วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' หวั่น ก.ม.ลูก ส.ว.ถูกคว่ำ แนะ ปธ.กกต.โหวตทิศทางเดียว สนช.

"สมชัย" แนะ กรธ.-สนช. เจรจาด้วยเหตุผล ถก กมธ. 3 ฝ่าย หวั่นกฎหมายลูก ส.ว.ถูกคว่ำ ส่อเค้าร่างใหม่ แนะ "ศุภชัย" โหวตทางเดียวกับ สนช. ตามเสียงสภาใหญ่ ไม่นำไปสู่การคว่ำร่าง

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.61 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวถึงกรณีร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ส.ว. ว่าร่างกฎหมายลูกฉบับนี้มีความเห็นไม่ตรงกันระหว่าง กรธ.กับ สนช. ซึ่งแต่ละฝ่ายก็จะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และมีผลต่อโครงสร้างใหญ่ของกฎหมาย ถ้าหากเลือกความคิดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง กฎหมายก็จะถูกเขียนใหม่ไปในทางหนึ่ง ดังนั้นในขั้นของกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย หากไม่สามารถที่จะเจรจากันด้วยเหตุผล และยังยืนยันความเห็นของตัวเองอยู่ เสียงของนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. หนึ่งเสี่ยง จะกลายเป็นเสียงสำคัญ เป็นเสียงที่ชี้ขาดว่ามติของกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย จะเป็นไปทางไหน หากประธาน กกต.เลือกเหตุผลของ กรธ.ผลที่เกิดขึ้น อาจกลายเป็นแพ้โหวตในสภาใน สนช.ใหญ่ ก็อาจทำให้กฎหมายล้มไปทั้งฉบับ ถูกคว่ำไปในที่สุด และจะต้องไปร่างกันใหม่

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ท่าทีของประธาน กกต.สำคัญมาก ไม่ว่าจะโหวตไปฝ่ายไหน ท่านก็ต้องมีเหตุผลที่จะชี้แจงต่อสังคมว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ซึ่งประธาน กกต.เองก็จะกลายเป็นจำเลยของสังคมอีกคนหนึ่งว่า มีส่วนในการที่จะช่วยทำให้สถานการณ์ต่างๆ ไปในทิศทางที่เป็นปัญหาต่อบ้านเมือง ซึ่งจริงๆ แล้วทาง กกต.ควรจะโหวตไปทาง สนช. เนื่องจากในความเห็นแย้งจากที่ประชุมของ กกต.ที่ส่งไปยัง สนช.นั้น เราไม่ได้ทำความเห็นแย้งไปในประเด็นที่ กรธ.เสนอ เราไม่ติดใจเรื่องเกี่ยวกับการแบ่งประเภท การแบ่งกลุ่ม และวิธีการเลือกตรงหรือเลือกไขว้ เราถือว่ากระบวนการต่างๆ เหล่านี้เป็นการออกแบบ ซึ่งสามารถออกแบบอย่างไรก็ได้ แต่ยังไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าอะไรที่สามารถป้องกันการทุจริต ป้องกันการฮั้ว ระหว่างกลุ่มต่างๆ ได้ดีกว่ากัน เป็นเพียงแค่การคาดการณ์ของแต่ละฝ่ายว่าแบบนี้ดีกว่าแบบนั้นดีกว่า ดังนั้นเรายังไม่เห็นอนาคตว่าเป็นยังไง เราก็ไม่ได้ทำความเห็นแย้งว่ามันขัดกับรัฐธรรมนูญ

"ท่าทีที่ปลอดภัยกับทาง กกต.คือ โหวตไปทางซีกของ สนช.ก็เท่ากับว่าไม่ได้ไปขัดกับสภาใหญ่แล้ว ก็ไม่ได้ทำให้เป็นประเด็นที่นำไปสู่การคว่ำกฎหมายฉบับนี้ แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่ท่านประธาน กกต. เพราะท่านก็มีความเห็นอิสระในการที่จะคิดตัดสินใจเอง ท่านไม่มีความจำเป็นต้องกลับมาถาม กกต.อีก" นายสมชัย กล่าวและว่า เราคุยกันในกรรมการ กกต.แล้วว่าจะไม่แย้ง เมื่อไม่แย้งความเห็น กกต.เห็นว่าไม่เป็นปัญหา ดังนั้นถ้ายึดตามมติเดิมแปลว่า กกต.ไม่ติดใจ ก็ไม่น่าจะต้องไปโหวตในฝั่งของ กรธ. อย่างไรก็ตามหากวันที่ประชุมร่วม 3 ฝ่าย กรธ.มีเหตุผลที่ดีมากๆ ทำให้จูงใจ สนช.และ กกต.ให้สนับสนุน ก็ยังมีโอกาสเสี่ยงว่าตัวแทนของ สนช.ที่มาร่วมเป็นกรรมาธิการนั้นไม่ได้เป็นเสียงของ สนช.ทั้งหมด อาจทำให้ สนช.ทั้งหมดร่วมกันโหวตด้วยเสียงมากกว่า 2 ใน 3 ไม่เห็นด้วย ทำให้กฎหมายดังกล่าวตกไปทั้งฉบับ.

"สมชัย" แนะ กรธ.-สนช. เจรจาด้วยเหตุผล ถก กมธ. 3 ฝ่าย หวั่นกฎหมายลูก ส.ว.ถูกคว่ำ ส่อเค้าร่างใหม่ แนะ "ศุภชัย" โหวตทางเดียวกับ สนช. ตามเสียงสภาใหญ่ ไม่นำไปสู่การคว่ำร่าง 13 ก.พ. 2561 11:18 13 ก.พ. 2561 11:51 ไทยรัฐ