วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 เล็งสอบรังเย็นรีสอร์ท 'เปรมชัย' รุกป่า ทำตาม ก.ม.พร้อมขยายผลเพิ่ม

"บิ๊กป๊อก" ยันเดินหน้าตรวจสอบปม "เปรมชัย" บุกรุกที่ดินตามกฎหมาย เล็งสอบ "รังเย็นรีสอร์ท" รุกป่าเพิ่มอีก พร้อมขยายผลที่ดินแปลงอื่นเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกระแสข่าวที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) รุกพื้นที่ป่าที่ อ.ภูเรือ จ.เลย ว่า เรื่องที่ดินที่เป็นข่าวกว่า 140 กว่าแปลง จำนวน 6 พันไร่ เพิกถอนโฉนดไปแล้วตั้งแต่ปี 2546 ส่วนที่ดิน 16 แปลง 200 กว่าไร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมรังเย็นรีสอร์ท ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ ขณะที่ดินอีก 5 แปลง 10 กว่าไร่ ที่นายเปรมชัยซื้อต่อจากผู้อื่น ซึ่งเป็นที่ดินมือเปล่าก็กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่เช่นกัน ทั้งนี้ผลการตรวจสอบจะเป็นอย่างไรก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย 

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้รังเย็นรีสอร์ทได้ตรวจสอบเพิ่มอีก 2 กรณี คือ เรื่องใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี 2540 และต่อใบอนุญาตมาแล้วหลายครั้ง ครั้งล่าสุดต่อใบอนุญาตในปี 2559 ส่วนกรณีการตรวจสอบที่ดินเชื่อว่า เมื่อมีการขออนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม ก็ต้องมีการตรวจสอบแล้วตั้งแต่เริ่มต้น แต่อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบในเรื่องที่ดินอีกครั้งว่ามีการทำผิดอะไรหรือไม่ 

เมื่อถามว่า จะมีการขยายผลสอบไปยังที่ดินแปลงอื่นๆ ของนายเปรมชัยหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ถ้ามีข้อกฎหมายใดให้ตรวจสอบก็ต้องตรวจสอบ เช่น เป็นที่ป่าไม้หรือที่เป็นสาธารณะ ก็ต้องตรวจสอบ ซึ่งจะดำเนินการตามกฎหมายทุกอย่าง.

"บิ๊กป๊อก" ยันเดินหน้าตรวจสอบปม "เปรมชัย" บุกรุกที่ดินตามกฎหมาย เล็งสอบ "รังเย็นรีสอร์ท" รุกป่าเพิ่มอีก พร้อมขยายผลที่ดินแปลงอื่นเพิ่มเติม 13 ก.พ. 2561 11:42 ไทยรัฐ