า มีเครือข่ายชาวอินเดียเข้ามาทำตัวเป็นนายหน้าปล่อยเงินกู้ ดอกเบี้ยแพงเป็นจำนวนมาก และทำมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน จากรายชื่อในสมุดจดบันทึกรายชื่อคนที่กู้เงินที่ตรวจยึดได้พบมีลูกหนี้ไม่ต่ำกว่า 1,000 รายชื่อ ส่วนใหญ่เป็นคนไทย กู้ตั้งแต่หลักพันจนหลักแสน

คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2 และร้อยละ 3 ต่อวัน ถือว่าโหดมาก เก็บดอกเบี้ยรายวันร้อยละ 2-3 เปอร์เซ็นต์ ทุกวันนี้หลายพื้นที่พบเห็นแก๊งแขกชาวอินเดียที่เข้ามาอยู่ในเมืองไทย ถีบตัวเป็น “ราชาเงินผ่อน”

ตั้งตัวเป็นนายทุนปล่อยเงินกู้ เก็บดอกเบี้ย ขูดรีดคนไทย

ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล

กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวได้สั่งขยายผลเตรียมเร่งจับกุมผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติม

น่าแปลกใจ มีขบวนการหลากหลายรูปแบบ แก๊งต่างชาติที่ใช้เมืองไทยเป็นฐานกระทำความผิด แต่ก่อนไม่มีใครทำ ไม่มีใครสนใจ ปล่อยให้ขยายเครือข่ายตั้งตัวเป็นกลุ่มมาเฟีย มีอิทธิพลอยู่เหนือกฎหมาย

ยังดี ได้ตำรวจท่องเที่ยว ยุค คสช.เข้ามาเร่งปราบปรามแก๊งชาวต่างชาติในคราบนักท่องเที่ยว

ถือว่าเดินมาถูกทาง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้