วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบื่อเมนูตรุษจีนแบบเดิมๆ? ลอง 8 เมนูอร่อยฉลองปีใหม่สไตล์จีนยูนนาน!

เบื่อเมนูตรุษจีนแบบเดิมๆ? ลอง 8 เมนูอร่อยฉลองปีใหม่สไตล์จีนยูนนาน!

  • Share:

ตรุษจีนปีนี้ หลังไหว้เจ้าเสร็จจะเอาของไหว้มาทำเมนูอะไรดีน้า...? หลายปีที่ผ่านมา พอตรุษจีนทีไรก็หนีไม่พ้นได้กินเมนู หมูรวนเค็ม ไก่-เป็ดรวนเค็ม ผัดหมี่ซั่ว ฯลฯ เริ่มเบื่อเมนูเดิมๆ แล้วค่ะซิส! หาเมนูอื่นมาทำทานบ้างก็น่าจะดีเนอะ

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ขอแนะนำเมนูฉลองตรุษจีนแบบไม่ซ้ำซากจำเจ เพราะเรามีเมนูอร่อยสไตล์จีนยูนนานมาฝาก ซึ่งเราได้ไปลิ้มลองมาจากร้านอาหารในชุมชนจีนยูนนาน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน รสชาติอร่อยถูกปากทีเดียว

พอมาคิดๆ ดู เมนูเหล่านี้คุณสามารถประยุกต์เอาของไหว้เจ้าตรุษจีนมาปรุงตามสไตล์จีนยูนนานได้ แก้เบื่อกับอาหารเมนูเดิมๆ ได้ไม่มากก็น้อย ส่วนจะมีเมนูอะไรบ้าง ลองเข้ามาดู...

1. ออเดิร์ฟยูนนาน

จานแรกทางร้านเขาเสิร์ฟมาเป็น ‘ออเดิร์ฟเย็น’ สไตล์จีนยูนนาน จานนี้ประกอบด้วยแหนมสด ไข่เยี่ยวม้า เหลี่ยงเฟินทอด (ถั่วลันเตาบดทอด หน้าตาเหมือนเต้าหู้ทอด) กากหมูทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แตงกวาสดกรอบ เคี้ยวเพลินๆ เรียกน้ำย่อยได้ดี

เคล็ดลับ : เอาขนมของไหว้อย่าง ถั่วตัด จันอับ ปุยฝ้าย ขนมเทียน ขนมเข่ง ซาลาเปา มารวมแล้วจัดจานสวยๆ ก็เป็นออร์เดิร์ฟสุดเริดได้เหมือนกันนะ 

2. ยำสาวน้อยยูนนาน

ถัดมาเป็นเมนูแปลกที่เราเพิ่งเคยทานเป็นครั้งแรก ดูหน้าตาไม่ค่อยน่าทาน แต่พอชิมเข้าไปคำแรก เฮ้ย...อร่อย! เมนูนี้ทำจากเส้นมะละกอดิบ ขูดเป็นเส้นกรอบๆ นำมาปรุงกับน้ำยำรสเปรี้ยวหวานเผ็ด เผ็ดไม่มาก เด็กก็ทานได้ ผสมคลุกเคล้าด้วยถั่วลิสงคั่ว งาขาวคั่ว หมูยอหั่นเส้นๆ และน้ำมันงาหอมกรุ่น ทานเพลินได้เรื่อยๆ ส่วนตัวรู้สึกว่าเหมือนอาหารเวียดนามหน่อยๆ

เคล็ดลับ : สามารถเอาหูหมูซอยเส้นๆ หรือเนื้อไก่ต้มฉีก หรือเนื้อเป็ดพะโล้ฉีก จากของไหว้เจ้ามาใช้ทำเมนูนี้ได้

3. ผัดเห็ดหูหนูหมูสับ

จานนี้เป็นอาหารพื้นๆ ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี นั่นคือ ผัดเห็ดหูหนูหมูสับ เห็ดหูหนูสดกรุบกรอบ ผัดใส่หมูสับ พริกซอย หอมใหญ่หั่น ต้นหอมหั่นท่อน ปรุงรสมาได้อร่อยกลมกล่อม กินกับข้าวร้อนๆ อร่อยมาก

เคล็ดลับ : สามารถเลือกหมูสามชั้นหรือเนื้อไก่เนื้อเป็ดจากของไหว้เจ้า เอามาสับละเอียดก็ประยุกต์ใช้แทนหมูสับทำเมนูนี้ได้เช่นกัน

4. ผัดปวยเล้งน้ำมันหอย

จานนี้อร่อยกลมกล่อม รสชาตินวลๆ ไม่เค็มจนเกินไป ผัดกรอบ หวาน ปรุงรสมาอย่างดี ทานกับข้าวก็ได้ กับหมั่นโถวก็ดี

5. ขาหมูหมั่นโถว

จานนี้ถือเป็นไฮไลต์ของอาหารจีนยูนนานเลยก็ว่าได้ นั่นคือ ขาหมูหมั่นโถว ขาหมูตุ๋นกับเครื่องยาจีนอย่างดีจนเปื่อยนุ่ม เนื้อนี่หลุดล่อนจากกระดูกเลยทีเดียว น้ำซุปที่ตุ๋นขาหมูเด็ดมาก ฉีกหมั่นโถวมาจิ้มน้ำตุ๋นนี่เอาเข้าปาก อืม...ฟินสุดๆ ไปเลย

เคล็ดลับ : หากบ้านไหนไหว้เจ้าด้วยขาหมูชิ้นใหญ่ เอามาทำเมนูนี้ได้สบายๆ เลย

6. ยำหมูพันปี

ส่วนจานนี้เป็นหมูสามชั้น หั่นสไลซ์บาง เอามายำใส่ผักกาดดองผสมกับเครื่องเทศชาวจีนยูนนาน ใส่พริกหม่าล่าให้ออกรสเผ็ด ตามด้วยรสเปรี้ยวและเค็ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอีกเช่นกัน

เคล็ดลับ : บ้านไหนไหว้เจ้าด้วยหมูสามชั้นชิ้นโต สามารถเอาหมูสามชั้นไหว้เจ้ามาปรุงเป็นเมนูนี้ได้

7. ปลาทับทิมสามรส

มาถึงเมนูถัดไป ปลาทับทิมสามรส เป็นปลาทับทิมตัวใหญ่ทอดและราดด้วยซอสสามรส เมนูพื้นๆ ธรรมดา แต่ก็ปรุงออกมาได้ดี เนื้อปลาสด หวาน อร่อย

เคล็ดลับ : บ้านไหนไหว้เจ้าด้วยปลาทั้งตัว อาจจะใช้ปลากะพงแทนก็ได้ นำมาทอดแล้วทำซอสพริกหวานๆ เผ็ดๆ ราดบนตัวปลา อร่อยลืม !

8. ไก่ดำตุ๋นยาจีน

ปิดท้ายกับเมนู ไก่ดำตุ๋นยาจีน เราชอบเมนูนี้ที่สุด น้ำซุปใสแต่อร่อยกลมกล่อม หอมเครื่องยาจีน ซดร้อนๆ คล่องคอ แถมไก่ดำกับยาจีนยังเป็นเมนูบำรุงสุขภาพด้วยนะ

เคล็ดลับ : สามารถประยุกต์ใช้ไก่ต้มไหว้เจ้ามาปรุงเมนูนี้ได้ แค่เตรียมเครื่องยาจีน ฟัก เห็ดหอม ปรุงให้รสนวลๆ อย่าเค็มมาก แค่นี้ก็อร่อยยกซดจนหมดชาม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้