วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ย้อนปฐมบทคดีเบนซ์ เรซซิ่ง ถึงวันบีบหัวใจ แพท อุ้มลูกหาพ่อผ่านลูกกรง

ย้อนปฐมบทคดีเบนซ์ เรซซิ่ง ถึงวันบีบหัวใจ แพท อุ้มลูกหาพ่อผ่านลูกกรง

  • Share:

จากกรณี แพท ณปภา ตันตระกูล ดาราสาว อุ้มลูกร้องไห้บีบหัวใจฉลองวันเกิดลูก หรือต้องพบกันพร้อมหน้าผ่านลูกกรง ตลอดจนตัดพ้ออยากอยู่พร้อมหน้าครอบครัวพ่อ แม่ ลูก แต่ทำดีที่สุดได้เท่านี้นั้น ที่มาของสภาวะเช่นนี้ ชวนให้รู้สึกสงสารเห็นใจนั้นมีที่มา

ก่อนจะมาถึงวันนี้ เรื่องราวของแพท เร่ิมจากคดีดัง ตำรวจ บช.ปส.จับ นายไซซะนะ แก้วพิมพา อายุ 42 ปี ชาวลาว ผู้ต้องหาค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันท่ี 19 ม.ค.2560 ก่อนขยายผลจับกุม นายณัฐพล หรือบอย นาคคำ ซึ่งให้การซัดทอดว่าได้นำทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดไปไว้ที่ นายอัครกิตติ์ หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง วรโรจน์เจริญเดช นักแข่งรถจักรยานยนต์ สามีของแพท

วันที่ 2 ก.พ.2560 ตำรวจ บช.ปส. พร้อมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. และปปง.เปิดยุทธการ "ชัยยะ สยบไพรี 60/2" เข้าปิดล้อมตรวจค้นเครือข่ายยาเสพติดนายไซซะนะ รวมทั้งหมด 40 จุด ทั้งกทม. และต่างจังหวัด พร้อมกับเข้าตรวจค้นอาคารธนดลแมนชั่น เลขที่ 4/5 ซอยอินทามระ 51 แขวงดินแดง เขตห้วยขวาง กทม. ซึ่งเป็นที่พักของเบนซ์ เรซซิ่ง แต่ไม่พบตัว และตรวจค้นร้านแอเรีย 51 ร้านแต่งรถบิ๊กไบค์ของเบนซ์ เรซซิ่ง ที่อยู่บริเวณชั้นล่างของอาคารพร้อมยึดรถหรูลัมโบร์กินี ทะเบียน กจ 51 กรุงเทพมหานคร มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์เคทีเอ็ม รุ่นซุปเปอร์ดุ๊ก รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์บีเอ็มดับเบิลยู ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน อาวุธปืน 2 กระบอก ไปตรวจสอบ

วันที่ 3 ก.พ.2560 เบนซ์ เรซซิ่ง พร้อมด้วยนางสุพรเพ็ญ วรโรจน์เจริญเดช มารดา และทนายความเข้าให้ปากคำเพื่อชี้แจงที่มาของทรัพย์สินกับพล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. ซึ่งเบนซ์ เรซซิ่ง ให้การว่าไม่รู้จักกับนายไซซะนะ แต่ยอมรับรู้จักกับ นายณัฐพล หรือบอย นาคคำ เพราะชอบเรื่องการแต่งรถบิ๊กไบค์เหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าเบื้องหลังนายณัฐพลทำธุรกิจอะไร จนต่อมาได้ยืมเงินจากนายณัฐพลจำนวน 6 ล้านบาท มาซื้อรถลัมโบร์กินี ส่วนทะเบียนเป็นทะเบียนที่สับเปลี่ยนจากรถคันเก่า ขณะตำรวจยังสงสัยเรื่องเงินที่เบนซ์ เรซซิ่ง ยืมมาจากนายณัฐพลว่า ได้มีการยืมกันจริงหรือไม่ หรือมีการชดใช้กันอย่างไร รวมทั้งต้องตรวจสอบบัญชีธนาคารด้วย 

