วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สารขมิ้นชัน” ต้านสมองเสื่อม

ดร.เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม อาจารย์จากคณะแพทยศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เปิดเผยว่า สถาบันฯ ร่วมลงนามกับสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ผลักดัน “โครงการน้ำมันพืชเสริมสุขภาพสกัดสารขมิ้น” เพื่อแก้ปัญหาโรคสมองเสื่อม เพราะสารสกัดจากขมิ้นมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระและป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และปัจจุบันมีการนำมาใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวางเช่น ในเครื่องสำอาง อาหารและยา โครงการดังกล่าว ตนได้ศึกษากระบวนการสกัดใหม่ เพื่อให้ได้สารเคอร์คูมินอยด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เพื่อส่งเสริมสุขภาพและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย โดยสารสกัดที่ได้สามารถนำไปบรรจุเป็นสารสกัดเข้มข้น หรือใช้ในอุตสาหกรรมยา อาหารเสริม เครื่องสำอางได้ทันที

สำหรับจุดเด่นของผลงานนี้คือ สารสกัดขมิ้นเข้มข้นที่มีสารเคอร์คูมินอยด์เป็นองค์ประกอบสำคัญ สามารถนำไปผสมกับน้ำมันพืชชนิดต่างๆ เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น เพื่อผลิตน้ำมันเสริมสุขภาพด้วย ซึ่งน้ำมันพืชที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากขมิ้นจะมีความเสถียรสูงทนต่อปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ทำให้ลดสารเปอร์ออกไซด์ สารโพลาร์และไขมันทรานส์ ที่เกิดขึ้นระหว่างการทอดหรือการปรุงอาหารที่มีอุณหภูมิสูง ทำให้ทอดซ้ำได้ 2-3 รอบ.

เพราะสารสกัดจากขมิ้นมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระและป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และปัจจุบันมีการนำมาใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง 12 ก.พ. 2561 23:59 12 ก.พ. 2561 23:59 ไทยรัฐ