วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรียก ‘สมยศ’ สอบ ดีเอสไอคาใจยืม300ล. เจ้าของ ‘อ่างวิคตอเรีย’ ปชป.-พท.จี้ปปช.เค้น

เรียก ‘สมยศ’ สอบ ดีเอสไอคาใจยืม300ล. เจ้าของ ‘อ่างวิคตอเรีย’ ปชป.-พท.จี้ปปช.เค้น

  • Share:

“ดีเอสไอ” ส่งหมายเรียกสอบ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง 15 ก.พ. กรณีกู้ยืมเงิน 300 ล้านบาท จากนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ เจ้าของอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์พาหญิงสาวต่างด้าวอายุต่ำกว่า 18 ปีมาค้าประเวณี ด้านพรรคการเมืองทั้งประชาธิปัตย์-เพื่อไทยประสานเสียงแห่ร้องให้ ป.ป.ช.สอบ “บิ๊กอ๊อด” ปมเงินกู้ยืม 300 ล้านบาทด้วย

กรณีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทหาร และกรมการปกครอง สนธิกำลังเข้าตรวจค้นสถานอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท เลขที่ 555 ซอยศูนย์วิจัย 4 ถนนพระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. พบหญิงบริการหลายสัญชาติทั้งไทย เมียนมา ลาว และกัมพูชา รวม 113 คน จับกุมนายบุญทรัพย์ หรือป๋ากบ อมรรัตนสิริ อายุ 55 ปีหัวหน้าคนเชียร์แขก ขยายผลออกหมายจับนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ และนางนิภา วิระเทพสุภรณ์ สามีภรรยาเจ้าของ ข้อหาค้ามนุษย์ อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี ต่อมาตรวจสอบเส้นทางการเงินพบมีการโอนเงิน 300 ล้านบาทให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง สมัยดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. จนเจ้าตัวออกมาแถลงข่าวชี้แจงว่า เป็นการกู้ยืมเงินจากนายกำพลจริง แต่ได้โอนเงินคืนไปหมดแล้ว หลังจากนั้นมีข่าวว่าดีเอสไอเตรียมเรียกอดีต ผบ.ตร.มาสอบสวนประเด็นดังกล่าว

ความคืบหน้าจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 12 ก.พ. พ.ต.อ. ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าว ประเด็นเรียก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร.มาสอบสวนว่า พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดีค้ามนุษย์ในสถานอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท จะเป็นผู้ออกหมายเรียกพยานมาให้ถ้อยคำ เท่าที่ได้รับรายงานเบื้องต้น กำหนดวันเวลาการให้ปากคำไว้ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้

ด้าน พ.ต.ท.สุภัทร์ ธรรมธนารักษ์ ผอ.กองคดีต่อต้านการค้ามนุษย์ ดีเอสไอเผยว่า พนักงานสอบสวนส่งหนังสือแจ้งไปยัง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง สมาชิก สนช.และอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (อดีต ผบ.ตร.) ให้เข้ามาให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนในวันที่ 15 ก.พ.นี้เวลา 09.00 น. กำหนดประเด็นให้ชี้แจงการได้มาของเงินตามหลักฐานข้อมูลที่ดีเอสไอตรวจสอบพบความเกี่ยวพันทางธุรกรรมการเงินทั้งหมด รวมถึงข้อมูลประเด็นที่ พล.ต.อ.สมยศออกมาแถลงข่าวผ่านสื่อมวลชนว่า ได้ยืมเงิน 300 ล้านบาทจากนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ เจ้าของกิจการอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท

ส่วนด้านการเมืองมีความเคลื่อนไหวเรื่องนี้เช่นกัน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง สมาชิก สนช.และอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กรณีให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนระบุอาชีพตำรวจของตนเองเป็นไซด์ไลน์ เพราะอาชีพหลักคือ ทำธุรกิจ แสดงออกอย่างแจ่มชัดว่าขณะรับราชการตำรวจ พล.ต.อ.สมยศไม่ได้อุทิศเวลา ความตั้งใจตามจรรยาบรรณตำรวจ คำพูดดังกล่าวกระทบต่อความเชื่อมั่น ความเชื่อถือของประชาชนที่มีต่อองค์กรตำรวจ เพราะคำว่าไซด์ไลน์นอกจากมีความหมายว่างานเสริม งานพิเศษแล้ว ยังมีความหมายอีกนัยหนึ่งหมายถึงหญิงขายบริการด้วย

“ดังนั้น การพูดของ พล.ต.อ.สมยศอาจเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 หรือไม่ เพราะไม่ทำหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่ และอาจมีความผิดตามประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจ พ.ศ.2551 ข้อ5 (3) ข้อ 12 (4) และข้อ 14 หรือไม่ นอกจากนี้ขอให้ตรวจสอบกรณี พล.ต.อ.สมยศยืมเงินนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ เจ้าของอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท 300 ล้านบาท ที่ไม่มีการแจ้งในบัญชีแสดงทรัพย์สิน เป็นการจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จต่อ ป.ป.ช.หรือไม่” นายวัชระกล่าว

ขณะที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันที่ 14 ก.พ. จะร้องขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบบัญชีหนี้สินของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง สมาชิก สนช. ประเด็นเงินกู้ยืม 300 ล้านบาทว่า มีการแจ้งบัญชีโดยถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ และได้รับประโยชน์อื่นใดเช่น การไม่ต้องชำระดอกเบี้ยหรือได้ชำระดอกเบี้ยในราคาต่ำกว่าราคาตลาดจากหนี้เงินกู้ยืมดังกล่าวเป็นต้น อันเป็นกรณีที่ต้องขอให้ ป.ป.ช.พิจารณาตรวจสอบว่าเข้าข่ายเป็นการรับประโยชน์อื่นใดตามความในกฎหมาย ป.ป.ช. มาตรา 103 หรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้