วันที่ 7 ก.พ.2560 นายไผ่ ลิกค์ หรือไผ่ วันพอยท์ นักธุรกิจชื่อดังลูกชายอดีตนักการเมือง พร้อมกับนายเจ๋ง วันพอยท์ เพื่อน เข้าให้ปากคำกับตำรวจ บช.ปส. เพื่อชี้แจงเรื่องที่เบนซ์ เรซซิ่ง และนายณัฐพลมาปรึกษาเรื่องซื้อรถลัมโบร์กินี โดยกล่าวว่าไม่รู้จักคนทั้งคู่เป็นการส่วนตัว เพื่อนที่มาด้วยกันเป็นคนติดต่อให้ตนจัดการหารถลัมโบร์กินีให้

วันที่ 8 ก.พ.2560 นายณัฐวัฒน์ ห่วงมณี หรือเอก บูโน่ เจ้าของเต็นท์รถ บูโน่ ออโต้ คลินิก ในย่านพระราม 3 เข้าให้ปากคำตำรวจ บช.ปส. เรื่องซื้อขายรถลัมโบร์กินี รุ่นกัลลาร์โด สีเทาดำ ทะเบียน กจ 51 กรุงเทพมหานคร ซึ่งอยู่ในการครอบครองของ เบนซ์ เรซซิ่ง โดยนายณัฐวัฒน์ยืนยันเป็นการซื้อขายรถมือสองถูกต้องตามกฎหมาย และรถคันนี้มีการซื้อขายไปนานหลายเดือนแล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าซื้อขายกับใคร และไม่รู้จักนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ กับเบนซ์ เรซซิ่ง

นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ออกคำสั่งให้ตรวจสอบทรัพย์สินและให้ยึดทรัพย์สินชั่วคราวของนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ และเบนซ์ เรซซิ่ง รวม 12 รายการ อาทิ รถยนต์ลัมโบร์กินี สีเทาดำ ทะเบียน จห 5 กรุงเทพมหานคร ที่สวมทะเบียน กจ 51 กรุงเทพมหานคร รถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ทะเบียน 2 กฬ 4624 กรุงเทพมหานคร รถจักรยานยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ทะเบียน 4 กร 249 กรุงเทพมหานคร และรถจักรยานยนต์เคทีเอ็ม ทะเบียน 4กษ 6071 กรุงเทพมหานคร

วันที่ 16 ก.พ.2560 เบนซ์ เรซซิ่งเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน บช.ปส. เป็นครั้งที่ 2 โดยนำเอกสารหลักฐานการกู้เงิน และแหล่งที่มารายได้ มามอบให้พนักงานสอบสวน

วันที่ 25 ก.พ.2560 เข้าชี้แจงทรัพย์สินกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เรื่องรายได้ ค่าใช้จ่ายและที่มาของทรัพย์สินที่ตำรวจยึดไว้ 

วันที่ 3 มี.ค.2560 พนักงานสอบสวน บช.ปส. ออกหมายเรียกเบนซ์ เรซซิ่งเข้ารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันกระทำความผิดฐานสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และฟอกเงิน

วันที่ 6 มี.ค.2560 เบนซ์ เรซซิ่ง เข้าพบ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ และพล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันฟอกเงิน จากนั้น พนักงานสอบสวน บช.ปส. ควบคุมฝากขังต่อศาลอาญา โดยเบนซ์ เรซซิ่ง ยื่นหลักทรัพย์ 500,000 บาท ขอประกันตัว ซึ่งศาลอนุญาต แต่มีข้อแม้ว่าห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

วันที่ 7 มี.ค.2560 พล.ต.ต.พรชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบบัญชีเงินฝากธนาคารของเบนซ์ เรซซิ่ง พบว่ามีการทำธุรกรรมทางการเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งเมื่อสอบถามแหล่งที่มา ไม่สามารถชี้แจงหรือบอกที่มาที่ไปของจำนวนเงินดังกล่าวได้

