วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือบีบรัฐบาลแอฟริกาใต้ ขับไล่ปธน. ซูมา ข้อหาฉ้อโกง

กลุ่มแกนนำสภาแห่งชาติแอฟริกา (เอเอ็นซี) พรรครัฐบาลของแอฟริกาใต้ ประชุมกันเมื่อ 12 ก.พ. ตามวันเวลาท้องถิ่น เพื่อตัดสินอนาคตของประธานาธิบดีจาคอป ซูมา วัย 75 ปี ซึ่งเผชิญข้อหาคอร์รัปชันหลายคดี หลังครองอำนาจนาน 9 ปี คาดว่าคณะกรรมการบริหารพรรคของเอเอ็นซีจะเรียกร้องให้ซูมาลาออก ด้านรองประธานาธิบดีไซริล รามาโพซา หัวหน้า พรรคเอเอ็นซีคนใหม่ ยอมรับว่าปัญหาของซูมาทำให้พรรคแตกแยกและวุ่นวาย พร้อมกล่าวกับฝูงชนเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีวันเกิดเนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของประเทศว่า รัฐบาลรู้ว่าประชาชนต้องการให้วิกฤตินี้จบและต้องการให้มีการเริ่มต้นใหม่ ให้คำมั่นว่าจะปราบปรามคอร์รัปชัน

สมาชิกพรรคเอเอ็นซีเรียกร้องให้นัดประชุมเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังการพูดคุยกันโดยตรงของซูมากับรามาโพซา เมื่อเดือน ธ.ค.ปีกลาย ท่ามกลางกระแสกดดันให้ซูมาลาออกเริ่มหนาหูมากขึ้น ถ้ามติพรรคเห็นด้วยกับข้อเรียกร้องนี้ จะทำให้ซูมาอยู่ต่อยากขึ้น แม้ไม่มีกฎหมายระบุให้ต้องปฏิบัติตาม ด้านกลุ่มฝ่ายค้านข่มขู่ว่าจะทำให้ประเทศชะงักงัน (ชัตดาวน์) ถ้าซูมาไม่ยอมออก.

กลุ่มแกนนำสภาแห่งชาติแอฟริกา พรรครัฐบาลของแอฟริกาใต้ ประชุมตัดสินอนาคตของประธานาธิบดีจาคอป ซูมา โดยคาดว่าคณะกรรมการบริหารพรรคจะเรียกร้องให้ซูมาลาออก... 13 ก.พ. 2561 02:02 13 ก.พ. 2561 04:34 ไทยรัฐ