วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประวิตร ยัน คสช.พร้อมออก ม.44 ปลดล็อกวิกฤติจ่ายค่าไลเซนส์ทีวีดิจิตอล

ประวิตร ยัน คสช.พร้อมออก ม.44 ปลดล็อกวิกฤติจ่ายค่าไลเซนส์ทีวีดิจิตอล

  • Share:

รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน คสช.เตรียมออกมาตรา 44 ช่วยแก้ปัญหาจ่ายค่าไลเซนส์ทีวีดิจิตอล แต่ยังไม่มีมาตรการเปิดทางให้คืนใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการ...


เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2561 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือ สปป.ลาว วันนี้ (12 ก.พ. 2561) ว่า ขณะนี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เตรียมออกมาตรา 44 ช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล แต่ยังอยู่ในการพิจารณาของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย โดยจะต้องผ่านการประชุมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ก่อนปลดล็อกกฎหมาย

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ยืนยันว่าจะช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลสามารถอยู่รอดได้ในอุตสาหกรรมฯ โดยเร็วที่สุดให้ทันการชำระเงินประมูลทีวีดิจิตอลภายในเดือนพฤษภาคม 2561 เนื่องจากที่ผ่านมาประสบปัญหาและกระทบกับอุตสาหกรรมในวงกว้าง ขณะที่เบื้องต้น ยังไม่มีการหารือมาตรการช่วยเหลือเรื่องการคืนใบอนุญาตทีวีดิจิตอล และไม่ขอตอบประเด็นการดำรงตำแหน่งรองนายกฯ ต่อ ตอบเพียงสั้นๆ ว่าไม่รู้ ไม่รู้


ด้าน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กล่าวว่า กสทช. เสนอมาตรการช่วยเหลือด้านการสื่อสาร ทั้งฝั่งกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรคมนาคม ซึ่งกำลังเร่งรัดให้ทันภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ส่วนข้อเสนอที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลเสนอมา ประกอบด้วย การพักชำระหนี้ ไม่เกิน 3 ปี แต่ต้องมีการชำระเงินอัตราดอกเบี้ยตามที่ธนาคารกำหนด และการสนับสนุนค่าโครงข่ายทีวีดิจิตอล หรือ มักซ์ ไม่เกิน ร้อยละ 50 ในระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปี 2561-2563 แต่ถ้าคสช.จะอนุมัติระยะเวลา หรือเงื่อนไขมากกว่านี้ ก็สามารถพิจารณาเพิ่มเติมได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้