วันที่ 11 มี.ค.2560 พล.ต.ต.พรชัย กล่าวว่า วันที่ 8 มี.ค. พนักงานสอบสวน บช.ปส. ออกหมายเรียกให้ แพท เข้าให้ปากคำในวันที่ 15 มี.ค. โดยจะเน้นสอบเรื่องเงินในบัญชีและธุรกรรมทางการเงินระหว่างเบนซ์ เรซซิ่ง กับแพท แต่ทนายความติดต่อมาขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวนไปเป็นวันที่ 17 มี.ค.2560 โดยให้เหตุผลว่า เอกสารที่จะนำมาชี้แจงยังไม่ครบถ้วน ต้องรอเอกสารเป็นทางการจากธนาคารและอีกหลายหน่วยมาประกอบกัน

วันที่ 17 มี.ค.2560 แพทพร้อมด้วยนายศรัญ ฤกษ์อัตการ ทนายความ นางสุพรเพ็ญ วรโรจน์เจริญเดช แม่เบนซ์ เรซซิ่ง และลูกน้อง พนักงานร้านเอเชีย 51 อีก 2 คน เข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวน บช.ปส. ในฐานะพยาน โดยแพท กล่าวว่า เงินในบัญชีมีไม่ถึง 30 ล้าน แต่ชี้แจงที่มาที่ไปได้หมด แม้เป็นภรรยาก็ไม่ได้รู้ทุกเรื่องของสามี

วันที่ 31 มี.ค.2560 แพทและนางสุพรเพ็ญ เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน บช.ปส.และนำเอกสารที่เกี่ยวกับการเงินมามอบให้พนักงานสอบสวนเพิ่มเติม

วันที่ 1 เม.ย.2560 พนักงานสอบสวน บช.ปส. อายัดเงินในบัญชีของแพท 1.5 ล้านบาท เพื่อตรวจสอบ หลังยอมรับว่าเป็นเงินของสามีโอนมาให้ 1.9 ล้านบาท และได้โอนคืนกลับไปให้สามี 400,000 บาท แต่ไม่รู้ที่มา

วันที่ 4 เม.ย.2560 แพทนำเงินสด 1.5 ล้านบาท ไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. อายัดไว้ และเข้าชี้แจงที่มาของเงินกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เมื่อวันที่ 20 เม.ย.2560

วันที่ 11 พ.ค.2560 พนักงานสอบสวน บช.ปส. ออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ให้แพทมารับทราบข้อกล่าวหา ในข้อหาฟอกเงินและสมคบเพื่อการฟอกเงินตามพ.ร.บ.ฟอกเงิน ในวันที่ 15 พ.ค. โดยก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกครั้งที่ 1 ให้น.ส.ณปภา มาพบในวันที่ 11 พ.ค.2560 แต่ปรากฏว่าไม่มา

วันที่ 15 พ.ค.2560 แพท เข้าพบพล.ต.ท.สมหมาย และพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันฟอกเงิน โดยให้การปฏิเสธ หลังจากนั้น พนักงานสอบสวนคุมตัวไปฝากขังศาลอาญา ซึ่งศาลอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว โดยตีราคาประกันไว้ที่ 500,000 บาท และไม่ได้กำหนดเงื่อนไข โดยนัดให้เข้ารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 3 ก.ค.2560 โดยแพทยืนยันว่า ตนไม่ได้หลบหนีหมายเรียกครั้งที่ 1 ที่ส่งมาเมื่อวันที่ 8 พ.ค.2560 ตอนกลางคืน พยายามเตรียมหลักประกัน แต่วันท่ี 10 พ.ค.2560 ติดวันหยุดราชการ ไม่สามารถเดินทางมาพบตำรวจตามนัดวันที่ 11 พ.ค.2560 ได้ เนื่องจากเตรียมหลักทรัพย์ประกันไม่ทัน จึงมอบหมายให้ทนายความขอเลื่อน

