วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มกู้ภัยโดนดูถูก เป็นได้แค่ลูกจ้าง ฮึดสู้ขายกระถางยางแฟนซีทำเงิน

หนุ่มกู้ภัยโดนดูถูก เป็นได้แค่ลูกจ้าง ฮึดสู้ขายกระถางยางแฟนซีทำเงิน

  • Share:

โดนดูแคลนเป็นได้แค่ขี้ข้า หนุ่มกู้ภัยฯ ที่จันทบุรี วัย 27 ปี เอามาสร้างแรงฮึดสู้ นำเศษยางรถเก่า ทำเป็นกระถางต้นไม้แฟนซี ขายออนไลน์ สร้างรายได้ แถมมีเงินเหลือเติมน้ำมันออกช่วยเหลือสังคม...

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 71 ม.10 ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ซึ่งอยู่ติดริมถนนสายวัดเขาสุกิม-เขาบายศรี ของนายธงชัย หรือ ตาม โอภาษี อายุ 27 ปี อดีตทำงานรับจ้างทั่วไป และเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี (นามเรียกขานพลิ้ว 20) ได้พบจุดพลิกผันของชีวิต จากคำดูถูกดูแคลน ว่าชีวิตนี้ เป็นได้แค่ลูกจ้าง จึงได้หันมานำเศษยางรถยนต์เก่าไร้ค่า ทำเป็นกระถางต้นไม้แฟนซี ลงขายออนไลน์ สร้างรายได้หลักเลี้ยงครอบครัว และยังได้อานิสงส์ มีเงินเหลือพอเป็นค่าน้ำมันไว้ขับออกช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ

นายธงชัย และครอบครัว ได้ใช้พื้นที่ว่างที่บริเวณริมถนนหน้าบ้าน นำกระถางต้นไม้แฟนซี หลายสิบใบ ที่ทำจากเศษยางรถยนต์เก่า มาวางเรียงรายตั้งขายให้กับคนที่สนใจผ่านไปมา โดยนายธงชัย พร้อมด้วยเพื่อนกู้ภัยฯ ได้สาธิตขั้นตอนการทำกระถางต้นไม้แฟนซี ที่เริ่มจากการคัดเลือกยางรถยนต์ที่มีความนิ่ม นำมาแทงลวดลายที่ขอบยางด้วยมีดที่มีความคม จากนั้นทำการกลับยางให้ส่วนที่อยู่ด้านใน ออกมาอยู่ด้านนอกแทน ก็จะกลายเป็นตัวกระถาง โดยส่วนขอบยางฉลุลายที่ตัดออก จะนำมาใช้เป็นฐานสำหรับรองกระถาง เมื่อได้รูปทรงตามที่ต้องการแล้ว ก็จะนำมาลงพื้นด้วยสีขาว ทับด้วยสีสันอื่นๆ และพ่นสีสเปรย์ตามแบบกระดาษ ให้เป็นลวดลายต่างๆ ตามออเดอร์ของลูกค้า

หนุ่มกู้ภัยเมืองจันท์ กล่าวว่า แรงบันดาลใจที่ทำกระถางต้นไม้แฟนซี จากเศษยางรถยนต์เก่าเหลือใช้ เกิดจากปมในอดีต เคยมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีรายได้เฉลี่ยประมาณวันละ 200-300 บาท ก็พอมีกินพอใช้จ่าย ต่อมามีคนรู้จักกัน ซ้ำยังเป็นรุ่นน้อง พูดจาเหน็บแนมดูถูกว่า “รับจ้างกินไปวันๆ ชีวิตนี้ก็เป็นได้แค่ขี้ค่า” แต่จากคำดูถูกไม่ได้ทำให้ตัวเองท้อแท้ หันไปเห็นยางรถยนต์เก่าของพี่สาว ที่กองทิ้งไว้ข้างบ้านจำนวน 4 เส้น จึงขอซื้อมา และทดลองทำกระถางยางรถยนต์ แฟนซีต้นแบบ โดยพี่สาวที่เห็นความมานะและความสวยงามของกระถาง จึงควักกระเป๋าขอซื้อประเดิมเป็นใบแรก

ส่วนอีก 3 ใบที่เหลือ แฟนสาวคู่ทุกข์คู่ยาก ได้ถ่ายภาพแล้วนำไปโพสขายในโลกออนไลน์ พบว่ามีชาวเน็ตให้ความสน เข้ามาสั่งซื้อและสั่งจองกันเป็นจำนวนมาก จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำกระถางต้นไม้แฟนซี ขายทางช่องทางออนไลน์ โดยเพียงระยะเวลาแค่ 2 เดือน ตนเองและครอบครัว สามารถผลิตกระถางต้นไม้จากยางรถยนต์ ส่งขายให้กับลูกค้าไปแล้วประมาณ 400 ใบ และขณะนี้ยังมีออเดอร์ที่ค้างไว้อีกประมาณ 150 ใบ จนทำส่งแทบไม่ทัน เนื่องจากสินค้ากำลังเป็นที่ต้องการของตลาด

ส่วนในเรื่องของราคา นายธงชัย บอกว่า ราคาขายกระถางต้นไม้แฟนซี ถ้าเป็นกระถางที่ไม่ลงสี จะอยู่ที่ใบละ 59 บาท กระถางที่ลงสีพื้นไม่มีลวดลาย อยู่ที่ใบละ89 บาท ส่วนกระถางที่มีลวดลายแฟนตาซี จะอยู่ที่ใบละ 99 บาท ทำให้ตอนนี้ครอบครัวมีรายได้จากการขายกระถางยางรถยนต์ ตกเดือนละกว่า 15,000-20,000 บาท เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในครอบครัว ไม่ต้องออกไปรับจ้าง

นอกจากนี้ ยังพอมีเงินเหลือสำหรับเติมน้ำมันรถ ไว้ใช้ในเวลาที่ขับออกเหตุช่วยเหลือสังคมอีกด้วย ส่วนถ้าหากมีผู้ที่สนใจอยากจะมาดูงาน หรือเรียนรู้การทำกระถางยางรถยนต์ เพื่อนำไปต่อยอดสร้างอาชีพ ตนเองก็ไม่หวงวิชา โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 098-448 8051 ซึ่งยินดีให้คำแนะนำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้