วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สิ่งที่คุณควรรู้! รีวิว 'Huawei Mate 10 Pro' หลังใช้งาน 1 เดือนเต็ม

เปิดตัวไปสักพักแล้วสำหรับ สมาร์ทโฟนเรือธงจากหัวเว่ย ที่ยังคงคอนเซปต์ความถ่ายรูปสวยไว้ได้อย่างแนบแน่น

รอบนี้ถึงจะช้า แต่รับรองว่าชัวร์กับ แกะกล่องไอที by นางร้ายไอที ที่ครั้งนี้เราจะมารีวิว HUAWEI Mate 10 Series สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ใช้ชิปเซตเทคโนโลยี AI ในการทำงาน โดยเฉพาะกับ Mate 10 Pro ราคา 27,900 บาทเครื่องนี้ที่เราใช้งานมา 1 เดือนเต็ม

ซึ่งจะเด็ดจริงตามที่ทางแบรนด์เคลมไว้รึเปล่า ลองมาดูกัน

ดีไซน์หรูหรา

ตัวเครื่องผลิตจากกระจก 3D เข้าโค้งที่ขอบทั้งสี่ด้านอย่างสวยงามและลงตัวเพื่อให้จับได้กระชับมือ ด้านหลังตัวเครื่องมีแถบสะท้อนแสงเพื่อเน้นกล้องคู่ Leica ใหม่ ดูเด่นขึ้น ที่สำคัญคือมาพร้อมกับหน้าจอ OLED ขนาด 6 นิ้ว สัดส่วน 18:9 ตัวเครื่องขนาดพอดี จับถนัดมือ โลหะดูแข็งแรง แถมติดฟิล์มมาให้เรียบร้อย อีกทั้งในกล่องยังมีเคสแถมมาให้ด้วย

เครื่องไวแบบไม่ต้องสืบ

ก็แน่ละ เพราะเจ้าเครื่องนี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Nougat + EMUI 8.0 มีการเพิ่มเติมในเรื่องของความเร็วและการจัดการทำให้เกิดความลื่นไหลระหว่างใช้งาน ซึ่งครอบบน Android 8.0 ที่มีจุดเด่น เช่นการรองรับ Dynamic Wallpaper เปลี่ยนสภาพอากาศเองตลอดทั้งวัน

ไม่ว่าจะเล่นเกม หรือใช้งานต่อเนื่องเราก็รับประกันความลื่นไหลไม่สะดุด เพราะเราลองเล่น ROV ติดต่อกันเป็นชั่วโมง ก็ยังลื่น แบตก็ยังเหลือ แถมยังใช้เวลาชาร์จไม่นานด้วย

AI นี้มีดียังไง?

อย่างที่รู้กันว่า HUAWEI Mate 10 Pro มาพร้อมกับชิปประมวลผล Kirin 970 ที่เสริมประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยี AI เพื่อให้ประสบการณ์สื่อสารที่รวดเร็วทันใจ และยังทำให้การทำงานของสมาร์ทโฟนของคุณคงความเร็วอยู่แม้จะผ่านไป 18 เดือน พร้อมตอบสนองความต้องการเฉพาะของผู้ใช้แต่ละคนยิ่งขึ้นด้วยระบบ Machine Learning

การเรียนรู้อื่นๆ ของตัวเครื่องอาจยังบอกได้ไม่ชัดนัก เนื่องจากระยะเวลาการใช้งานเพียงเดือนเดียว แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ AI Camera ที่ช่วยปรับค่าแสง-สีโดยอัตโนมัติ ให้สีมีความสมจริงตามธรรมชาติมากขึ้น อีกทั้งยังรู้ว่าเมื่อไรที่เราจะถ่ายภาพอาหาร ก็จะปรับโหมดอัตโนมัติเพื่อให้สีสันของอาหารดูน่ารับประทานมากขึ้น

เป็นวุ้นแปลภาษา

ระบบการแปลภาษาที่แปลได้มากถึง 50 ภาษา โดยใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยให้สามารถแปลภาษาแบบออฟไลน์ได้ทั้งจากตัวอักษร เสียง และข้อความจากรูปภาพ แปลภาษาออฟไลน์ได้กว่า 50 ภาษา แถมแปลได้เร็วกว่าเดิมถึง 3 เท่า โดยใช้แอปพลิเคชันแปลภาษาร่วมมือกับไมโครซอฟต์พัฒนาขึ้นมา

เชื่อเถอะว่ามีดีที่กล้อง

แน่นอนว่า หัวเว่ยยังคงโดดเด่นที่การจับมือกับ Leica โดยใช้เลนส์ Leica SUMMILUX-H ขนาด 12 ล้านพิกเซล แบบสี และอีกเลนส์เป็น 20 ล้านพิกเซล แบบขาวดำ พร้อมระบบกันภาพสั่นไหว Optical Image Stabilizer นอกจากนั้น เลนส์ยังมีรูรับแสงคู่ f/1.6 ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในทั้งสองเลนส์ซึ่งช่วยให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี โดยสองเลนส์คือจับภาพสี RGB ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลกับเลนส์จับภาพขาวดำความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ซึ่งมีระบบจับโฟกัส 4 ประเภท คือ PDAF + CAF + Laser + Depth Auto Focus และระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS)

การทำงานของกล้องถือว่ารวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นความไวในการเปิดกล้อง หรือความไวจากระบบโฟกัสก็ทำได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน อีกทั้งยังให้สีสันสวยสมจริงอีกด้วย

ถ้าไม่เชื่อก็ตามไปดู ว่าเจ้าหัวเว่ย Mate 10 Pro เครื่องนี้จะถ่ายรูปออกมาได้สวยขนาดไหน...

สรุป...ต้องรู้

- ฟิลม์ที่แถมมาเกิดรอยง่ายมาก แนะนำว่าถ้าไม่อยากให้เครื่องดูหมอง ไปเปลี่ยนฟิล์มใหม่น่าจะดีกว่า

- ตัวเครื่องถ้าไม่ใส่เคสจะเกิดรอยนิ้วมือง่ายมาก แต่ถ้าไม่ใส่ก็จะรู้สึกได้ว่าเครื่องลื่นมาก หากจับเครื่องขณะมือเปียกชื้นก็อาจลื่นไหลหลุดมือได้

- แบตฯ อึดจริง อยู่ได้ทั้งวันตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงค่ำๆ (ในวันที่ใช้งานปกติ ไม่ว่าจะเล่นเฟซบุ๊ก แชตไลน์ และดูยูทูบบ้าง)

- มีดีที่กล้องจริงๆ ไม่ว่าจะความชัด สี แล้วระบบปรับแสงอัตโนมัติ 

- PC Mode ใช้งานง่ายกว่าที่คิดไว้

ทั้งนี้ Huawei Mate 10 Pro มีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 27,900 บาท มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Midnight blue และ Mocha brown

เป็นที่กล่าวถึงอย่างมากกับความคมชัดของเลนส์ Leica บนสมาร์ทโฟนหัวเว่ย ที่ใครต่อใครต่างก็ยอมรับว่าถ่ายรูปได้สวยจนหลายแบรนด์ยังอาย จะจริงไหม...ต้องตามไปดู 13 ก.พ. 2561 11:57 16 ก.พ. 2561 05:19 ไทยรัฐ