วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กโย่ง ยินดี ป.ป.ท.ตรวจปม ศูนย์คุ้มครองฯปลอมเอกสารเบิกเงิน 6.9ล้าน

บิ๊กโย่ง ยินดี ป.ป.ท.ตรวจปม ศูนย์คุ้มครองฯปลอมเอกสารเบิกเงิน 6.9ล้าน

  • Share:

รมว.พม. พร้อมรับ ป.ป.ท.ตรวจสอบปม จนท.สั่งนักศึกษาฝึกงาน ปลอมเอกสารเบิกจ่ายเงินศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น 6.9 ล้านบบาท ขณะที่อธิบดี พส. ส่งผู้เชี่ยวชาญสอบวินัยแล้ว จี้ รายงานผลภายใน 15 วัน พร้อมสุ่มตรวจทั่วประเทศ... 

จากกรณีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่นให้นักศึกษาฝึกงานและเจ้าหน้าที่ปลอมลายเซ็นในเอกสารช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้ป่วยเอดส์ 6.9 ล้าน กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) ตรวจพบมีมูลและมีคำสั่งย้าย ผอ.ศูนย์ฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่เพื่อดำเนินการสอบวินัย ขณะที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เขต 4 ลงพื้นที่ตรวจสอบพบความผิดชัดเจนและเตรียมตรวจสอบต่อไปยังอีก 37 ศูนย์ฯ ทั่วประเทศ นั้น

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ยินดีที่ ป.ป.ท.จะขยายการตรวจสอบ โดย พม.พร้อมสนับสนุนข้อมูลเพื่อการตรวจสอบหากประสานมา นับตั้งแต่เกิดเหตุ ทาง พม.เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบ หลังสอบเบื้องต้นพบว่ามีมูลความผิด จึงได้มีคำสั่งย้ายผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อให้มีการสอบสวนเชิงลึก และขณะนี้ได้มีการสอบทางวินัยผู้ที่เกี่ยวข้องโดยให้รายงานผลภายในสิ้นเดือนก.พ.นี้ 

พล.อ.อนันตพร กล่าวต่อว่า นอกนี้ยังมอบหมายให้ พส.ขยายผลสุ่มตรวจสอบไปยังศูนย์ฯ อื่นทั่วประเทศที่สังกัด พส. ซึ่งมีทั้งหมด 154 ศูนย์ โดยได้รับรายงานจากนางนภา เศรษฐกร อธิบดี พส.ว่าได้ส่งหนังสือกำชับให้ทุกศูนย์ฯ ดำเนินการเรื่องเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือผู้ยากไร้ ผู้ป่วยเอดส์ อย่างโปร่งใส รวมทั้งให้ พส.ออกมาตรการ เพื่อป้องกันและเพิ่มความเข้มงวดในการเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมาย ไม่ให้เกิดช่องว่างในทุจริต อย่างไรก็ตาม การเบิกจ่ายเงินดังกล่าวที่ผ่านมา สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ได้มีการตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณของหน่วยงานต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ส่วน พส.เองก็มีการตรวจสอบมาตลอดเช่นกัน แต่เมื่อเกิดกรณีที่ขอนแก่นขึ้น จึงต้องเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบมากกว่าเดิม

พล.อ.อนันตพร กล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งที่ตนได้เน้นย้ำตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง คือ การทำงานทุกอย่างต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ ซึ่งตนก็จะเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน หากพบความผิดก็จะลงโทษขั้นเด็ดขาด และหากใครมีข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตเบิกจ่ายเงิน ขอให้แจ้งมาที่ตนโดยตรง หรือที่ พส.ได้เลย ส่วนที่มีกระแสข่าวว่านักศึกษาที่มาร้องเรียนว่า ถูกเจ้าหน้าที่ พม.ข่มขู่ ได้สั่งการให้ พส.ส่งเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมและให้กำลังใจแล้ว

ด้านนางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคม กล่าวว่าได้แต่งตั้งประธานคณะกรรมการสอบวินัยครั้งนี้คือ นางเกษรา ชัยเหลืองอุไร ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านส่งเสริมสวัสดิการสังคม พส. พร้อมทีมนิติกรลงพื้นที่สืบข้อเท็จจริงเพื่อพิจารณาฐานความผิด โดยให้รายงานผลภายใน 15 วัน เพื่อเสนอ รมว.พม. พร้อมทั้งลงไปให้กำลังใจนักศึกษาที่ร้องเรียนด้วย สำหรับการจ่ายงบช่วยเหลือที่ผ่านมา จะมีนักสังคมสงเคราะห์ไปประเมินว่าใครเข้าหลักเกณฑ์ จากนั้นจะตั้งคณะกรรมการพิจารณาการจ่ายเงิน แล้วนำเงินใส่ซองให้กลุ่มเป้าหมาย ก่อนให้ลงลายมือชื่อรับเงินในเอกสารเบิกจ่าย แล้วรวบรวมเสนอ ผอ.ศูนย์ฯ เพื่อตรวจสอบดูว่าตรงกับจำนวนเงินที่เบิกหรือไม่ และต่อไปนี้ต้องมีความชัดเจนมากขึ้น

นางนภา กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้มีหนังสือไปถึงทุกศูนย์ฯที่อยู่ในสังกัด พส. กำชับถึงความถูกต้องโปร่งใสในการดำเนินงานและเพิ่มมาตรการให้เจ้าหน้าที่ถ่ายรูปขณะรับเงินโดยไม่ต้องใส่ซองขาวพร้อมถ่ายรูปตอนเซ็นรับเงินด้วย และให้ ผอ.ศูนย์ฯทำการสุ่มตรวจ ขณะเดียวกันส่วนกลางก็จะลงไปสุ่มตรวจหรือโทรสอบถามกลุ่มเป้าหมาย

"เบื้องต้น จะให้เจ้าหน้าที่ พส.ทยอยตรวจสอบศูนย์ฯ ที่ได้รับงบประมาณในการช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายเกิน 5 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งมีประมาณ 33 ศูนย์ ส่วนที่เหลือจะทยอยตรวจสอบเช่นกัน ยืนยันไม่ใช่เป็นการจับผิด แต่เพื่อความถูกต้องในการทำงาน" อธิบดีกรมพัฒนาสังคม กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้