วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ดูเตร์เต’ ฉุน แม่บ้านถูกฆ่าหมกตู้แช่แข็ง ปินส์ห้ามพลเมืองทำงานในคูเวต

‘ดูเตร์เต’ ฉุน แม่บ้านถูกฆ่าหมกตู้แช่แข็ง ปินส์ห้ามพลเมืองทำงานในคูเวต

  • Share:

ทางการฟิลิปปินส์สั่งห้ามพลเมืองไปทำงานในประเทศคูเวต ไม่เว้นผู้ที่ได้รับอนุญาตแล้ว หลังจากเกิดกรณี แม่บ้านหญิงชาวตากาล็อกถูกสังหารโหดหมกตู้แช่แข็ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ซิลเวสเตอร์ เบโย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานฟิลิปปินส์ ออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ที่ 12 ก.พ. ประกาศเริ่มบังคับใช้คำสั่งห้ามพลเมืองของประเทศทำงานในคูเวต โดยรวมถึงผู้ที่ได้รับอนุญาตทำงานแล้วแต่ยังไม่ได้เดินทางไปคูเวต อย่างเป็นทางการ

คำสั่งดังกล่าวยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะยกเลิกใบอนุญาตทำงานของชาติฟิลิปปินส์ในคูเวต รวมทั้งผู้ที่เดินทางกลับประเทศเพื่อต่ออายุใบอนุญาตด้วย “เพราะข่าวมากมายเกี่ยวกับการทารุณ และการเสียชีวิตของชาวฟิลิปปินส์ที่ทำงานในคูเวต การห้ามจ้างคนงานไปทำงานในคูเวตอย่างสิ้นเชิงจึงถูกบังคับใช้”

ดูเตร์เตแสดงภาพแม่บ้านหญิงที่ถูกฆ่าในคูเวต

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของฟิลิปปินส์เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.พ. ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ออกมาโจมตีคูเวตพร้อมโชว์ภาพแม่บ้านชาวฟิลิปปินส์คนหนึ่ง ซึ่งถูกพบเป็นศพในตู้แช่เย็น พร้อมกับกล่าวว่า หญิงรายนี้ ถูกอบเหมือนหมู

ดูเตร์เตยังกล่าวหานายจ้างชาวคูเวตว่า ข่มขืนคนงานฟิลิปปินส์อย่างเป็นกิจวัตร รวมทั้งบังคับให้ทำงานถึง 21 ชั่วโมงต่อวันแต่ให้ทานแต่อาหารขยะ “วัฒนธรรมของพวกคุณมีอะไรผิดปกติหรืออย่างไร? ค่านิยมของพวกคุณมันผิดปกติอย่างนั้นหรือ?” ดูเตร์เตกล่าว

ทั้งนี้ ศพแม่บ้านหญิงคนดังกล่าวถูกพบอยู่ในตู้แช่เย็นของอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ซึ่งถูกปล่อยว่างตั้งแต่เดือนพ.ค. 2559 ต่อมาศาลคูเวตสั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสิ่งของภายในห้องจึงพบศพถูกแช่แข็งอยู่ ที่ลำคอมีบาดแผลถูกแทง ขณะที่ตามร่างกายมีร่องรอยการถูกทรมานอีกด้วย

ผลการสืบสวนพบว่า ผู้ต้องสงสัยคือ หญิงชาวซีเรียและสามีชาวเลบานอน ซึ่งเคยเช่าอพาร์ตเมนต์แห่งนี้อยู่ และกำลังหนีความผิดหลายคดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้