วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กฉัตร' จ่อชง ครม.ประกาศไทยปลอดไอยูยู ย้ำมุ่งมั่นแก้ปัญหาแท้จริง

"บิ๊กฉัตร" เตรียมเสนอ ครม.ประกาศไทยเป็นประเทศปลอดประมงผิดกฎหมาย ขอชาวประมงไปขึ้นทะเบียนวิทยุ ก่อนครบกำหนด 22 เม.ย.นี้ ฝาก ก.แรงงาน ดูภาษาตู้ ATM อำนวยความสะดวกแรงงานเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการออกใบอนุญาตประมง ว่า ในสัปดาห์นี้ตนได้ติดตามการทำงานของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาเรื่องไอยูยู โดยพูดคุยในสองประเด็นหลัก ประเด็นแรกคือการติดตามการทำงาน ประเด็นที่สองคือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนชาวประมง เบื้องต้นได้มีการออกใบอนุญาตทำการประมงในปี 61-62 โดยจะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.นี้ ขณะนี้ได้ให้ชาวประมงมายื่นความจำนง โดยเรือประมงพาณิชย์มีอยู่ประมาณ 11,000 ลำ แสดงความจำนงแล้วประมาณ 8,800 ลำ คิดเป็นร้อยละ 85 ทั้งนี้ระยะเวลาการยื่นความจำนงจะหมดเขต วันที่ 20 ก.พ.นี้ จึงขอให้ชาวประมงที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาต มาดำเนินการตามกรอบเวลา

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่อง คือ ได้กำหนดแนวทางหารือร่วมกันว่าประเทศไทย อยากจะเป็นประเทศที่ปลอดไอยูยู แต่ต้องทำในหลายขั้นตอน ซึ่งขั้นตอนที่ได้ดำเนินการไปแล้วในวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายประมงแห่งชาติได้มีมติเห็นชอบร่วมกันว่า ควรจะประกาศไปเลยว่าประเทศไทยปลอดไอยูยู แต่เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ คงจะต้องนำเสนอเข้าสู่คณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบก่อน ขณะเดียวกันจะต้องคุยกับประเทศที่สาม ให้มาร่วมมือกับเรา โดยขณะนี้ได้คุยกับเกาหลีและไต้หวันแล้ว ต่อไปจะได้พูดคุยกับประเทศญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ รวมถึงฝั่งยุโรปและอเมริกา เพื่อให้เขาทราบถึงการดำเนินการของไทยที่ทำอย่างต่อเนื่อง และให้อียูเห็นว่าไทยมีความมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ พล.อ.ฉัตรชัย ยังกล่าวถึงการแก้ปัญหาเรื่องวิทยุของเรือประมงที่ไม่ถูกกฎหมาย ว่า ได้หารือร่วมกับผู้แทนคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ( กสทช.)และได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า กสทช.จะยกเว้นค่าธรรมเนียมให้ 5,000 บาท ส่วนปัญหาการใช้วิทยุไม่มีทะเบียน จะตั้งคณะทำงานร่วมกันในการแก้ปัญหา ประกอบด้วย กสทช. กรมประมง กรมเจ้าท่า ศปมผ.สมาคมประมง กรมศุลกากร เพื่อให้ได้ข้อสรุปในเดือน มี.ค.61 ส่วนชาวประมงที่มีและใช้วิทยุถูกต้อง กสทช.ได้ขยายการรับขึ้นทะเบียน ถึง 22 เม.ย.61

ส่วนกรณีตู้เอทีเอ็มไม่เพียงพอต่อความต้องการของชาวประมง กระทรวงแรงงานได้เรียกประชุม 7 ธนาคาร ให้มาช่วยกัน โดยขณะนี้ได้ติดตั้งไปแล้วกว่า 80 เครื่อง ที่ ศูนย์แจ้งเข้า-ออก การทำประมง 30 แห่ง ใน 22 จังหวัดชายทะเล ทั้งนี้อาจจะติดขัดในเรื่องของภาษาที่ใช้ โดยจะต้องมีทั้งหมดสามภาษาของประเทศเพื่อนบ้าน กระทรวงแรงงานจะต้องปรับแก้ในส่วนนี้

"บิ๊กฉัตร" เตรียมเสนอ ครม.ประกาศไทยเป็นประเทศปลอดประมงผิดกฎหมาย ขอชาวประมงไปขึ้นทะเบียนวิทยุ ก่อนครบกำหนด 22 เม.ย.นี้ ฝาก ก.แรงงาน ดูภาษาตู้ ATM อำนวยความสะดวกแรงงานเพื่อนบ้าน 13 ก.พ. 2561 12:32 13 ก.พ. 2561 19:24 ไทยรัฐ