วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปส.จับ ‘ปาหุณ’ พี่โน๊ตดินแดง ยึดเงิน-รถหรู

“บช.ปส.” ประสานตำรวจหลายหน่วยกว่า 100 นาย เปิดยุทธการ “ชัยยะ สยบไพรี 61/3” ตรวจค้นพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลรวม 15 จุด ทลายเครือข่าย “โน๊ต ดินแดง” เจ้าพ่อค้ายากรุงเทพฯใต้ เงินหมุนเวียนปีละ 80 ล้านบาท โยงขบวนการรถหรู “บอย นาคคำ” และ “เบนซ์ เรซซิ่ง” ตรวจยึดรถหรูและบิ๊กไบค์นับ 10 คัน ตลบมุ้งลากคอ “ซ่า-ปาหุณ กมลเลิศ” นักร้องลูกทุ่งเจ้าของเพลงจี๊ดโดนใจ พี่ชายแท้ๆของ “โน๊ต” คาแฟลต ปฏิเสธเสียงหลงรู้ว่าน้องชายค้ายาเสพติดแต่ไม่เกี่ยวข้อง แค่รับเลี้ยงลูก 2 คนให้ ตำรวจไม่สนโชว์หมายจับหิ้วตัวสอบเครียดที่ ปส. เตรียมแถลงใหญ่วันที่ 14 ก.พ.

ที่ห้องประชุมชั้น 2 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 12 ก.พ. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเนิด ผบก.ปส.3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. ตำรวจ 191 และตำรวจท่องเที่ยว ประชุมวางแผนเปิดยุทธการชัยยะ สยบไพรี 61/3 เข้าตรวจค้นจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติด “โน๊ต ดินแดง” หรือนายวันเฉลิม กมลเลิศ หัวหน้าเครือข่ายยาเสพติดย่านห้วยขวาง รัชดาฯ และสุทธิสาร ที่อยู่ระหว่างหลบหนี และเชื่อมโยงขบวนการรถหรูของนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ และนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง ใช้เวลาประชุมวางแผนนานกว่า 1 ชม.

พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข กล่าวว่า วันนี้สนธิกำลังตำรวจ บช.ปส. กองบัญชาการสอบสวนกลาง (บช.ก.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) และกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (บช.ทท.) ลงพื้นที่ตรวจค้นเครือข่ายยาเสพติด 15 เป้าหมายทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล ก่อนหน้านี้จับกุมนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ และจับกุมนายธีระพงษ์ สวนแย้ม เครือข่ายพร้อมตรวจยึดของกลางยาบ้ากว่า 4 ล้านเม็ด ไอซ์ 31 กก. และเฮโรอีน 40 กก. สืบสวนทราบว่าของกลางที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดเป็นของนายวันเฉลิม กมลเลิศ หรือโน๊ต ดินแดง มีครอบครัว เครือญาติ และภรรยาร่วมกันค้าขายยาเสพติดมานาน ได้ทรัพย์สินจากการค้ายาเสพติดจำนวนมาก แต่ให้เครือญาติถือครองแทน มีทั้งรถ บ้าน และหุ้นในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ถือว่าทั้งหมดอยู่ในเครือข่ายรถหรู

ต่อมาเวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส. ตำรวจ 191 ตำรวจ บช.ก. ตำรวจท่องเที่ยว และชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรีกว่า 100 นาย ลงพื้นที่ 15 จุด เป้าหมายสำคัญ 2 จุด จุดแรก พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. (191) และ พ.ต.อ.ทินกร รังมาก รอง ผบก.ปส.3 นำหมายค้นศาลอาญาเลขที่ 96/2561 และ 97/2561 ลงวันที่ 9 ก.พ.2561 เข้าตรวจค้นห้องเลขที่ 775 ชั้น 5 และห้องเลขที่ 5578 ชั้น 1 แฟลตดินแดง อาคาร 37 ถนนประชา-สงเคราะห์ แขวงและเขตดินแดง เพื่อจับกุมนายปาหุณ หรือซ่า กมลเลิศ อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 55/2561 ลงวันที่ 9 ก.พ.61 ข้อหาสนับสนุน หรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดคดียาเสพติด และเป็นพี่ชายนายโน๊ต ดินแดง พบแต่เครือญาติ สอบถามได้ความว่า นายปาหุณอาศัยอยู่ห้องเลขที่ 767 ชั้นที่ 5 เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นพบนายปาหุณ และนายปรเมษฐ์ อินทรวิศิษฎ์ อายุ 52 ปี ผู้จัดการส่วนตัวอยู่ภายในห้อง สอบสวนนายปาหุณให้การว่า ตนเป็นนักร้องค่ายเพลงคันคัน เรคคอร์ด เป็นเจ้าของผลงานเพลงคนส่องเฟซ อีกทั้งยังเคยถ่ายโฆษณายาสระผมยี่ห้อหนึ่ง และเคยเป็นนักฟุตบอลระดับสโมสร นายโน๊ต ดินแดง เป็นน้องชายตนจริงแต่ไม่ค่อยได้เจอกัน ส่วนที่ถูกออกหมายจับตนไม่ทราบ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่นำตัวนายปาหุณและนายปรเมษฐ์ไปตรวจยึดรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์วัน สีดำ หมายเลขทะเบียน 6 กม 8991 กรุงเทพมหานคร รถยนต์โตโยต้า ยาริส สีดำ หมายเลขทะเบียน 3 กร 3020 กรุงเทพมหานคร รถจักรยานยนต์ 4 คัน สมุดบัญชีธนาคาร และเอกสารการทำธุรกรรมของนายปาหุณไปตรวจสอบที่ บช.ปส.