วันที่ 16 พ.ค.2560 เบนซ์ เรซซิ่ง พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ในข้อหาสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิด รับเงินทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด จากผู้กระทำความผิด เพื่อประโยชน์ หรือให้ความสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือเพื่อมิให้ผู้กระทำความผิดถูกลงโทษ ตามมาตรา 6 แห่งพ.ร.บ.มาตรการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534  

วันที่ 22 พ.ค.2560 พนักงานสอบสวน บก.ปส.1 บช.ปส. นำสำนวนการสอบสวน พร้อมความเห็นสั่งฟ้องนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ เบนซ์ เรซซิ่ง นายสรรเสริญ หรือแน็ต รสานนท์ น.ส.อังสุพร หรืออุ้ม อินา และแพท ข้อหาฟอกเงินและสมคบโดยตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินฯ ไปส่งให้นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ

วันที่ 23 พ.ค.2560 นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กล่าวว่า  ป.ป.ส.สรุปผลการสอบสวนไม่ฟ้องแพท ในความผิดสนับสนุน ช่วยเหลือผู้กระทำความผิดยาเสพติด เพราะไม่ได้รับทรัพย์สินโดยตรงจากนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ เพียงแต่เบนซ์ เรซซิ่ง สามีได้โอนเงินต่อมาให้หลายครั้ง รวมเป็นเงิน 1.9 ล้านบาท โดยเบนซ์ เรซซิ่ง ได้โอนให้หลังแต่งงาน จึงเป็นเรื่องที่สามีส่งเงินให้ภรรยาจึงเห็นว่าไม่สมควรถูกฟ้อง 

วันที่ 26 พ.ค.2560 นายพิทักษ์ อบสุวรรณ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดียาเสพติด กล่าวว่า คณะทำงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องเบนซ์ เรซซิ่ง นายสรรเสริญ หรือแน็ต รสานนท์ และน.ส.อังสุพร หรืออุ้ม อินา ในข้อหาสนับสนุนกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ร่วมกันฟอกเงิน

วันที่ 29 พ.ค.2560 ที่ศาลอาญา เบนซ์ เรซซิ่ง เดินทางมาพร้อมมารดา และนายสิทธิโชค ตรีเนตร ทนายความ เพื่อรายงานตัวต่อศาลและสอบคำให้การคดีที่อัยการคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องเบนซ์ เรซซิ่ง นายสรรเสริญ หรือแน็ต รสานนท์ และน.ส.อังสุพร หรืออุ้ม อินา เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานสนับสนุนช่วยเหลือผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด สมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินฯ และร่วมกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 มาตรา 3, 4 ,6, 10, 14 และพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ซึ่งจำเลยทั้ง 3 ให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี

ต่อมาทนายความยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นสลากออมสินมูลค่า 3 ล้านบาท และหลักทรัพย์เดิมเป็นเงินสด 500,000 บาท รวมมูลค่า 3.5 ล้านบาท ขอปล่อยตัวชั่วคราวเบนซ์ เรซซิ่ง แต่ศาลพิจารณาแล้วไม่อนุญาต เบนซ์ เรซซิ่ง จึงถูกนำตัวไปควบคุมที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง

วันที่ 3 ส.ค.2560 นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงว่าอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 3 มีคำสั่งไม่ฟ้องแพท ในคดีฟอกเงิน เนื่องจากไม่มีหลักฐานว่าร่วมกันฟอกเงิน หรือสมคบกันฟอกเงินกับผู้ต้องหารายอื่น

สรุปนับตั้งแต่นั้น เป็นต้นมา เบนซ์ เรซซิ่ง ไม่ได้รับการอนุญาตให้ประกันตัว ถูกควบคุมที่ทัณฑสถาน คดีอยู่ระหว่างกระบวนการในชั้นศาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้