วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ให้นักจิตวิทยาสังเกต ด.ช.8 ขวบ เอาดินสอแหย่จิ๋มเพื่อนในห้องเรียน

ให้นักจิตวิทยาสังเกต ด.ช.8 ขวบ เอาดินสอแหย่จิ๋มเพื่อนในห้องเรียน

  • Share:

พมจ.อุดรฯ ส่งนักจิตวิทยาไปดูพฤติกรรม ด.ช. 8 ขวบ หลังใช้ดินสอแหย่จิ๋ม เพื่อน นร.หญิง ป.1 และร่วมกับเพื่อนอีก 2 คนทำอนาจารในห้องเรียน หลังผู้ปกครองผู้เสียหายแจ้งความเอาผิดรวมครูและ ผอ.ด้วย...

กรณีนางน้อย (นามสมมติ) อายุ 61 ปี ชาวบ้านโนนสูง ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี ร้องเรียนขอความเป็นธรรม เรื่องของ ด.ญ.เอ (นามสมมติ)  หลานสาวอายุ 8 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนชื่อดังในจังหวัด ถูกเพื่อนชายร่วมห้อง 3 คน รุมทำอนาจารและทำร้ายร่างกาย ด้วยการนำแท่งดินสอแหย่ที่อวัยวะเพศจนได้รับบาดเจ็บ และยังมีทำอนาจารคล้ายท่าทางร่วมเพศ ภายในห้องน้ำของโรงเรียน บางครั้งก็กระทำกันภายในห้องเรียน ขณะที่ครูประจำชั้นไม่อยู่ โดยนางน้อย ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อให้ดำเนินคดีกับเด็กชายทั้ง 3 คน รวมทั้งครูประจำชั้น และ ผอ.โรงเรียน ที่ปล่อยปละละเลยให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากที่เหตุเกิดมานานถึง 4 เดือนแล้ว รวมทั้งเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอุดรธานี

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรียนที่เกิดเหตุ เพื่อขอสัมภาษณ์กับทาง ผอ.โรงเรียน แต่ ผอ.เดินทางไปยังศูนย์ดำรงธรรมอุดรธานี เพื่อร่วมประชุมหาแนวทางดำเนินการในเรื่องที่เกิดขึ้น โดยใช้ห้องประชุมของ สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับทีมสหวิชาชีพ เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ที่เกิดกับเด็กที่อายุเพียง 8 ขวบ ที่มีครูประจำชั้นของเด็กนักเรียน รวมทั้งนางน้อย และ ด.ญ.เอ ใช้เวลาร่วมประชุมกว่า 3 ชั่วโมง

เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า หลังแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี และพนักงานสอบสวนได้ส่งตัวเด็กไปตรวจหาร่องรอยถูกล่วงละเมิดทางเพศที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี เสร็จแล้ว ย่าและญาติของ ด.ญ.ชั้น ป.1 มาร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม ให้ตำรวจเร่งรัดคดี จึงได้เรียก ผอ.โรงเรียน ครูประจำชั้น เด็กนักเรียนที่อยู่ในเหตุการณ์มาสอบสวน ต่อหน้าสหวิชาชีพ เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ผอ.พมจ.อุดรธานี จึงได้รับเรื่องไป พร้อมกับให้นักสังคมสงเคราะห์ไปสอบสวนที่บ้านเด็กทั้งสอง และนัดมาไกล่เกลี่ยที่ สนง.พมจ.ในวันนี้

นายพีรพล เปล่งเกียรติคุณ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พมจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ในส่วนของ พมจ.อุดรธานี เป็นคนกลางที่จะเรียกเด็กทั้ง 2 ฝ่าย รวมทั้งทางโรงเรียน เข้ามาร่วมพูดคุยเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา เพราะว่าเด็กทั้ง 2 ฝ่าย ยังอยู่ในวัยที่เล็กมาก เราอยากให้ผู้ใหญ่ทุกฝ่าย รวมทั้งทีมสหวิชาชีพเข้ามาร่วมแก้ไข คงยังไม่มีการฟันธงลงไปว่าใครเป็นอย่างไร และอีกส่วนที่ทางเราได้ดำเนินการไปแล้ว“ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปเยี่ยมครอบครัวเด็กทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งเราได้เยียวยาให้กับฝ่ายเด็กหญิง ที่อ้างว่าโดนกระทำ และวันนี้เราได้เรียกทีมสหวิชาชีพ มาดำเนินการว่า ทิศทางที่จะดำเนินการต่อไปจะทำอย่างไร ซึ่งในกระบวนการก็มีแนวทางแก้ไขอยู่ และใน จ.อุดรธานี จะมีบ้านพักเด็กและครอบครัว ที่มาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ ที่ได้ลงพื้นที่และประสานกับทางโรงเรียน ตำรวจ และอีกหลายที่ ที่เราจะต้องเร่งสรุปเรื่องที่เกิดขึ้นโดยเร็ว”

