วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรุษจีนปีนี้ดูกร่อยๆ ไก่ไหว้เจ้าราคาถูกลง หน้าฟาร์มขายโลละ 27 บาท

ตรุษจีนปีนี้ดูกร่อยๆ ไก่ไหว้เจ้าราคาถูกลง หน้าฟาร์มขายโลละ 27 บาท

  • Share:

นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย ชี้ไก่ช่วงเทศกาลตรุษจีนราคาถูกลง เพราะราคาหน้าฟาร์มลดลง และไร้การระบาดของไข้หวัดนก ย้ำผู้บริโภคมั่นใจได้...

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 ดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวถึงราคาไก่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนว่า เท่าที่มองดูแล้วราคาไก่ปีนี้ถูกอย่างแน่นอน เพราะว่าราคาไก่ที่หน้าฟาร์มที่เกษตรกรขายอยู่ในราคา 27 บาท เท่านั้นเองต่อกิโลกรัม เพราะฉะนั้นเมื่อเทียบกับปีที่แล้วเราขายกันถึง 37 บาท เกษตรกรขายอยู่ในขณะนี้ลดลงไปถึง 10 บาท โดยก็จะเป็นผลดีแก่ผู้บริโภค ปกติแล้วในช่วงเทศกาลตรุษจีนเช่นนี้ ประชาชนที่มีเชื้อสายจีน หรือคนไทยเชื้อสายจีน เค้าจะเคร่งครัดเกี่ยวกับการไหว้บรรพบุรุษและไหว้ในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะฉะนั้นในช่วงตรุษจีนนี้ไก่จะขายดี คาดประมาณการจะมีการซื้อไก่ใช้ในเทศการตรุษจีนถึง 18 ล้านตัวแต่ไม่ใช่วันเดียว

นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยฯ กล่าวถึงเรื่องไข้หวัดนกว่า ไทยเป็นประเทศที่ส่งออกติดอันดับของโลก เรื่องหวัดนกเราจะต้องควบคุมให้ได้และต้องเป็นเรื่องที่จริงจัง เนื่องจากในตอนนี้ทางกรมปศุสัตว์เองก็เข้มงวด เกษตรกรที่เลี้ยงไก่ก็บ่นกันมากเลยต้องพักเล้าให้ได้ตามกำหนดของกรมปศุสัตว์ อย่างสมัยก่อนเราพักกันแค่ 15-16 วัน แต่ในตอนนี้ต้องพักกันเป็นเดือนหรือ 20 กว่าวัน หลังเราจับไก่หมดฟาร์ม ความเข้มงวดอันนี้เกษตรกรต้องทำให้ได้ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดไข้หวัดนกด้วย ทุกๆขั้นตอน


ดร.ฉวีวรรณ กรมปศุสัตว์ควบคุมมากเลยเกี่ยวกับเรื่องไข้หวัดนก แต่ก็เป็นผลดีกับประเทศไทย เพราะเราเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ของโลกอยู่แล้วติดอันดับอย่างนี้จะเกิดไม่ได้เลยสำหรับไข้หวัดนก ไก่ที่จะนำเข้าสู่โรงงานในแต่ละครั้งนั้น ต้องมีการสอบตรวจเชื้อว่ามีเชื้อไข้หวัดนกหรือไม่ สัตวแพทย์ประจำโรงงาน ต้องมาตรวจว่าไก่ที่เข้ามามีสุขภาพสมบูรณ์พร้อมที่จะเชือดและส่งออกและนำออกสู่ตลาดภายในประเทศได้

นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย กล่าวอีกว่า ดังนั้น ตรุษจีนนี้มั่นใจได้ว่าไก่ที่ผลิตในประเทศไทย ปลอดจากไข้หวัดนกอย่างแน่นอน โดยทางสัตวแพทย์และหน่วยงานของกรมปศุสัตว์ ออกตรวจตราอย่างใกล้ชิด เพราะฉะนั้น ความมั่นใจก็มีมาก เราผลิตเพื่อการส่งออก เพราะฉะนั้น ทางคู่ค้ากับเราจะต้องมาตรวจโรงงานมาตรวจฟาร์มเลี้ยงมาตรวจความพร้อมมาตราฐานพร้อมทั้งเกี่ยวกับด้านของฟู๊ดเซฟตี้ความปลอดภัย ระบบทุกอย่างจะต้องให้ผ่านระบบสากลของโลก เพราะฉะนั้น ความมั่นใจในการส่งออกไก่ หรือจะบริโภคในประเทศให้สบายใจได้

จากการเปิดเผยของแม่ค้าไก่ในตลาดสดศรีราชา เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ไม่คึกคักเท่าที่ควร เนื่องจากว่าตรุษจีนปีนี้ไม่ตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ ต้องดูกันอีกทีวันจ่ายในวันพุธ ซึ่งในปีนี้สั่งไก่มาขายเพียง 500 ตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้