วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงงานไทยลอบเข้าเกาหลีใต้ผูกคอตาย ลูกเมียไร้เงินพาศพกลับ วอน รบ.ช่วย

หนุ่มบุรีรัมย์โดดทัวร์เกาหลีใต้หวังไปทำงานหาเงิน แต่ชะตากรรมพลิกเจอนายจ้างใจโหด ไม่จ่ายค่าจ้าง เพราะรู้ว่าเข้าเมืองผิดก.ม.สุดท้ายไปผูกคอตายริมถนน ลูกเมียร้องขอรัฐบาลช่วยนำศพกลับเมืองไทย ชี้ ฝันสวยหรูสุดท้ายก็นรกดีๆ นี่เอง...


เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2561 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้าน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ว่ากำลังได้รับความเดือดร้อน ไม่มีเงินเดินทางไปดูศพสามีที่ประเทศเกาหลี หลังได้รับแจ้งจากสถานทูตว่าสามีผูกคอตายอยู่ริมทาง 

เมื่อไปถึงบ้านเลขที่ 138 หมู่ 6 ต.ห้วยสำราญ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ พบชาวบ้านต่างมาให้กำลังใจ น.ส.ออม วงจันทร์ อายุ 40 ปี ที่สามีได้เสียชีวิตจากการผูกคอตายที่ประเทศเกาหลี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา

จากการสอบถาม น.ส.ออม วงจันทร์ เล่าว่า อยู่กินกับสามีมีลูกด้วยกัน 3 คน อายุ 16, 12 และอายุ 3 ปี เมื่อกลางปี 2560 ได้มีคนมาชวนไปทำงานที่ประเทศเกาหลี ด้วยการหนีทัวร์ท่องเที่ยวแล้วไปหางานทำจึงมีความคิดอยากจะไปหางานได้เงินมาสร้างบ้าน ตัดสินใจไปกู้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) จำนวนเงิน 150,000 บาท จ่ายค่าแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยวคนละ 20,000 บาท รวมจ่าย 40,000 บาท ส่วนเงินที่เหลือเอาไปใช้หนี้เงินกู้นอกระบบ ที่กู้มาวิ่งเต้นก่อนหน้านี้

ผู้ตายได้ออกเดินทางในนามนักท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2560 แล้วหนีทัวร์ตามที่นายหน้าแนะนำ โดยมีเงินติดตัวไป 40,000 บาท เพื่อเอาไปเป็นค่าใช้จ่าย อยู่ได้ประมาณ 7 วัน ก็รู้ว่าไม่เหมือนที่ตนเคยฝันไว้ ไม่มีงานทำ ค่าครองชีพสูง ต้องพักโรงแรม รวมถึงอาหารการกินไม่เหมือนเมืองไทย ตนเองสงสารสามี จึงให้เดินทางกลับไทย โดยแบ่งเงินให้สามีไว้ใช้ประมาณ 15,000 บาท โดยได้โทรศัพท์ถามสามีทุกวันถึงชีวิตความเป็นอยู่ และได้รับคำตอบว่า ทำงานได้แต่ไม่ได้เงิน เพราะนายจ้างทราบว่าเราหนีเข้าเมือง ต้องอดมื้อกินมื้อ เงินที่ให้มาก็ร่อยหรอ และอยากกลับบ้านแล้ว

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.61 ได้รับโทรศัพท์จากสถานเอกอักครราชทูตไทย ณ กรุงโซล เกาหลีใต้ ว่า สามีได้ผูกคอเสียชีวิตริมทางที่ประเทศเกาหลี ตนและครอบครัวตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ได้ เพราะได้เตรียมจะกู้เงินส่งให้เป็นตั๋วเครื่องบินกลับไทยอยู่แล้ว

น.ส.ออม เล่าทั้งน้ำตาว่า ตอนนี้ครอบครัวหมดแล้วทุกสิ่ง ขาดหัวหน้าครอบครัว ทั้งมีหนี้สิน โดยเฉพาะตอนนี้อยากจะรีบเดินทางไปฌาปนกิจศพของสามี ที่ประเทศเกาหลี ถึงแม้มีความต้องการอยากจะเอาศพมาทำบุญที่เมืองไทย แต่คงหมดปัญญา เพราะไม่มีเงิน จึงอยากจะฝากเตือนคนไทยที่คิดว่าจะไปทำงานต่างประเทศด้วยวิธีหนีทัวร์ ว่าฝันของท่านอาจจะไม่เป็นจริง จากที่คิดวาดฝันไว้สวยหรู สุดท้ายคือนรกดีๆ เพราะยังมีคนไทยในเกาหลีอีกเป็นจำนวนมาก ที่กำลังลำบากถูกนายจ้างกดขี่ข่มเหง ต้องอยู่เอาตัวรอด แม้คนไทยด้วยกันเองก็ยังไม่ไว้ใจแล้ว ทั้งนี้วอนขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยนำศพกลับเมืองไทยด้วย.

หนุ่มบุรีรัมย์โดดทัวร์เกาหลีใต้หวังไปทำงานหาเงิน แต่ชะตากรรมพลิกเจอนายจ้างใจโหด ไม่จ่ายค่าจ้าง เพราะรู้ว่าเข้าเมืองผิดก.ม.สุดท้ายไปผูกคอตายริมถนน ลูกเมียร้องขอรัฐบาลช่วยนำศพกลับเมืองไทย ชี้ ฝันสวยหรูสุดท้ายก็นรกดีๆ นี่เอง... 12 ก.พ. 2561 16:04 12 ก.พ. 2561 16:31 ไทยรัฐ