วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' รายงานตัวสู้คดี กกต.ฟ้องค่าเสียหาย 3.1 พัน ล.ขวางจัด ลต.ปี 57

"สุเทพ" พร้อมแกนนำ กปปส.รายงานตัวสู้คดีขัดขวางจัดเลือกตั้งปี 57 ต้องการสู้คดีให้เสร็จโดยเร็ว ไม่มีการยืดเยื้อ 

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.61 ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) เดินทางมารายงานตัวต่อศาล หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ฟ้องเรียกค่าเสียหายกรณีอ้างว่า กลุ่ม กปปส.ขัดขวางการจัดการเลือกตั้งของ กกต. เมื่อปี 2557 ทำให้ กกต.ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้

โดย นายสุเทพ กล่าวว่า กกต.ได้กล่าวโทษว่า กลุ่ม กปปส.เป็นต้นเหตุที่ทำให้การจัดการเลือกตั้งของ กกต.ไม่สำเร็จ โดยเรียกค่าเสียหายกลุ่มตนทั้งหมด 38 คน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 3,100 ล้านบาท วันนี้ศาลนัดทั้งโจทก์และจำเลย เพื่อที่จะสอบถามถึงพยานหลักฐานต่างๆ ทั้งนี้ เบื้องต้นการดำเนินการคดีต้องเลื่อนออกไปก่อน เพราะมีจำเลย 1 ราย เป็นชาวจังหวัดพัทลุงได้เสียชีวิตลง ทนายได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลได้พิจารณาจำหน่ายคดีบุคคลดังกล่าว แต่อัยการไม่ยินยอมให้เหตุผลว่า ให้ภรรยาและลูกของผู้เสียชีวิตเข้ามาทำการรับผิดชอบแทน โดยการยื่นฟ้องและจะออกหมายเรียกภรรยาและลูกของบุคคลดังกล่าว มารับทราบข้อกล่าวหา และในวันนี้อัยการได้ยื่นฟ้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีเพิ่มเติมเป็นจำเลยรายที่ 39 จึงเป็นเหตุผลที่ต้องทำให้คดีนี้ต้องเลื่อนออกไป โดยอาจพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 21 พ.ค.2561 ส่วนตัวยืนยันว่า ต้องการต่อสู้คดีให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว ไม่มีการยืดเยื้อใดๆ เกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเทพ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่างๆ ต่อสถานการณ์ การเมืองในขณะนี้ โดยระบุว่า ยังไม่ถึงเวลา ซึ่งตนขอให้ความสำคัญเกี่ยวกับการสู้คดีความทั้งหมดก่อน แต่ยืนยันว่า จะมาร่วมรับผิดชอบบ้านเมืองกับประชาชนโดยไม่ได้ทิ้งไปไหน ส่วนแนวทางในการสู้คดีนั้น ยืนยันว่า กลุ่ม กปปส.และประชาชนมีเจตนาจะคัดค้านการเลือกตั้ง โดยไม่ได้ขัดขวางการเลือกตั้งตามที่ กกต.อ้าง ซึ่งมีพยานหลักฐาน และการที่ กกต.จัดการเลือกตั้งไม่สำเร็จนั้น เป็นเรื่องของรัฐบาลในขณะนั้น และ กกต.ที่จะต้องรับผิดชอบ

"สุเทพ" พร้อมแกนนำ กปปส.รายงานตัวสู้คดีขัดขวางจัดเลือกตั้งปี 57 ต้องการสู้คดีให้เสร็จโดยเร็ว ไม่มีการยืดเยื้อ 12 ก.พ. 2561 14:51 12 ก.พ. 2561 17:03 ไทยรัฐ