วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธีระเกียรติ ย้ำ นิติธรรมในไทยไม่เกิด ชี้ คนโดนปมนาฬิกาหรูยังไม่ออกเลย

ธีระเกียรติ ย้ำ นิติธรรมในไทยไม่เกิด ชี้ คนโดนปมนาฬิกาหรูยังไม่ออกเลย

  • Share:

รมว.ศึกษาธิการ พูดกับ นร.ไทยในอังกฤษ ชี้เมืองไทยหลักนิติธรรมยังไม่เกิด ขนาดมีคนถูกกล่าวหากรณีใส่นาฬิกาหรู 25 เรือน ยังไม่ออกเลย ย้ำ เป็นความเห็นส่วนตัว...

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2561 สำนักข่าวบีบีซีไทย รายงานว่า นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของประเทศไทย กล่าวกับ นักเรียนไทย และนักธุรกิจไทยที่มาร่วมงานเลี้ยงรับรองที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.พ.2561 ว่า ขอให้ตระหนักว่าเมื่อจบการศึกษากลับไปทำงานที่ประเทศไทยแล้ว การบังคับใช้กฎหมายของไทย และสำนึกของนักการเมือง และผู้บริหารประเทศยังต่างจากของอังกฤษ การยึดหลักนิติธรรม (rule of law) ยังไม่เกิดขึ้นจริง

รมว.ศึกษาธิการของไทย กล่าวยกตัวอย่าง กรณีของ นายไมเคิล เบทส์ สมาชิกสภาขุนนางของอังกฤษ สังกัดพรรคอนุรักษนิยมได้ประกาศลาออกจากสมาชิกสภาขุนนาง เนื่องจากรู้สึกละอายใจที่เข้าร่วมประชุมสภาสาย เมื่อปลายเดือน ม.ค.2561 แต่คำลาออกของเขาถูกนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรี ยับยั้งไว้ แต่เมืองไทย มีนาฬิกาใส่ 25 เรือน ยังไม่เป็นไร" รมว.ศธ. กล่าวติดตลก

รายงานข่าวแจ้งว่า เรื่องดังกล่าว สร้างความแปลกใจของบรรดาผู้บริหารบริษัทจากไทย ที่มาร่วมรับสมัครงานนักเรียนไทยในอังกฤษอย่างมาก

เฟซบุ๊กของบีบีซีไทย ได้เผยคลิปเสียง นพ.ธีระเกียรติ กล่าวกับทางผู้สื่อข่าวของบีบีซีไทย ว่า กรณีนาฬิกา ถ้าผมถูกเปิดโปงตั้งแต่เรือนแรก ผมก็ออกแล้ว อันนี้ถามผมนะ ส่วนใครจะว่าอะไรให้ไปถามคนนั้น ของอย่างนี้ คนก็ไม่กล้าพูด กลัวอะไร ทำไมต้องกลัว พูดแล้วเขาจะมาไล่ผมออกอย่างนั้นเหรอ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่กลัวทำให้เพื่อนร่วมคณะรัฐมนตรีเสียหน้าหรือไม่ นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว นี่เป็นความเห็นส่วนตัวของผม ไม่ใช่ความเห็นของคณะรัฐมนตรี อย่างนี้แปลว่าถ้าผมอยู่ที่ไหน ผมก็ต้องคิดตามเขาหมดเหรอ ขนาดลูกผมยังคิดไม่เหมือนผมเลย ดังนั้นการคิดเหมือนกันคือหลัก 'เผ่ากู' ซึ่งโตกว่า 'หลักกู' นิดเดียว.

ที่มา : บีบีซีไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้