วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศึกษาบทเรียนในอดีต

ศึกษาบทเรียนในอดีต

  • Share:

บรรยากาศการเมืองขณะนี้ค่อนข้างคึกคัก มีหลายกลุ่มออกมาชุมนุมเรียกร้องรัฐบาล และมีรายงานข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้กำชับ ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. ให้ติดตามด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากเป็นนักศึกษา เกรงว่าสถานการณ์จะบานปลาย เพราะมีบางกลุ่มต้องการสร้างกระแสให้เหมือนกับ 14 ตุลาคม 2516

จากการติดตามข้อเรียกร้องของบางกลุ่ม เช่น กลุ่มผู้อยากเลือกตั้งต้องการให้จัดการเลือกตั้งภายในปี 2561 ตามที่เคยสัญญาเป็นข้อเรียกร้องที่ทางกลุ่มไม่ได้คิดขึ้นเอง เป็นแต่เพียงทวงสัญญา และสอดคล้องกับความเห็นประชาชนส่วนใหญ่ เช่น กรุงเทพโพลล์ ล่าสุดพบว่ามีคนกลุ่มใหญ่อยากให้มีการเลือกตั้งเพื่อให้รัฐบาลใหม่มาบริหารและแก้ปัญหา

สาเหตุสำคัญเนื่องจากนายกรัฐมนตรีเคยสัญญาจะมีเลือกตั้งในปี 2558 ต่อมาเลื่อนเป็น 2559 และ 2560 จนถึงเดือนตุลาคม 2560 จึงบอกกับคนไทยทั้งประเทศว่าจะกำหนดวันเลือกตั้งในเดือนเมษายน 2561 และจัดเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน นายกรัฐมนตรีตอกยํ้าเรื่องนี้ต่อหน้าประธานาธิบดีทรัมป์ ขณะเยือนสหรัฐอเมริกา

แต่แล้วการเลือกตั้งก็ต้องเลื่อนไปอีกอย่างน้อย 3 เดือน จากปลายปี 2561 เป็นต้นปี 2562 แต่ก็ยังเลื่อนลอยไม่แน่นอน อาจเลื่อนต่อไปได้เรื่อยๆ ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ยังเข้มงวดในการปิดกั้นเสรีภาพในการชุมนุมและการแสดงความคิดเห็นของประชาชน และแสดงท่าทีว่าต้องการสืบทอดอำนาจตามที่รัฐธรรมนูญเปิดช่อง จึงมีการทวงให้ทำตามสัญญา

ในระยะแรกที่มีการชุมนุม คนของรัฐบาลมองว่าเป็นการชุมนุมของคนหน้าเดิมๆเพียงไม่กี่คน แสดงว่าไม่ได้ศึกษาบทเรียนประวัติศาสตร์การเมืองไทย โดย เฉพาะช่วงเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ที่เริ่มจริงจังด้วยการเดินแจกใบปลิว ของผู้นำนักศึกษาแค่ 13 คน เพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ และถูกจับเข้าคุก นักศึกษาและประชาชนจึงลุกฮือขับไล่เผด็จการ

สาเหตุสำคัญของการลุกฮือ เนื่องจากรัฐบาลทหารครองอำนาจมาเกือบ 20 ปี และยังสืบทอดอำนาจไม่สิ้นสุด นักศึกษาออกมาเริ่มรณรงค์ต่อต้านสินค้าญี่ปุ่นและประท้วงการล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ของกลุ่มอภิสิทธิ์ชน ส่วนการรณรงค์เรียกร้องรัฐธรรมนูญยังไม่มีสื่อออนไลน์เป็นตัวช่วย ทีวีกับวิทยุเป็นของรัฐบาล จึงต้องอาศัยหนังสือพิมพ์เป็นสื่อหลัก

รัฐบาล คสช.ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป เหตุที่ต้องเลื่อนการเลือกตั้งเป็นไปตามกฎหมาย การเลื่อนเลือกตั้งครั้งล่าสุด เนื่องจาก สนช.แก้ไขกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ให้มีผลบังคับใช้หลังการประกาศใช้ 90 วัน เป็นเรื่องกฎหมายและ สนช. รัฐบาลไม่เกี่ยว แต่คนทั้งประเทศเขารู้กันทั่วว่า สนช.มาจากการแต่งตั้งของ คสช.ขณะนี้คือยุคข้อมูลข่าวสาร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้