วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.เชียงรายจับแก๊งอุ้มไต้หวัน ปลอมเป็นพม่าขอผ่านด่านแม่สาย

ตม.เชียงราย สกัดสมาชิกแก๊งปล้นอุ้มรีดเงินกู้ชาวไต้หวัน แอบปลอมบัตรเป็นพม่าจะข้ามด่านแม่สาย แต่ตบตา จนท.ไม่ได้ เรียกหยุดรถตรวจ ก่อนส่งตำรวจดำเนินคดี 4 ข้อหา...


เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 11 ก.พ.61 พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ ผกก.ตม.เชียงราย ได้รับการประสานจาก บช.ปส.ว่ามีชาวไต้หวัน เดินทางข้ามไปเมียนมา พฤติกรรมน่าสงสัยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.ปริญญา นุ้ยเนียน รอง สว.ตม.ร้อยเวร ตรวจบุคคลและพาหนะประจำจุดผ่านแดนข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 อ.แม่สาย เฝ้าสังเกต จนกระทั่งพบรถยนต์เก๋งยี่ห้อเล็กซัส สีขาว ทะเบียนเมียนมา 3 D 2386 YGN วิ่งจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ข้ามด่านพรมแดนแม่สาย มีนายจายอี่ พาว อายุ 39 ปี สัญชาติเมียนมา เป็นคนขับ

โดยรถคันดังกล่าวแล่นเข้ามาจอดหน้าด่านตรวจ ก่อนลงจากรถเพียงคนเดียวไปยื่นหนังสือผ่านแดนบอร์เดอร์พาส ชื่อของตนเอง 1 เล่ม และอีก 2 เล่ม ชื่อนายจาย ลอนพอง และนายไอ่ สียาง ชาวเมียนมา ให้เจ้าหน้าที่ทำการประทับตรา แต่ในขณะที่รถผ่านด่านพรมแดน เจ้าหน้าที่มองเข้าไปในรถพบเป็นชาวไต้หวันไม่ใช่เมียนมา จึงขอตรวจค้นกระเป๋าเดินทางภายในรถพบพาสปอร์ตของนายหวงเหว่ย เซิ้น อายุ 42 ปี ชาวไต้หวัน และนายเฉิน โถ่ เหยิน อายุ 34 ปี ชาวไต้หวัน 

จากการสอบสวนนายจายอี่ พาว คนขับรถให้การว่าเป็นคน จ.ท่าขี้เหล็ก มีคนว่าจ้างให้ขับรถพาชาวไต้หวันทั้ง 2 คน ข้ามด่านพรมแดนมาส่งที่ อ.แม่สาย ในราคาค่าจ้าง 500 บาท

ส่วน นายหวงเหว่ย เซิ้น และนายเฉิน โถ่ เหยิน อายุ 34 ปี ชาวไต้หวัน ให้การว่าได้หลบหนีข้ามแม่น้ำสายไปเที่ยวคาราโอเกะ จ.ท่าขี้เหล็ก ฝั่งเมียนมา 1 คืน จากนั้นได้ให้เพื่อนชาวเมียนมาสวมทำบัตรปลอมข้ามด่านพรมแดน

เจ้าหน้าที่จึงตั้ง 4 ข้อหา ใช้เอกสารของผู้อื่นโดยมิชอบ มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หลบหนีเข้าเมือง แจ้งความเท็จ ไม่ออกตามช่องทางที่กฎหมายกำหนด ส่วนนายจายอี่ พาว คนขับรถ ถูกตั้งข้อหา นำพาคนขับเมืองโดยผิดกฎหมายและทำเอกสารผ่านแดนให้ผู้อื่นใช้โดยผิดกฎหมาย ก่อนควบคุมตัวส่ง พงส.สภ.แม่สาย ดำเนินคดี

พ.ต.อ.เอกกร กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย (กงสุลไต้หวัน) ว่า นายหวงเหว่ย เซิ้น มีประวัติหนีคดีหมายจับปล้นทรัพย์ ลักลอบผลิตแอมเฟตามีน และนายเฉิน โถ่ เหยิน ปล่อยเงินกู้นอกระบบ มีคดีกักขังหน่วงเหนี่ยว ผู้อื่น ซึ่งเมื่อถูกดำเนินตามกฎหมายไทยเสร็จสิ้น จึงจะผลักดันกลับไต้หวัน ซึ่งทางการไต้หวันจะมารับตัวไปดำเนินคดี.

ตม.เชียงราย สกัดสมาชิกแก๊งปล้นอุ้มรีดเงินกู้ชาวไต้หวัน แอบปลอมบัตรเป็นพม่าจะข้ามด่านแม่สาย แต่ตบตา จนท.ไม่ได้ เรียกหยุดรถตรวจ ก่อนส่งตำรวจดำเนินคดี 4 ข้อหา... 12 ก.พ. 2561 17:13 12 ก.พ. 2561 17:29 ไทยรัฐ