วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัดก่อการร้าย-เร่งสอบบินรัสเซียตก 71 ศพ

ปัดก่อการร้าย-เร่งสอบบินรัสเซียตก 71 ศพ

  • Share:

เมื่อ 12 ก.พ. เจ้าหน้าที่รัสเซียเร่งสอบสวนสาเหตุเครื่องบิน “แอนโตนอฟ เอเอ็น-148” ของสายการบิน “ซาราตอฟ แอร์ไลน์ส” ตกที่ทุ่งนาใกล้หมู่บ้านอาร์กูโนโว ห่างกรุงมอสโกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 80 กม. หลังบินขึ้นจากสนามบินเดโมเดโดโวที่มีผู้โดยสารคับคั่งอันดับ 2 ของรัสเซียในกรุงมอสโก เพื่อมุ่งหน้าสู่เมืองออร์สค์ แถบเทือกเขาอูราลในภูมิภาคโอเรนเบิร์ก ห่างกรุงมอสโก ราว 1,500 กม. เมื่อบ่ายวันที่ 11 ก.พ. ทำให้ผู้โดยสาร 65 คน ลูกเรือ 6 คน รวม 71 คนเสียชีวิตทั้งหมด

เจ้าหน้าที่ระบุสาเหตุอาจเกิดจากสภาพอากาศ ความผิดพลาดของนักบิน หรือเครื่องยนต์ขัดข้อง โดยไม่เอ่ยถึงการก่อการร้ายใดๆ ขณะที่หน่วยกู้ภัยต้องเดินเท้าเข้าสู่จุดเกิดเหตุ ซึ่งมีซากเครื่องบินหล่นกระจัดกระจายท่ามกลางหิมะหนาทึบ และค้นพบกล่องดำบันทึกข้อมูลทางการบินแล้ว ส่วนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ส่งสารแสดงความเศร้าเสียใจถึงครอบครัวผู้เสียชีวิต รัฐบาลสหรัฐฯ และอังกฤษก็แสดงความเศร้าเสียใจสุดซึ้ง

เว็บไซต์ติดตามการบิน “ไฟลท์เรดาร์ 24” เผยว่า เครื่องบินขาดการติดต่อหลังบินขึ้นเพียง 4 นาที โดยนักบินไม่ได้ส่งสัญญาณฉุกเฉินใดๆ ขณะเครื่องบินดิ่งสู่พื้นด้วยความเร็ว 1,000 เมตรต่อนาที พยานที่เห็นเหตุการณ์เผยว่าเห็นเครื่องบินลุกไหม้ขณะพุ่งตก เจ้าหน้าที่ยังเผยรายชื่อผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 71 คน ซึ่งเกือบทั้งหมดมาจากภูมิภาคโอเรนเบิร์ก มีเพียง 3 คนที่มาจากกรุงมอสโกและนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รวมทั้งเด็ก 1 คน และระบุว่านักบินมีชั่วโมงบินสูงถึง 5,000 ชั่วโมง

“ซาราตอฟ แอร์ไลน์ส” เคยถูกสั่งห้ามบินระหว่างประเทศในปี 2558 หลังเจ้าหน้าที่ตรวจพบคนอื่นที่ไม่ใช่ลูกเรืออยู่ในห้องนักบิน ส่วนใหญ่สายการบินนี้มีเที่ยวบินภายในประเทศ แต่บินไปยังอาร์เมเนียและจอร์เจียด้วย

โศกนาฏกรรมครั้งนี้นับเป็นเหตุเครื่องบินโดยสารเชิงพาณิชย์ตกครั้งแรกของโลกในรอบกว่า 1 ปี หลังปีที่แล้วไม่มีอุบัติเหตุตกเลย ก่อนหน้านี้เมื่อ 25 ธ.ค. 2559 เกิดเหตุเครื่องบินทหาร “ทียู-154” ของรัสเซียตกในทะเลดำ มีผู้เสียชีวิต 92 คน เจ้าหน้าที่ระบุเกิดจากความผิดพลาดของนักบิน ส่วนเมื่อ 31 ต.ค. ปี 2558 เกิดเหตุเครื่องบินแอร์บัส เอ321 ของรัสเซียซึ่งบรรทุกนักท่องเที่ยวตกที่คาบสมุทรไซนายในอียิปต์ ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 224 คนเสียชีวิต โดยกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างว่าเป็นผู้วางระเบิดเครื่องบิน

ส่วนอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ชมทิวทัศน์ตกที่แกรนด์ แคนยอน รัฐอริโซนา ในสหรัฐฯ เมื่อ 11 ก.พ. เจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ส่วนชาวอังกฤษอีก 3 คน และนักบิน 1 คนรอดชีวิต สาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้