วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอกทั่วกรุง ชาวเน็ตห่วงปอด แชร์คลิปเก่าว่อน ละอองฝุ่นปลิวในสวนลุมฯ

ชาวโซเชียล ตระหนกฝุ่นละอองขนาดเล็ก ปนมากับหมอกที่ปกคลุมกทม. แห่แชร์คลิปฝุ่นพัดปลิวในแสงสปอตไลท์ หน้าสวนลุมฯ พบเป็นคลิปเก่าเมื่อปีที่แล้ว แต่ได้กระตุ้นคนดูแลสุขภาพ ให้สวมหน้ากากป้องกัน...

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. เพจแหม่มโพธิ์ดำ เขียนข้อความ “ฝุ่นคั่กๆเลย ชาวกรุงเต๊บ ออกจากบ้านอย่าลืมใส่หน้ากากกันนะสงสารปอด” พร้อมแชร์โพสต์ของ Pidech Ponpipat ซึ่งล่าสุดมีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอของผู้ใช้ชื่อ feelthai มีการระบุว่า ”ฝุ่นกรุงเทพเหลือเชื่อมาก เห็นเป็นละอองพัดปลิวที่ในแสงสปอตไลท์ หน้าสวนลุม”

และจากการตรวจสอบของทีมไทยรัฐออนไลน์ พบว่า คลิปดังกล่าวมีการเผยแพร่มาตั้งวันที่ 3 ก.พ. 2560 ในปีที่แล้ว ไม่ใช่เหตุการณ์ปัจจุบัน แต่ก็ได้มีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมากจากอันตรายของฝุ่น เปรียบสภาพอากาศเทียบเท่าอินเดีย เลวร้ายที่สุดเท่าที่เจอมา เป็นต้น

อย่างไรก็ตามคาดว่าการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอดังกล่าวซ้ำอีก เพื่อเป็นการเตือนให้ประชาชนดูแลสุขภาพ และสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง โดยเฉพาะการใช้หน้ากาก N95 เพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติดีกว่าหน้ากากอนามัยที่หาซื้อได้ทั่วไป เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯมีหมอกหนาในช่วงเช้า ประกอบกับความชื้น ทำให้ฝุ่นละอองในบรรยากาศสะสมเพิ่มขึ้น โดยมีฝุ่นละอองขนาดเล็ก และบางพื้นที่ค่าปริมาณฝุ่นละอองเกินกว่ามาตรฐาน ซึ่งที่ผ่านมาทางกรมควบคุมมลพิษ ได้แนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยป้องกันโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง.

ชาวโซเชียล ตระหนกฝุ่นละอองขนาดเล็ก ปนมากับหมอกที่ปกคลุมกทม. แห่แชร์คลิปฝุ่นพัดปลิวในแสงสปอตไลท์ หน้าสวนลุมฯ พบเป็นคลิปเก่าเมื่อปีที่แล้ว แต่ได้กระตุ้นคนดูแลสุขภาพ ให้สวมหน้ากากป้องกัน... 13 ก.พ. 2561 00:31 13 ก.พ. 2561 00:36 ไทยรัฐ