วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืนสมบัติชาติ! อดีตวิศวกรสิ่งแวดล้อม จ่อส่งมอบซากสัตว์ป่าที่คุณตาสะสม

อดีตวิศวกรสิ่งแวดล้อม ขอคืนซากสัตว์ป่าของคุณตาที่สะสมมากว่า 30 ปีกลับเป็นสมบัติชาติ ขอช่วยกันปลูกฝังจิตสำนึกดี ยุติค่านิยมผิดๆ ชี้ คนทำชั่วที่ไม่กล้ายอมรับผิดต่างหากที่ควรสูญพันธุ์

นายไตรภพ ทศธำรมย์ อดีตวิศวกรสิ่งแวดล้อมไทย หรือชายที่หลายคนจำได้ว่าเคยอัดคลิปเสียงสุดท้ายจากแม่ จนทำให้ใครหลายคนหันกลับมารักและดูแลบุพการีมากขึ้นก่อนที่จะไม่มีเวลาได้ทำ

ล่าสุด เจ้าตัวโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ไอซ์ ไตรภพ พร้อมภาพซากสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิดพร้อมข้อความที่อ่านแล้วรู้สึกสะเทือนใจและคิดตามว่าเป็นเรื่องจริงว่า “กระดูกพ่อกระดูกแม่เก็บไว้วัด กระดูกสัตว์กะโหลกสัตว์เก็บไว้บ้าน” ซึ่งหลายบ้านเป็นเช่นนี้จริง

พร้อมกันนี้ ไอซ์ ระบุข้อความว่า ซากสัตว์เหล่านี้เป็นของคุณตาที่สะสมไว้นานกว่า 30 ปี แต่เมื่อท่านเสียไปแล้วก็มีหลายคนติดต่อมาขอซื้อ “ผมขอแสดงเจตนารมณ์ตรงนี้ว่า ผมไม่ขายหรือจำหน่ายสิ่งของเหล่านี้ไม่ว่ากรณีใดๆ ผมและคนในบ้านตั้งใจอยากหยุดค่านิยมผิดๆเหล่านี้ โดยผมพร้อมประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งมอบคืนซากสัตว์ป่าคุ้มครองเหล่านี้กลับคืนเป็นสมบัติของชาติ เพื่อใช้ในสาธารณประโยชน์ด้านการศึกษาหรือเข้าสู่กระบวนการทำลายซากสัตว์ป่าคุ้มครองเหล่านี้ต่อไป”

อย่างไรก็ตาม อยากให้มีการปลูกฝังจิตสำนึกดีๆ ให้กับคนรุ่นหลังและสังคมไทย ช่วยกันยุติค่านิยมผิดๆ ที่คนรุ่นเก่ารุ่นแก่บางคนเคยสร้างกันมา เมื่อไม่มีความต้องการ ก็ย่อมไม่มีการล่า เมื่อไม่มีการล่า ก็ย่อมไม่มีการสูญเสีย เมื่อไม่มีการสูญเสีย ก็ย่อมไม่เกิดการสูญพันธุ์ คนทำชั่วที่ไม่กล้ายอมรับผิดต่างหากที่ควรสูญพันธุ์

รวมทั้ง ฝากกำลังใจให้กับคนดีที่ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ส่วนรวมทั้งอยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลังที่ทำดีเป็นต้นแบบโดยไม่เกรงผลกระทบหรืออิทธิพลใดๆ ขอบคุณที่เสียสละทำหน้าที่ปกป้องทรัพยากรของชาติอย่างสุดความสามารถ.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก ไอซ์ ไตรภพ)

อดีตวิศวกรสิ่งแวดล้อม ขอคืนซากสัตว์ป่าของคุณตาที่สะสมมากว่า 30 ปีกลับเป็นสมบัติชาติ ขอช่วยกันปลูกฝังจิตสำนึกดี ยุติค่านิยมผิดๆ ชี้ คนทำชั่วที่ไม่กล้ายอมรับผิดต่างหากที่ควรสูญพันธุ์ 13 ก.พ. 2561 07:45 13 ก.พ. 2561 08:09 ไทยรัฐ