วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพิ่มรถรับ-ส่งงาน‘อุ่นไอรัก’

เพิ่มรถรับ-ส่งงาน‘อุ่นไอรัก’

  • Share:

ที่พระลานพระราชวังดุสิต ตั้งแต่เวลา 10.00 น. วันที่ 12 ก.พ. ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศส่วนใหญ่แต่งกายชุดไทยย้อนยุคสวยงาม เดินทางมาเข้าชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับการถ่ายภาพ อาคารแบบย้อนยุคตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่ริมกำแพงด้านสวนอัมพร ที่ภายในเป็นการจัดแสดงนิทรรศการพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวมทั้งพระบรมฉายาลักษณ์ของทั้งสองพระองค์ในพระอิริยาบถต่างๆ ที่เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมได้ยาก นอกจากนี้ ผู้เข้าชมงานยังให้ความสนใจถ่ายภาพดอกไม้ที่นำมาตกแต่งพระลานพระราชวังดุสิตอย่างสวยงาม มีทั้งไม้เมืองหนาวที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งอย่างสวยงาม ส่วนด้านในสนามเสือป่า ประชาชนแห่มาลองลิ้มชิมรสอาหารรวมทั้งซื้อหาผลิตภัณฑ์จากโครงการพระราชดำริ กระทรวงและบริษัทห้างร้านต่างๆ ที่มาเปิดบูธในงานด้วย

นายวิทยา ยาม่วง ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการขนส่งทางน้ำ กระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จากการเปิดให้บริการประชาชนทั้ง 5 เส้นทาง ตั้งแต่วันที่ 8-11 ก.พ. มีประชาชนที่ใช้บริการรถ ขสมก.มาที่บริเวณจัดงานจำนวน 41,096 คน วันที่ 10 ก.พ.ถือเป็นวันที่คนใช้บริการมากที่สุด โดยเส้นทางสนามหลวง-กระทรวงศึกษาฯ แยกมิสกวัน เป็นเส้นทางที่คนใช้บริการมากที่สุด รองลงมาคือเส้นทางจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ภาพรวมไม่มีปัญหาใด นอกจากนี้ มีประชาชนจากต่างจังหวัดเดินทางมาร่วมงานมากขึ้น โดยเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ มีคณะครู นักเรียนมาร่วมงานมาก ได้จัดรถเสริมจากหัวลำโพง จุดเชื่อมต่อกับรถไฟไว้ให้บริการเพิ่มอีก 1 สาย ออกทุก 10 นาที และจัดเต็นท์จุดพักคอยให้ประชาชน มีบริการน้ำดื่ม ที่สนามม้านางเลิ้ง วัดเบญจมบพิตร และสำนักงานสลากฯเก่า ประชาชนที่เดินทางมาโดยเรือให้ลงที่ท่าช้าง และขึ้นรถจากสนามหลวงได้ กองอำนวยการร่วมฯจะมีการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ทุกวัน โดยประชาชนสามารถสอบถามได้ที่โทร. 09-0914-7887 หรือที่กองอำนวยการร่วมฯ ที่ บช.น.

เวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมภายในงาน โดย พล.อ.สุรยุทธ์ได้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แล้วเดินเยี่ยมชมนิทรรศการของการประปากรุงเทพฯ และสภาอุณาโลมแดง แห่งชาติสยาม ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้จัดตั้งขึ้น ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นผลให้ราษฎรในสมัยนั้นได้รับการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ทัดเทียมกับประเทศตะวันตก แล้วเยี่ยมชมนิทรรศการภาพถ่ายสามมิติ กิจกรรมสาธิตให้ความรู้วิทยาลัยในวัง (ชาย) ร้านจิตอาสา 904 ร้านมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ร้านสมาคมแม่บ้านทหารบก ร้านจำหน่ายบัตรกัลปพฤกษ์ (สอยดาว) ต้นโพธิ์เงิน หรือต้นโพธิ์ทอง จำหน่ายบัตรสลากการกุศล หรือมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีด้วย

ขณะที่ผู้ไปร่วมงานสามารถถ่ายภาพกับศิลปินดาราที่ชื่นชอบซึ่งแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุค ได้ทุกวัน โดยเมื่อวันที่ 12 ก.พ. นักแสดงสังกัดแกรมมี่ นำโดยจีด้า-จิดาภา ศิริบัญชาวรรณ และนินน่า-ญาณิน โอกาสสถาวร ได้ร่วมแต่งกายย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ภายในงาน พร้อมกันนี้ยังได้เชิญชวนให้ประชาชนร่วมอุดหนุนคูปองสอยต้นกัลปพฤกษ์ลุ้นรางวัลพิเศษมากมาย สำหรับผู้เข้าร่วมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ในวันที่ 11 ก.พ. มีจำนวน 44,027 คน รวมยอดตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.ถึงวันที่ 11 ก.พ.มีจำนวนทิ้งสิ้น 142,427 คน.