วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนื่อยหนัก เสี่ยงตาย เงินน้อย..เปิดชีวิตวีรบุรุษพิทักษ์พงไพรแม้ชีพมลาย (คลิป)

“ผมขอเรียนว่า คนทุ่งใหญ่ศักดิ์ศรีเรามี ถึงเราจะอยู่ในป่า เราไม่มีเงิน แต่เราก็ไม่ต้องการเงินจากคุณเปรมชัยแม้แต่บาทเดียว” นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก กล่าว หลังจากทำหน้าที่อย่างตงฉินเข้าจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ซีอีโอ อิตาเลียนไทย เข้ามาล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ

เรื่องราวของผู้พิทักษ์พงไพร ไม่ได้งดงาม สวยหรู โรยด้วยกลีบกุหลาบ เหมือนอย่างฮีโร่คนอื่นๆ 

นายพิทักษ์ ฟองลม พนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว ต้องเอาชีวิตเสี่ยงตายต่อสู้กับแก๊งลักลอบตัดไม้พะยูง วินาทีแสดงตัวเข้าจับกุม คนร้ายหันปืนเล็งมาที่เขา ขณะที่ เขายิงเพื่อหยุดการกระทำ แต่โชคร้าย "กระสุนด้าน" ใช้การไม่ได้ ทำให้ลูกปืนฝั่งตรงข้ามพุ่งตรงมาที่เขา กระสุนเข้าหลังมือ ทะลุหัวไหล่ออกไป เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ารายนี้ ช่างโชคดีที่อยู่ในสมรภูมิสูงกว่าคนร้าย ไม่เช่นนั้น กระสุนนัดนี้ อาจหมายถึง "ชีวิต"

อีกหนึ่งวีรบุรุษผู้ปกป้องผืนป่าไทย นายประสิทธิ์ คุ้มหมู่ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ออกลาดตระเวนจับกุมพรานป่าที่ออกมาล่าสัตว์ป่าในเขตหวงห้าม ก่อนที่เขาจะต้องจบชีวิตด้วยคมกระสุนที่เขาออกไล่ล่าในวันนั้น

ชีวิตพวกเขาเหนื่อย ท้อ ค่าตอบแทนน้อย แถมยังเสี่ยงตายอีก คนข้างหลังเป็นห่วงกลัวจะไม่ได้กลับมาเจอหน้าครอบครัว แต่เพราะนี่คือ "หน้าที่" ที่พวกเขาได้รับมอบหมายมาให้ดูแลผืนป่า และยืนหยัดต่อสู้อย่าง "ไม่ยอมแพ้" เพราะนั่นจะทำให้ "ความเสียสละ" ที่พวกเขามีมัน "สูญเปล่า" ด้วยมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ ต้องการให้ทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่า คงอยู่คู่ประเทศไทย

ติดตามชีวิตผู้พิทักษ์พงไพร ได้จากคลิปนี้...

เรื่องราวของผู้พิทักษ์พงไพร ไม่ได้งดงาม สวยหรู โรยด้วยกลีบกุหลาบ เหมือนอย่างฮีโร่คนอื่นๆ 12 ก.พ. 2561 18:43 13 ก.พ. 2561 03:40 ไทยรัฐ