ผู้สื่อข่าวถามเรื่อง การลงพื้นที่พบกับครอบครัวเด็กทั้ง 2 ฝ่าย การยอมรับเรื่องที่เกิดขึ้นหรือไม่ นายพีรพล ตอบว่า ขณะยังอยู่ในขั้นตอนของกฎหมายที่จะพิสูจน์หลักฐานต่างๆ ซึ่งต่างคนต่างก็บอกว่าตัวเองไม่ผิด เราจึงต้องใช้วิธีการตามขั้นตอนที่กำลังดำเนินการ ส่วนการเยียวยา การดูแลเด็ก คงต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกระทรวง พม. ที่มีวิธีการอยู่แล้ว โดยจะเร่งสรุปให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ อีกทั้งทางผู้ปกครองของเด็กหญิงมีความประสงค์ที่จะให้เด็กย้ายโรงเรียน เพราะกลัวเด็กจะถูกกระทำ หรือถูกกลั่นแกล้งอีก เราจะเป็นผู้ประสานให้ในฐานะที่เรารับผิดชอบเรื่องดังกล่าว


“สภาพจิตใจเด็กขณะนี้เท่าที่เห็น เด็กก็ยังร่าเริงตามประสาเด็ก ไม่ถึงกับว่าจะซึมเศร้าหรือมีอาการเครียด ทั้งนี้เราได้คุยกับทางเด็กทั้ง 2 ฝ่ายว่า อยากให้เด็กทั้ง 2 ฝ่าย ไปพบกับจิตแพทย์ ที่เขามีความชำนาญในเรื่องแบบที่เกิดขึ้น ที่จะสามารถจับพฤติกรรมของเด็กได้ว่าเด็กเป็นอย่างไร หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น” พมจ.อุดรธานี กล่าว

ส่วน นางเยาวพรรณ แช่มพุดซา หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ. อุดรธานี เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นในส่วนของคดีความก็คงให้ทางตำรวจดำเนินการตามขั้นตอน โดยขณะนี้เรากำลังรอผลการตรวจพิสูจน์ร่องรอยต่างๆ ที่เกิดกับเด็กหญิง ที่ส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ส่วนการดูแลเรื่องสุขภาพกายและจิตใจของเด็ก ที่ขณะนี้เด็กหญิงได้รับการดูแลอย่างดีแล้ว ซึ่งทางผู้ปกครองของเด็กหญิงคือย่า มีความประสงค์ที่จะเป็นผู้ดูแลเด็กเอง ซึ่งทางบ้านพักเด็ก ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ และนักจิตวิทยา ที่จะไปดูแล สร้างความปลอดภัยกับเด็กทั้ง 2 ฝ่าย โดยเราจะเข้าไปเพื่อให้เด็กทั้ง 2 ฝ่ายได้ประโยชน์สูงสุด

“ส่วนเด็กชายที่เป็นผู้กระทำ คงจะเข้าไปดูแลในเรื่องของพฤติกรรม การแสดงออกของเด็กที่อยู่ที่บ้าน ซึ่งส่วนหนึ่งเราได้ทำความเข้าใจกับทางผู้ปกครองของเด็กชายไปแล้ว โดยให้ผู้ปกครองสังเกตพฤติกรรมการแสดงออกต่างๆ ที่บ้าน รวมทั้งได้ประสานไปยังคุณครูในสถานศึกษาว่า ระหว่างที่อยู่ในโรงเรียน เด็กมีพฤติกรรมการแสดงออกอย่างไร สรุปคือ เราส่งเจ้าหน้าที่ไปพูดคุยกับทางผู้ปกครองของเด็ก ที่อาจจะต้องพาเด็กไปอยู่ในการดูแล หากเด็กมีปัญหาในเรื่องของพฤติกรรมจริงๆ คงจะต้องดูในเรื่องของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกับเด็กต่อไป” หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.อุดรธานี กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้