วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตลาดคึกคัก รับวันจ่ายตรุษจีน หมู เป็ด ไก่ ของไหว้ราคาคงเดิม

ตลาดคึกคัก รับวันจ่ายตรุษจีน หมู เป็ด ไก่ ของไหว้ราคาคงเดิม

  • Share:

ตลาดสดกลับมาคึกคักรับวันจ่ายตรุษจีน ที่อ่างทอง ราคาไก่ต้ม เป็ดพะโล้ หมูชิ้น ยังคงเดิม ส่วนหัวหิน ร้านขายกระดาษเงิน กระดาษทอง เครื่องเซ่นไหว้ บ่นเศรษฐกิจซบเซา ไม่กล้ารับมาขายมาก อีกทั้งห้างฯใหญ่ทำเป็นแพ็ก จัดโปรโมชั่นพิเศษ...

วันที่ 13 ก.พ.61 ก่อนถึงวันจ่ายเทศกาลตรุษจีน 1 วัน ผู้สื่อข่าวได้ไปที่ตลาดสดเทศบาล 2 ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมืองอ่างทอง มีชาวไทยเชื้อสายจีนเริ่มออกจับจ่ายหาซื้อของเซ่นไหว้ หมู เป็ด ไก่ รวมทั้ง สินค้ากงเต๊ก ที่มีรูปแบบหลากหลาย ทั้งโทรศัพท์สมาร์ทโฟน รองเท้า เสื้อผ้า รถยนต์ กันอย่างคึกคัก ซึ่งยังคงราคาเดิมไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมา ไม่มีการปรับราคาสินค้าขึ้นแต่อย่างใด

นายโสภณ แก่หอม อายุ 57 ปี พ่อค้าเป็ดพะโล้ กล่าวว่า ช่วงนี้ตลาดกลับมาคึกคัก โดยมีชาวไทยเชื้อสายจีนเริ่มออกมาจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งราคาสิ่งของนั้นยังคงเท่าเดิมเหมือนปีที่ผ่านมา ไม่มีการขึ้นราคาแต่อย่างไร ไก่ต้มอยู่ที่ราคาตัวละ 200 บาท ส่วนไก่บ้านต้มราคา 300-350 บาท เป็ดพะโล้ราคาตัวละ 320 บาท หมูชิ้นราคา 100-200 บาทต่อชิ้น ส่วนผลไม้แก้วมังกร ราคา 60 บาทต่อกิโลกรัม องุ่นกิโลกรัมละ 120 บาท สาลี่กิโลกรัมละ 60 บาท ส้มราคากิโลกรัมละ 70 บาท แอปเปิ้ลแดงราคาลูกละ 15 บาท

ส่วน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บริเวณหลังตลาดฉัตร์ไชย จากการสอบถามผู้ประกอบการยอมรับว่าการค้าขายในเทศกาลตรุษจีนปีนี้อาจไม่คึกคักเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ค่อนข้างซบเซา อีกทั้งเครื่องเซ่นไหว้ กระดาษเงิน กระดาษทอง ขนมชนิดต่างๆ หากรับมาจำหน่ายมากเกินไป อาจทำให้สินค้าจำหน่ายไม่หมดและต้องขาดทุน 

สาเหตุหลักอีกประการ น่าจะมาจากประชาชนส่วนใหญ่นิยมซื้อสินค้าจากห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ที่มีโปรโมชั่นจูงใจด้านราคา และมีการขายเป็นแพ็กรวมกับเครื่องเซ่นไหว้เพื่อให้ลูกค้าเลือกซื้อได้ตามฐานะและความต้องการ

นางทองล้วน หมื่นหาญ และ น.ส.นันทภัค ปัจรัตน์ ผู้ประกอบการร้านค้าย่อยขายเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน ยอมรับว่าร้านของตนเองมีผลกระทบเป็นอย่างมาก จากการที่ประชาชนส่วนใหญ่มักนิยมจับจ่ายซื้อสินค้าภายในห้าง เนื่องจากมีที่จอดรถสะดวกสบาย ราคาจูงใจ และซื้อหาได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้ารายใหม่ๆ ที่นำสินค้ามาวางขายกันในช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นจำนวนมากอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้