จุดที่สองเข้าตรวจค้นเบลล์ แกรนด์ พระราม 9 คอนโดมิเนียม ทาวเวอร์ แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. หลังสืบทราบว่าคอนโดดังกล่าวเป็นที่หลบซ่อนของนายพจนารถ เพิ่มพูน ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติด และเป็นคนสนิทของนายโน๊ต ดินแดง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นห้อง 151 ชั้น 28 พบนายพจนารถ เพิ่มพูนอยู่ในห้อง จึงแสดงตัวจับกุม ก่อนนำไปตรวจยึดรถหรูที่จอดอยู่บริเวณลานจอดรถชั้น 3 พบรถทั้งหมด 5 คัน และรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ 1 คัน มูลค่ารวมเกือบ 20 ล้านบาท และปืน 1 กระบอก นายพจนารถรับว่า รถหรูทั้งหมดเป็นของเพื่อนและญาติ มีเพียงรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 4 สีขาว ป้ายแดง ทะเบียน ธ 2222 กรุงเทพมหานคร ที่นำเงินนายโน๊ตไปซื้อ

พล.ต.ต.วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเนิด ผบก.ปส.3 บช.ปส.กล่าวว่า จุดนี้เป็น 1 ใน 15 จุดของปฏิบัติการชัยยะ สยบไพรี 61/3 เข้าตรวจค้นและยึดอายัดทรัพย์สินที่ได้จากการค้ายาเสพติด จุดนี้เป็นคนสนิทนายโน๊ต ดินแดง นักค้ายาเสพติดรายสำคัญที่กระจายยาเสพติดย่านดินแดง รัชดาฯ และห้วยขวาง ส่วนนายพจนารถถูกออกหมายจับแล้วเพราะมีพฤติกรรมรับโอนทรัพย์สินจากการค้ายาเสพติดหมุนเวียนในเครือญาติ รถที่พบสืบทราบมานานแล้วว่า เป็นรถที่ผู้ต้องหาใช้เป็นประจำ รับว่านำเงินที่ได้จากการกระทำความผิดไปซื้อ ส่วนการได้มาหรือครอบครองถูกกฎหมายหรือไม่ ต้องรอตรวจสอบ กลุ่มนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับปาร์ตี้ยาที่ผ่านมาด้วย ทั้งนี้นายโน๊ตเป็นนักค้ายารายใหญ่รับหน้าที่กระจายยาเสพติดพื้นที่กรุงเทพฯด้านใต้ ส่วนนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ กระจายยาเสพติดพื้นที่กรุงเทพฯเหนือ หลังนายบอยถูกจับนายโน๊ตเข้ามามีบทบาทแทน มีหมายจับค้าและครอบครองยาเสพติดรวม 3 หมาย

ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข กล่าวว่า สอบปากคำเบื้องต้นนายพจนารถรับสารภาพว่า รับเงินจากนายโน๊ตมาซื้อรถและทรัพย์สินมีค่าจริง ส่วนใหญ่นำมาเปลี่ยนเป็นรถหรูราคาแพง เพราะราคาสูง ครอบครองง่าย สามารถโอนลอยได้ ลักษณะผ่องถ่ายจากราคาสูง เปลี่ยนมือในราคาต่ำกว่า เป็นลักษณะการฟอกเงิน ก่อนหน้านี้ตรวจสอบทางการเงินพบว่า เมื่อปี 2560 มีเงินโอนเข้าออกหมุนเวียนในบัญชีนายโน๊ตกว่า 70-80 ล้านบาท และยังพบว่าลงทุนทำธุรกิจกับพวกในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำด้วย

สายวันเดียวกันตำรวจปราบปรามยาเสพติดควบคุมตัวนายปาหุณ หรือซ่า กมลเลิศ นักร้องลูกทุ่ง เจ้าของเพลงจี๊ดโดนใจ พี่ชายของนายวันเฉลิมกมลเลิศ หรือโน๊ต ดินแดง ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับคดียาเสพติดมาสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายปาหุณเผยกับสื่อมวลชนว่า รู้ว่าน้องชายค้ายาเสพติดมานานแล้ว แต่ห้ามไม่ได้ ตนมีภาระเลี้ยงลูกของนายโน๊ต 2 คน น้องชายจะส่งเงินมาให้เลี้ยงดูลูกเป็นครั้งคราว แต่ยืนยันตนไม่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด หรือฟอกเงิน

หลังยุทธการชัยยะ สยบไพรี 61/3 ตรวจค้น 15 จุด ชุดสืบสวนทยอยตรวจยึดของกลางเครือข่ายนายโน๊ต ดินแดง มารวบรวมไว้ที่ บช.ปส. และประสานกรมการขนส่งทางบกให้มาตรวจสอบว่า รถหรูทั้งหมดเป็นรถผิดกฎหมายหรือไม่ และจะแถลงผลการปฏิบัติการอย่างละเอียดอีกครั้งในวันที่ 14 ก.พ.ต่อไป

“บช.ปส.” ประสานตำรวจหลายหน่วยกว่า 100 นาย เปิดยุทธการ “ชัยยะ สยบไพรี 61/3” ตรวจค้นพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลรวม 15 จุด ทลายเครือข่าย “โน๊ต ดินแดง” 13 ก.พ. 2561 01:02 13 ก.พ. 2561 01:02 ไทยรัฐ