วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรุษจีนกำแพงเพชร เป็ดไก่ไม่ขึ้นค่าตัว ขายไม่ค่อยดี ยืนราคาเดิมๆ

ตรุษจีนกำแพงเพชร เป็ดไก่ไม่ขึ้นค่าตัว ขายไม่ค่อยดี ยืนราคาเดิมๆ

  • Share:

การจับจ่ายในเทศกาลตรุษจีนที่กำแพงเพชรปีนี้ แม่ค้าเผยซื้อมาแพงแต่ต้องขายราคาเดิม เพราะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ราคาพืชผลทางการเกษตรไม่ค่อยดี ทำให้ราคาเป็ดไก่ยังอยู่ปกติ...


เมื่อวันที่ 13 ก.พ.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านจำหน่ายเป็ดไก่ของนางสมพิศ บุญอ้อม อายุ 57 ปี ชาวบ้านบ้านป่ามะปราง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เป็นร้านขายไก่เป็ดรายใหญ่ที่สุดของ จ.กำแพงเพชร เริ่มต้มเป็ดไก่ที่จะขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้แล้ว ซึ่งปีนี้ได้เตรียมเป็ดไก่ไว้หลายพันตัว

นางสมพิศ เปิดเผยว่า เริ่มต้มเป็ดไก่มาตั้งแต่วันที่ 12 แล้ว เนื่องจากบริษัทใหญ่เริ่มไหว้ตั้งแต่วันที่ 12 เพราะจะต้องไหว้เจ้าหลายแห่ง ถ้าไหว้วันเดียวจะไหว้ไม่ทัน จึงต้องไหว้ก่อนล่วงหน้าไล่เลียงมาจนกว่าจะครบ บริษัทใหญ่ๆ หลายแห่งทั้งจังหวัดจะมาสั่งเป็ดไก่และหมูที่ร้านของตน โดยสั่งรายละ 100-200 ตัว ทำให้ต้องเตรียมเป็ดไก่และหมูสำหรับตรุษจีนจำนวนมาก

สำหรับราคาปีนี้ยังขายเท่าเดิม ทั้งๆ ที่ฟาร์มส่งขายแพงขึ้น เนื่องจากราคาพืชผลทางเกษตรตกต่ำ เช่น อ้อยปีที่แล้วราคาตันละ 1,000 กว่าบาท แต่ปีนี้เหลือแค่ 800 กว่าบาทเท่านั้น ราคาข้าวก็ไม่ดีขึ้น ทำให้เศรษฐกิจยังไม่ค่อยดี จึงไม่ขึ้นราคาเป็ดไก่ เพราะส่วนใหญ่เป็นลูกค้าขาประจำ โดยเป็ดพะโล้ตัวละ 350 บาท ไก่พันธุ์เนื้อต้มตัวละ 180 บาท ไก่ไทยต้มตัวละ 250-300 บาท ไก่ตอนต้มตัวละ 400 บาท หมูไหว้ต้มชิ้นละ 170 บาท ส่วนไก่ไทยสดราคากิโลละ 140 บาท ไก่ตอนโลละ 150 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้