วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนคนกรุง วันนี้ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน 4 จุด คุณภาพอากาศไร้กระทบสุขภาพ

กรมควบคุมมลพิษ ชี้ บริเวณ 4 สถานีในกรุงเทพมหานคร ปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกพื้นที่ แนะผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจใส่หน้ากากอนามัย ส่วนคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ...

แฟนเพจเฟซบุ๊ก กรมควบคุมมลพิษ โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ณ เวลา 08.00 น. ดังนี้

1. ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 48-64 มคก./ลบ.ม. เกินเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 4 สถานี ที่บริเวณริมถนนพระราม 4 ริมถนนอินทรพิทักษ์ ริมถนนลาดพร้าว และเขตวังทองหลาง ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกพื้นที่

2. กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่ กทม. อากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20-21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ความชื้น 80% ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ฝุ่นละอองในบรรยากาศเพิ่มขึ้น

3. ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง (ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด) ที่อยู่อาศัย หรือต้องเข้าในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หากจำเป็นต้องออกจากอาคาร ควรใส่หน้ากากอนามัย และหากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการกำกับดูแลกิจกรรมต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นละอองในพื้นที่ เช่น การใช้ยานพาหนะ การเผา และโดยเฉพาะการก่อสร้าง ให้มีมาตรการป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่นละออง รวมทั้งรถบรรทุกขนส่งวัสดุก่อสร้างให้มีการปิดคลุมให้มิดชิด เพื่อที่จะช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองลงได้

ขณะที่ เว็บไซต์ สำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศบริเวณกรุงเทพฯ จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่รอบเขตกรุงเทพฯ พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) อยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ.

กรมควบคุมมลพิษ ชี้ บริเวณ 4 สถานีในกรุงเทพมหานคร ปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกพื้นที่ แนะผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจใส่หน้ากากอนามัย ส่วนคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ... 13 ก.พ. 2561 09:50 13 ก.พ. 2561 10:44 ไทยรัฐ